
-
Hà Nội: 30.364 căn nhà được phép mở bán nhưng chỉ có 1.080 căn là nhà ở xã hội
-
Diện tích sống - Giá trị lõi bị bỏ quên trong cơn sốt “căn hộ linh hoạt”
-
Tăng chất lượng nguồn cung nhà xưởng để đón đầu dòng vốn FDI
-
Meet The Experts mang đến Hà Nội góc nhìn sâu sắc về bất động sản và nghỉ dưỡng -
Căn hộ cao cấp và Trung tâm thương mại Diamond Sky: Số lượng giới hạn - Giá trị vô hạn -
Hà Nội thí điểm hỗ trợ lưu động thủ tục mua nhà ở xã hội tại xã Đông Anh -
Văn Phú lọt Top 10 thương hiệu bất động sản giá trị nhất Việt Nam 2025
![]() |
Bộ Xây Dựng đã kiến nghị Thủ tướng giảm lãi cho vay nhà ở xã hội từ 4,8%/năm hiện nay xuống bằng nửa lãi suất bình quân các ngân hàng thương mại đang cho vay (khoảng 4%). Nguyên nhân là do các ngân hàng này đã giảm lãi suất cho vay để khắc phục khó khăn vì đại dịch COVID-19.
Nếu được thông qua, thì đây là tin vui với người mua nhà, khi trước đó, Chính phủ cũng đã đồng ý cấp thêm 3.000 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước nhằm hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội.
Theo Bộ Xây dựng, nhu cầu nhà ở xã hội toàn quốc là khoảng 440.000 căn hộ. Tuy nhiên, đến nay, các địa phương chỉ mới đạt được khoảng 33% kế hoạch đã đề ra. Do đó, ngoài việc tạo điều kiện cho người mua nhà vay được lãi suất thấp, cần có các cơ chế chính sách hấp dẫn khác thu hút doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà thương mại giá rẻ.
Bộ Xây dựng sẽ xác định cụ thể danh mục các dự án nhà ở xã hội đang triển khai dở dang có thể đầu tư ngay trong năm nay để thực hiện cho vay.
Bộ Xây dựng đề xuất sửa đổi, bổ sung quy trình rút gọn một số nội dung của Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển nhà ở xã hội như: cơ chế dành quỹ đất 20%; xác định lợi nhuận định mức; hoàn trả nghĩa vụ tài chính; tăng cường sự quản lý Nhà nước đối với hoạt động xây dựng nhà ở xã hội...
Bộ này còn đề xuất cho phép chậm nộp, giãn nộp tiền sử dụng đất đến hết năm 2020 đối với các chủ đầu tư có dự án bất động sản đang triển khai nhưng gặp khó khăn về tài chính; giảm 50% thuế VAT cho các chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại giá thấp, diện tích căn hộ dưới 70 m2, giá bán không quá 1,5 tỷ đồng/căn; miễn lệ phí trước bạ cho tất cả giao dịch bất động sản trong năm 2020.
Bộ cũng đề xuất các chính sách tín dụng với người mua nhà và doanh nghiệp bất động sản như: khoanh nợ, giãn nợ đối với các khoản vay đến hạn đến hết năm 2020; cho phép người vay mua nhà ở thương mại giãn tiến độ trả nợ vay, nợ gốc đến hết năm.
-
Hãng thông tấn Mỹ phân tích sức “nóng” của bất động sản Việt Nam -
Phân khúc căn hộ tại Đà Nẵng nhộn nhịp trở lại -
Phân khúc bất động sản “cá biệt”, vẫn chìm đắm trong khó khăn -
Nhiều quy hoạch được công khai với hình ảnh “mờ tịt”, doanh nghiệp chịu không đọc được -
Đang xử lý 28 nội dung bất cập, vướng mắc trong quản lý đất đai -
Bất động sản công nghiệp tiếp đà tăng trưởng -
Doanh nghiệp bất động sản Bình Dương lao đao vì "nghẽn" xác định giá đất
-
Corero Network Security hợp tác với Nextwave trong lĩnh vực bảo vệ DDoS
-
Thiên Việt Securities thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng - lần 2
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ trở thành hệ thống y tế tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận quốc tế ACHSI
-
Bộ chăn ga gối Tencel Minamo - Nâng niu giấc ngủ an lành
-
Đi tìm “đô thị vùng lõi” bất động sản tại Thái Nguyên