
-
Trục lợi nhà ở xã hội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự
-
TP.HCM sẽ mở rộng khu vực và các dự án được miễn giấy phép xây dựng
-
Nhận diện "điểm nổ" của thị trường bất động sản
-
Điểm nghẽn được tháo gỡ, dự án bất động sản Đà Nẵng xây dựng sôi động -
Ai sẽ dẫn dắt cuộc chơi bất động sản trong kỷ nguyên mới? -
Doanh nghiệp môi giới bất động sản oằn mình trước áp lực ký quỹ, giữ chỗ -
TP.HCM gỡ vướng 17 dự án kẹt "sổ hồng" vì bỏ chủ trương mua nhà tái định cư
Đưa ra nhận định về thị trường bất động năm năm 2021, đại diện Sở Xây dựng cho biết, thị trường sẽ tiếp tục phát triển ổn định, sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết sự lệch pha cung - cầu. Doanh nghiệp nước ngoài sẽ tiếp tục tìm kiếm có hội và đổ mạnh đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM. Theo đó, dòng vốn đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài vẫn là nguồn lực quan trọng của thị trường trong thời gian tới.
Tuy nhiên, thị trường có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất đền tại các khu vực có quy hoạch trở thành các khu đô thị mới, được đầu tư hạ tầng đồng bộ, tình trạng “sốt, nóng” cục bộ tại một số dự án nhà ở trong khu vực trung tâm có tiến độ thi công nhanh, chủ đầu tư uy tín, giá cả phù hợp.
![]() |
Tình trạng lệch pha cung - cầu diễn ra phổ biến trong năm 2020. Ảnh: Việt Dũng |
“Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, chính sách tín dụng, sự phát triển lệch pha cung - cầu, sự gia tăng nhanh của nhà đầu tư thứ cấp và chính sách thuế… sẽ là những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản”, đại diện Sở Xây dựng TP.HCM chia sẻ và thông tin thêm, trong thị trường bất động sản, sản phẩm đã hoàn thiện tồn kho mới đáng lo ngại. Nguyên do bởi, một căn hộ hay dự án nếu không sử dụng mà để càng lâu sẽ càng xuống cấp, doanh nghiệp lại phải tốn chi phí quản lý, bảo dưỡng… Còn tồn kho trong quá trình đầu tư xây dựng là việc không đáng lo ngại.
Báo cáo về số liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn TP.HCM trong quý IV/2020 và cả năm 2020, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, tổng số dự án nhà ở đưa ra thị trường trong năm 2020 giảm 34% so với năm 2019. Cơ cấu sản phẩm mất cân đối, tỷ lệ phân khúc căn hộ bình dân giảm từ 51% xuống còn 1%. Phân khúc căn hộ trung cấp tăng từ 23,8% lên 56,9% và phân khúc căn hộ cao cấp tăng từ 25,2% lên 42,1%.
“Đây là dấu hiệu lệch pha cung cầu và cũng là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững”, đại diện Sở Xây dựng TP.HCM nhấn mạnh.
Thông tin về việc chấp thuận đầu tư, Sở Xây dựng đã thẩm định trình UBND Thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư 11 dự án nhà ở thương mại, trong đó có 1 dự án điều chỉnh (tăng 10 dự án so với cùng kỳ năm 2019); Chấp thuận đầu tư 26 dự án nhà ở thương mại, trong đó có 12 dự án mới và 14 dự án điều chỉnh; Công nhận chủ đầu tư 10 dự án nhà ở thương mại.
Điều chỉnh công nhận chủ đầu tư và chấp thuận đầu tư 01 dự án nhà ở thương mại; Chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư 03 dự án nhà ở thương mại; Thu hồi, hủy bỏ Quyết định về chấp thuận đầu tư và công nhận chủ đầu tư 02 dự án nhà ở thương mại; Phê duyệt dự án Khu liên hợp nhà ở - văn phòng - thương mại Tản Đà - Hàm Tử (quận 5) và danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn Thành phố.
![]() |
Số lượng dự án được cấp phép mới cũng giảm mạnh so với năm 2019. Ảnh: Việt Dũng |
Về cấp phép xây dựng, trong năm 2020, toàn thành phố đã cấp 41.286 Giấy phép xây dựng (giảm 22% so với năm 2019), với tổng diện tích sàn xây dựng lên tới hơn 13,6 triệu m2. Trong đó, Sở Xây dựng cấp 138 Giấy phép, giảm 25 Giấy phép xây dựng được cấp trong năm 2019.
Đánh giá biến động giá và lượng bất động sản các quý so với năm 2019, Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, theo quy định, chỉ số giá bất động sản sẽ do Tổng cục Thống kê chủ trì thực hiện. Do vậy, số liệu liên quan đến giá giao dịch và lượng giao dịch bất động sản nhà ở trên địa bàn thành phố, Sở Xây dựng không có số liệu cụ thể nên không thể đánh giá và so sánh biến động với những năm trước.
“Trong năm 2020, thị trường bất động sản với lượng giao dịch chậm hơn so với năm 2019, tình trạng lệch pha cung - cầu tăng đáng kể. Để đáp ứng nhu cầu rất lớn của các đối tượng thu nhập thấp trên địa bàn thành phố, thị trường bất động sản cần tập trung cho nhà ở phân khúc bình dân, đây là nhu cầu lớn của thị trường”, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết.
-
Vĩnh Phúc giải quyết được nhiều tồn tại về đất đai dự án -
Mở rộng nguồn cung bất động sản công nghiệp tại Quảng Ninh -
M&A bất động sản để cộng hưởng và gia tăng giá trị -
Dự án cao cấp hút khách nhờ slot đỗ xe định danh -
Masterise vào Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2021 ngay trong năm đầu tiên được đề cử -
Sửa Luật Kinh doanh bất động sản: Cá nhân không được làm môi giới độc lập -
Siết quản lý, loại chủ đầu tư “tay không bắt giặc”
-
1 Nhận diện "điểm nổ" của thị trường bất động sản
-
2 Đầu tư từ Hoa Kỳ “dẫn dắt" dòng vốn ngoại vào Việt Nam
-
3 Vốn đầu tư nước ngoài tăng tốc, 6 tháng đạt hơn 21,51 tỷ USD
-
4 “Ngược chiều” thế giới, kinh tế Việt Nam tăng tốc
-
5 Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Tăng trưởng kinh tế đạt kết quả cao nhất trong gần 20 năm
-
TP.HCM: Điều chỉnh phương án để đưa rước cán bộ, công chức đến nơi làm việc
-
Tập trung đánh đúng, đánh trúng các đối tượng chủ mưu buôn lậu, gian lận thương mại
-
Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn được đề nghị giảm mức án phạt của cả 3 tội danh
-
Đà Nẵng cảnh báo việc cho thuê nhà xưởng trái phép trong khu công nghiệp
-
Yingfa Ruineng hướng tới dẫn đầu ngành quang điện thông qua tính bền vững
-
Vietcombank dẫn đầu ngành ngân hàng về đổi mới sáng tạo và ESG
-
Hisense lan tỏa chiến dịch "Own the Moment" tại FIFA Club World Cup 2025
-
Vietcombank giới thiệu Apple Pay đến chủ thẻ quốc tế Vietcombank JCB
-
Ngân hàng ngoại khuấy động thị trường bất động sản bằng chiến lược "cam kết dài hạn"
-
Acecook Việt Nam công bố chiến lược phát triển mới