Quay về baodautu.vn | Hotline: 0965 946 888
Thị trường bất động sản: Phân khúc nào phục hồi mạnh nhất?
Gia Huy - 15/03/2016 08:35
 
Tiếp nối đà tăng trưởng của thị trường bất động sản năm 2015, Cục Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, đã có 3.200 căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM được bán trong tháng 1/2016.

Đầu tháng 3/2016, thị trường bất động sản đón nhận một tin vui, khi Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) cùng Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt, Công ty An Gia Investment đã ký kết hợp tác 3 bên triển khai Dự án River City (quận 7, TP.HCM), với tổng vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD, quy mô 8.000 căn hộ.

“Dưới góc nhìn của nhà đầu tư có kinh nghiệm tại nhiều quốc gia, chúng tôi thấy rằng, thị trường bất động sản Việt Nam rất giống thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... những năm đầu mới hình thành và phát triển. Khi đó, nhu cầu về các loại hình bất động sản của người dân và doanh nghiệp rất lớn, đòi hỏi phải có sự tham gia của các nhà đầu tư chuyên nghiệp, có tiềm lực tài chính vững mạnh”, ông Toshihiko Muneyoshi, Chủ tịch Quỹ đầu tư Creed Group nhận định.

Được biết, một nhà đầu tư khác của Nhật Bản là Công ty cổ phần PGT Holdings, sau khi mua lại cổ phần Công ty cổ phần Vận chuyển Saigontourist, đang thực hiện những bước cuối cùng để xây dựng một dự án cao ốc văn phòng cho thuê trong năm 2016. Đơn vị này cũng đang ráo riết tìm hiểu quỹ đất sạch tại các quận trung tâm TP.HCM để mua và triển khai dự án cao ốc văn phòng cho thuê.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Bộ phận Đầu tư của Savills Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam có sự khởi động ấn tượng như vậy ngay đầu năm 2016 là vì nền kinh tế trong nước tiếp tục đà phục hồi, kèm theo làn sóng đầu tư nước ngoài để tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại mà Việt Nam đã và sẽ tham gia, đặc biệt là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Tại Hội thảo “Triển vọng đầu tư 2016 - Sự trở lại của bất động sản” diễn ra tại TP.HCM mới đây, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, thị trường tuy có triển vọng phục hồi mạnh, nhưng không phải là sự trở lại ồ ạt của tất cả các phân khúc, mà là từng phân khúc, thời điểm và dòng đầu tư.

.
Năm 2016, thị trường bất động sản tuy có triển vọng phục hồi mạnh, nhưng không phải là sự trở lại ồ ạt của tất cả các phân khúc

Theo ông Võ Sĩ Nhân, Tổng giám đốc GAW NP Capital, phân khúc nhà ở được cho là thoát đáy và đang phát triển trở lại, đặc biệt là những căn hộ có giá vừa phải. Trong năm 2016, phân khúc này sẽ đóng vai trò phát triển lớn nhất cho thị trường bất động sản, nhưng với lộ trình từ từ, chứ không ồ ạt như năm 2015. Nhận định này nhận được sự đồng tình từ ông Nguyễn Dư Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát.

Trong khi đó, ông Alex Crane, Tổng giám đốc Cushman & Wakefild Việt Nam cho rằng, phân khúc văn phòng cho thuê cũng sẽ là điểm sáng trên thị trường bất động sản năm 2016. TP.HCM và Hà Nội là hai thị trường chính của phân khúc này, nhưng sẽ có một sự khác biệt khá rõ ràng về tỷ lệ trống và giá thuê.

Với  bất động sản khu công nghiệp, theo ông Alex Crane, phân khúc này sẽ phát triển mạnh trong năm 2016 vì các hiệp định thương mại đang tạo ra sự khác biệt về lợi nhuận, nhưng sẽ không làm thay đổi đáng kể về giá thuê và giá trị đất. Năm 2015, phân khúc này ghi nhận kỷ lục 1.300 ha đã được thuê tại phía Nam. “Một điểm đáng lưu ý cho thấy phân khúc này sẽ phát triển mạnh trong năm 2016 là theo báo cáo của Standard Chartered, Việt Nam là điểm đến thay thế hàng đầu cho thị trường Trung Quốc trong 3 năm gần đây”, ông Alex Crane nói.

Xin đừng sớm quên vết thương tín dụng bất động sản
Từng rơi vào cảnh thua lỗ, thậm chí phá sản vì bất động sản, nhưng việc nhiều ngân hàng vẫn tiếp tục đổ vốn vào lĩnh vực này đang khiến...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản