
-
Quá tải hồ sơ tại Văn phòng đất đai Long Biên vì dự án nhà ở xã hội hút khách
-
Nhà ở xã hội tại Hà Nội: Nhu cầu cao, quy định chặt chẽ, cần hiểu đúng để được hưởng chính sách
-
4 tháng đầu năm 2025, TP.HCM thu hơn 95.000 tỷ đồng từ kinh doanh bất động sản
-
Bình Định quy định điều kiện để người ngoại tỉnh được mua, thuê nhà ở xã hội -
Phân khúc nhà liền kề Hà Nội bứt tốc -
Khai thác nguồn lực đất đai từ các trụ sở cơ quan không sử dụng -
Bộ Tài chính nghiên cứu tính thuế chuyển nhượng bất động sản; Hà Nội sẽ có nhà ở xã hội tại quận Thanh Xuân
Theo đó, Dự án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và vui chơi cao cấp Bến En của Tập đoàn Sun Group được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đấu tư tại quyết định số 3774/QĐUBND ngày 29/9/2016 và được gia hạn, điều chỉnh chủ trương đầu tư tại quyết định số 4545/QĐ-UBND ngày 23/10/2020. Theo đó dự án được triển khai thực hiện trên địa bàn 03 xã: Hải Long, Xuân Thái và thị trấn Bến Sung. Hiện nay chủ đầu tư đang dần hoàn thiện Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000, quy hoạch chi tiết 1/500.
Trước thông tin sẽ có dự án đầu tư quy mô lớn từ Tập đoàn Sun Group tại khu vực Vườn Quốc gia Bến En, những tháng gần đây, các giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất có biến động, giá cao bất thường, có nhiều giao dịch đất nông nghiệp, đất ở giá tăng hàng chục lần so với trước đây, đặc biệt là phạm vi ngoài dự án.
Đáng nói, nhiều giao dịch mua bán đất nông nghiệp được thực hiện như giá đất ở. Các giao dịch chủ yếu là giao “chui”, giao dịch bằng giấy viết tay, không có công chứng, chứng thực của UBND cấp xã, văn phòng công chứng Nhà nước, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, nguy cơ không đủ điều kiện giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua sau này.
Cơn sốt đất diễn ra rất nóng tại phạm vi giáp dự án Bến En |
Ông Lường Xuân Bành, người dân thôn Quảng Đại, xã Xuân Thái (Như Thanh) cho biết: Mấy tháng nay, nhất là từ sau tết, người ở khắp nơi như thành phố Thanh Hóa, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... kéo nhau về đây hỏi mua đất nhiều lắm, thậm chí họ hỏi mua cả đất lúa với giá cao, mà từ xưa tới nay tôi cũng không dám nghĩ tới. Nhưng vì nhà tôi cũng chỉ có một mảnh đất ở, còn đất lúa thì phải để sản xuất nên tôi cũng phân vân không muốn bán. Họ có để lại số điện thoại và dặn tôi nếu cần bán thì gọi họ sẽ về ngay.
Đánh giá về nguyên nhân trên, ông Đặng Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Như Thanh nhận định: Xuất hiện tình trạng sốt đất này là do tâm lý đón đầu dự án để tìm kiếm lợi nhuận của các nhà đầu tư. Đặc biệt, có hoạt động can thiệp các đối tượng xấu ngoài xã hội và “cò đất” vào các giao dịch chuyển quyền sử dụng đất để thổi giá, ép giá kiếm lời. Nhiều đối tượng đã đưa ra các thông tin quy hoạch, thông tin triển khai dự án không chính xác để đánh vào tâm lý người mua nhằm đẩy giá đất lên cao.
Ông Đặng Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Như Thanh đi thực tế tại xã Xuân Thái, huyện Như Thanh |
“Do đó, để kịp thời bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng “sốt giá” và “bong bóng bất động sản” trên địa bàn huyện, đặc biệt là trong khu vực quy hoạch dự án, đảm bảo ổn định tình hình kinh tế chính trị của địa phương, chúng tôi đã 2 lần ra văn bản yêu cầu UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo nhân dân không nên nhận chuyển nhượng đất trong phạm vi quy hoạch dự án với giá cao. Vì đây là dự án Nhà nước thu hồi đất, bồi thường GPMB theo đơn giá quy định, nhằm tránh thất thiệt cho người nhận chuyển quyền sử dụng đất. Đồng thời, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh bất động sản trên địa bàn”, ông Dũng cho biết thêm.
Cùng với biện pháp tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về đất đai cho người dân; chủ động ngăn chặn kịp thời, không để xảy ra các vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng; UBND huyện Như Thanh đã yêu cầu Công an huyện Như Thanh chỉ đạo công an các xã, thị trấn, nhất là các xã thuộc phạm vi dự án Bến En tăng cường kiểm tra, kiểm soát, nắm bắt địa bàn; theo dõi các đối tượng hoạt động mang tính chất “xã hội đen”, “cò đất” nhằm can thiệp vào các giao dịch chuyển quyền sử dụng đất để thổi giá, ép giá kiếm lời.
Như vậy, mặc dù chưa có quy hoạch chính thức của dự án, nhưng cơn "sốt đất" là có thật, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cho người mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vì vậy, người dân, nhà đầu tư cần cảnh giác, tỉnh táo, tránh thiệt hại không đáng có.
-
Bắt đầu có hiện tượng “cắt lỗ” đất nền vùng ven Hà Nội -
“Cuộc chiến” khốc liệt phía sau những mặt bằng thương mại triệu đô -
Tăng tốc ban hành chính sách đất đai mới cho chính quyền hai cấp -
Quảng Ngãi gỡ vướng loạt thủ tục hành chính về đất đai -
[Ảnh] Khách sạn Radisson Blu Hạ Long Bay chính thức khai trương bên kỳ quan thế giới -
Hà Nội sắp có cuộc cạnh tranh suất mua nhà ở xã hội vượt kỷ lục -
Bộ Tài chính đang nghiên cứu hai phương án tính thuế chuyển nhượng bất động sản
-
1 Tin vắn Đầu tư Online ngày 7/5
-
2 Đề nghị nâng mức trợ cấp thất nghiệp lên 65% bình quân tiền lương, mở rộng đối tượng thụ hưởng
-
3 Nhiều người đứng tên sổ đỏ nhưng vẫn bất chấp nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội
-
4 Đề xuất duyệt Dự án tuyến metro số 3, đoạn ga Hà Nội - Hoàng Mai
-
5 Làm rõ phương án tuyến đường sắt kết nối Sân bay Tân Sơn Nhất và Sân bay Long Thành
-
Trinasolar cung cấp mô-đun cho dự án năng lượng mặt trời tại Australia
-
SeABank thông báo bổ sung nội dung hoạt động vào giấy phép hoạt động
-
SeABank được vinh danh “Ngân hàng tiên phong trong đổi mới quản trị vì sự phát triển bền vững”
-
Liberty Energy Solutions mua lại và tư nhân hóa PEC với giá 160 triệu USD
-
Huawei Digital Power thúc đẩy chuyển đổi năng lượng toàn cầu và xây dựng hệ thống điện mới
-
Aeson Power giới thiệu công nghệ pin natri đột phá tại EES Europe 2025