[Tết đoàn viên] Các CEO bất động sản đón Tết tại Việt Nam như thế nào?
PV - 12/02/2021 12:13
 
Đối với những CEO làm việc trong ngành bất động sản tại Việt Nam, Tết là thời gian tuyệt vời để họ có thể gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp cũng như dành nhiều thời gian cho gia đình.
Ông Greg Ohan Giám đốc điều hành và đồng thời là người đồng sáng lập Công ty Bất động sản The Sentry

1. Là một người Úc xa xứ và đã ở Việt Nam hơn 10 năm qua, Greg Ohan, Giám đốc điều hành và đồng thời là người đồng sáng lập Công ty Bất động sản The Sentry, coi Tết Nguyên đán là cơ hội để anh có thời gian nghỉ ngơi, nạp lại năng lượng sau một năm làm việc, và đặc biệt là tiếp thu văn hóa bản địa.

Trong khi hầu hết những người nước ngoài dành thời gian nghỉ Tết Nguyên đán để đi du lịch, Greg muốn ở lại TP.HCM trong dịp Tết và dành thời gian cho gia đình, bạn bè và những người thân yêu.

“Những chuyến đi về thăm quê cha đất tổ của bạn bè và đồng nghiệp của tôi là minh chứng cho những giá trị tiềm ẩn mạnh mẽ của người Việt Nam, là lòng yêu quê hương, gia đình và đây cũng là điều tôi thích thú nhất khi sống ở Việt Nam trong những năm qua. Tết và những phong tục của người Việt thể hiện sự nồng ấm của người Việt Nam. Tết của người Việt chính là ngày lễ lớn ngang với sự kết hợp của cả Tết Dương lịch, Lễ Phục Sinh và lễ Giáng Sinh đối với người nước ngoài chúng tôi”, Ohan chia sẻ.

Ohan đang hướng tới năm 2021 với sự lạc quan thận trọng. Việt Nam đang được các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài quan tâm ngày càng nhiều. Tăng trưởng đáng chú ý trong thương mại điện tử, đã thúc đẩy lĩnh vực hậu cần. Trong khi chi phí sản xuất tăng cao trong khu vực, đã chuyển nhu cầu sang Việt Nam đối với các dịch vụ gia công và nhu cầu bất động sản sản xuất. Bất động sản tập trung vào những lĩnh vực này do nhu cầu trong nước ngày càng tăng là những lĩnh vực cần theo dõi và là nơi Greg nhìn thấy sự tăng trưởng trong tương lai cho công ty của mình.

Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội

2. Một số người có thể nghĩ rằng Tết khá nhàm chán, tuy nhiên, đối với Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, Tết lại là thời điểm tuyệt vời trong năm. “Đây là khoảng thời gian tuyệt vời để các nhân viên của tôi có thêm thời gian nghỉ ngơi và dành thời gian cho gia đình của họ. Được gặp gỡ những đồng nghiệp và bạn bè cũ trước tất niên là một trong những điều thú vị nhất mà không phải lúc nào chúng ta cũng có thể làm trong năm”, Powell nói.

“Gia đình tôi đã trang trí xong nhà cửa và chúng tôi sẽ đón Tết với gia đình vợ tôi, người sẽ lo tất cả các công việc cần làm chuẩn bị cho Tết. Năm nay, tôi nghỉ Tết ở Hà Nội và sắp hết kỳ nghỉ tôi và gia đình sẽ có một chuyến du lịch ngắn ngày”, ông chia sẻ.

“Tôi đã có nhiều trải nghiệm đáng nhớ về các khoảnh khắc đón Tết Nguyên đán vui vẻ với bạn bè và gia đình tại Việt Nam. Có một vài lần tôi đã rất thích thú khi là người đầu tiên thực hiện nghi lễ “xông nhà” của người Việt. Tôi cũng rất thích được nấu bánh chưng chuẩn bị cho Tết”, ông nói.

Powell nói ông cảm thấy may mắn khi được làm việc tại Việt Nam cùng với nhiều đồng nghiệp tại Savills Việt Nam cũng như Savills trên toàn châu Á.

“Savills đã hoạt động tại Việt Nam hơn 25 năm, cá nhân tôi đã sống ở đây 16 năm nên có thể chứng kiến ​​những thay đổi đáng kể của thị trường bất động sản. Việt Nam là một ngôi sao đang lên. Nền kinh tế được dự báo sẽ tăng trưởng vượt bậc, có tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng cơ sở hạ tầng rất tích cực. Mặc dù thách thức đang ngày càng nhiều đỏi hỏi sự cải thiện trên nhiều lĩnh vực, tuy nhiên các nhà đầu tư nước ngoài như chúng tôi đánh giá rất tích cực về sự tăng trưởng ở Việt Nam, không chỉ thị trường bất động sản mà còn cả nền kinh tế nói chung. Chúng tôi thực sự mong đợi kinh doanh năm nay sẽ tốt hơn năm ngoái và hy vọng một khi Covid-19 được kiểm soát, hoạt động du lịch quốc tế được dỡ bỏ, mọi thứ sẽ tiếp tục được cải thiện. Nhu cầu bất động sản Việt Nam từ các nhà đầu tư nước ngoài rất mạnh. Xuất nhập cảnh đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19 nhưng nhiều nhà đầu tư đang cân nhắc việc chịu bị cách ly để quay trở lại làm việc tại Việt Nam. Như vậy, dù vẫn còn nhiều khó khăn cần phải vượt qua, chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng mọi thứ sẽ sớm phục hồi, một khi Covid-19 được kiềm chế”, ông cho biết.

Trong kinh doanh, Tết có tác động theo chu kỳ đến thị trường bất động sản. Người mua và nhà đầu tư có xu hướng chậm lại và tránh tham gia vào bất kỳ khoản đầu tư hoặc kinh doanh lớn nào tron thời gian này, vì vậy số lượng giao dịch có thể bị ảnh hưởng. Nhưng ảnh hưởng của Tết thường giảm dần theo thời gian, mọi thứ sẽ trở lại bình thường trong một vài tuần sau Tết.

Ông David Jackson, Giám đốc điều hành của Colliers International Vietnam

3. Đối với David Jackson, Giám đốc điều hành của Colliers International Vietnam, Tết là nét văn hoá truyền thống lâu đời và tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để mọi người đoàn tụ cùng gia đình và sum vầy với những người thân yêu. Tết cũng là dịp mà người Việt thường tổng kết lại một năm đã qua và vạch ra các dự định cho năm mới.

Là người đã gắn bó với Việt Nam gần 15 năm, Jackson cũng thường xem lại những gì đã làm được trong một năm đã qua, cũng như vạch ra các mục tiêu cho năm mới. “Do việc di chuyển lúc này cần phải hạn chế vì diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tôi sẽ phải đoàn tụ với đại gia đình vào dịp khác, và do đó, đây cũng là cơ hội được ở lại “ăn Tết” tại Việt Nam năm nay.  

“Tôi rất ấn tượng với việc người Việt thể hiện tình cảm gia đình trong dịp này. Dù xa xôi cách trở, phần lớn mọi người vẫn cố gắng trở về quê nhà, đoàn tụ cùng người thân, chia vui cùng họ hàng, thôn xóm”, ông cho biết.  

Jackson hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục kiểm soát đại dịch Covid-19 hiệu quả như đã thành công trong năm vừa qua. Từ góc độ kinh doanh, ông cho rằng với việc kiềm chế được dịch Covid-19 và sớm cung ứng vắc-xin cho người dân, Việt Nam sẽ tiếp tục được đà tăng trưởng kinh tế và thu hút thêm nguồn vốn FDI chất lượng cao.

“Chúng tôi không chỉ mong Việt Nam sớm ứng phó thành công với đại dịch lần này mà còn hy vọng thế giới sớm quay trở lại trạng thái bình thường. Cùng nhau, chúng ta sẽ tiến về phía trước,” ông chia sẻ với Báo Đầu tư nhân dịp Xuân về.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản