-
M&A bất động sản: Liên kết chiến lược lên ngôi -
Thị trường bất động sản sôi động với nhiều thương vụ M&A đình đám -
Chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua bán, cho thuê nhà ở xã hội -
Bất động sản công nghiệp bứt tốc nhờ làn sóng M&A chiến lược -
Đà Nẵng dẫn dắt chu kỳ mới của bất động sản biểu tượng tại Việt Nam -
Dòng tiền cuối năm đổ mạnh về khu Đông Bắc TP.HCM -
Đại biểu HĐND Đà Nẵng phân tích "lợi, hại" khi tăng giá đất thời điểm này
![]() |
| Hàng chục căn hộ tại Dự án chung cư The Era Town (TP.HCM) đang được ngân hàng rao bán. |
Giảm giá, nhưng vẫn… “ế”
Từ đầu năm 2020 đến nay, Ngân hàng BIDV đã liên tục phát đi thông tin liên quan đến việc chào bán nhiều khoản nợ liên quan đến dự án nhà ở và đất nền.
Cụ thể, khoảng đầu tháng 4, BIDV - Chi nhánh Sở giao dịch 2 thông báo chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng - Sản xuất - Thương mại Tài Nguyên. Tài sản đấu giá gồm toàn bộ nợ gốc, lãi phát sinh tại thời điểm bán đấu giá là hơn 4.063 tỷ đồng. Tài sản thế chấp của khoản nợ là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc Dự án Kenton (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM).
Được biết, tài sản này ban đầu được định giá hơn 7.836 tỷ đồng, nhưng là tài sản được đồng thế chấp tại nhiều ngân hàng như BIDV, MSB, PVCombank. Trong đó, BIDV chiếm 58% giá trị, tương đương hơn 4.545 tỷ đồng.
Gần đây, BIDV - Chi nhánh Gia Định cũng thông báo bán phát mãi 55 căn hộ tại Dự án chung cư The Era Town với mức giá 2 - 5,2 tỷ đồng/căn, giảm 5% so với các đợt chào bán trước.
Hay tại Ngân hàng Agribank, hồi tháng 6/2020, Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn đã rao bán loạt căn hộ hạng sang tại Chung cư Saigon Pearl (quận Bình Thạnh, TP.HCM)…
Tương tự, các ngân hàng khác như Sacombank, Vietcombank… cũng đã đưa ra nhiều thông báo bán đấu giá các tài sản thế chấp là bất động sản. Dù nhiều tài sản đã được giảm giá đáng kể, nhưng người mua vẫn không mấy mặn mà.
Nhà đầu tư ngại mua
Việc các ngân hàng ồ ạt rao bán tài sản thế chấp là bất động sản được đánh giá là cơ hội lớn đối với các doanh nghiệp kinh doanh trong ngành địa ốc. Tuy nhiên, có những tài sản rao bán nhiều lần, nhưng chưa có người mua bởi mức giá mà ngân hàng đưa ra quá lớn so với khả năng thu xếp nguồn vốn ngắn hạn của doanh nghiệp.
Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến doanh nghiệp địa ốc không mặn với những dự án được ngân hàng rao bán.
Cụ thể, khi quyết định mua một dự án, doanh nghiệp phải tính toán hiệu quả về tài chính. Khi ngân hàng đưa ra giá bán cao thì chắc chắn hiệu quả tài chính sẽ không tốt, nên doanh nghiệp không mua. Trong trường hợp ngân hàng đưa ra mức giá hợp lý, nhưng thị trường tại khu vực của dự án đó lại không đảm bảo, thì doanh nghiệp cũng không mua.
Một yếu tố rất quan trọng nữa là vấn đề liên quan đến pháp lý. Khi pháp lý của dự án chưa đạt được mức như kỳ vọng, sau khi đấu giá xong mà phải bỏ khoảng 3 năm để đi làm pháp lý thì chắc chắn sẽ lỗ. Chưa kể, khả năng tài chính của các doanh nghiệp cũng đang khó khăn.
Đồng quan điểm, ông Ngô Đức Sơn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần DRH Holdings cho biết: “Trước khi quyết định mua những tài sản này, thì doanh nghiệp phải nhìn vào cơ chế cho vay đặc thù của ngân hàng đang rao bán. Nếu khi cho vay mà định giá không đúng với giá trị thực, thì mức giá bán hiện tại sẽ rất cao. Doanh nghiệp rất khó để sờ vào những tài sản này”, ông Sơn nói.
Dưới góc độ pháp lý, luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư TP.HCM) chia sẻ, theo quy định, trường hợp ngân hàng và người thế chấp có thỏa thỏa thuận về việc bán tài sản bảo đảm không qua đấu giá, thì tiến hành theo thỏa thuận; trường hợp không thỏa thuận về giá, thì đưa qua tổ chức có chức năng thẩm định giá để xác định giá bán tài sản. Ngược lại, khi xử lý qua đấu giá, ngân hàng chỉ có vai trò thông báo về việc tổ chức đấu giá khối tài sản thế chấp đó, chứ không phải là bên trực tiếp đứng ra bán.
Có rất nhiều nguyên nhân khiến việc xử lý tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu rất khó khăn, như yếu tố quy định pháp luật, tâm lý xã hội và hoạt động quản trị của ngân hàng. Nếu nhìn vào quá trình từ thế chấp đến xử lý, việc quản trị hoạt động tín dụng của từng ngân hàng đối với khoản nợ cụ thể sẽ bộc lộ những điểm ách tắc rất riêng, không hẳn do quy định pháp luật. Chẳng hạn, khi cho vay, do chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, nên có trường hợp pháp lý tài sản có vấn đề, nhưng vẫn được nhân viên ngân hàng bỏ qua.
Trong xử lý nợ xấu, một vướng mắc điển hình là vấn đề thu giữ tài sản. Cho dù ngân hàng đã kiện ra tòa và có bản án có hiệu lực pháp luật, cơ quan thi hành án đã kê biên và đấu giá thành công, nhưng người trúng đấu giá vẫn không được bàn giao nhận tài sản, phải chờ thi hành án cưỡng chế người đang sử dụng giao cơ quan thi hành án.
“Đưa ra đấu giá, nhưng vẫn chưa thu giữ được tài sản, chưa trực tiếp quản lý, thì người mua sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Mặt khác, hồ sơ pháp lý không đầy đủ, những vướng mắc pháp lý không được thể hiện, nên không thể lường trước khúc mắc về sau. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp ngại mua những tài sản này”, luật sư Phượng nói.
Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group
-
Hà Nội điều chỉnh tổng thể quy hoạch khu đô thị mới An Thịnh - Mê Linh -
“Săn” mua bất động sản hay “săn” quy hoạch? -
The Infinity: Khu phố quảng trường sôi động bậc nhất Meyhomes Capital Phú Quốc -
Frasers Property Vietnam khởi công dự án bất động sản công nghiệp đầu tiên tại Bắc Ninh -
Hà Nội duyệt chỉ giới tuyến đường 24 m nối hai tỉnh lộ 419 và 418 -
Bình Định giao chỉ tiêu thu tiền sử dụng đất cho đơn vị quản lý -
Resort Apartment: Căn hộ resort đa lợi nhuận, giá trị vững bền tại đô thị du lịch mới phía Đông Quảng Ninh
-
1
Tin vắn Đầu tư Online ngày 13/12 -
2
Tin vắn Đầu tư Online ngày 12/12 -
3
TP.HCM: Đô thị mô hình TOD sẽ phát triển xung quanh 12 nhà ga của Metro số 2 -
4
Tăng trưởng 2 con số giai đoạn 2026-2030 đòi hỏi tái cơ cấu kinh tế thực chất -
5
Quy định mới về khai bổ sung hồ sơ khai thuế, quản lý thuế hộ kinh doanh
-
Huawei ra mắt Mate X7 cùng loạt sản phẩm sáng tạo mới -
Setia Edenia: Lợi thế của bất động sản dòng tiền có mảng xanh lớn nhất trục Quốc lộ 13 -
iPOS HRM số hóa lương thưởng, hỗ trợ chủ quán vận hành chuẩn -
EVF củng cố năng lực tài chính sau tái định vị, thẳng tiến tới mục tiêu lợi nhuận 960 tỷ đồng năm 2025 -
Western Pacific Group kiến tạo hệ sinh thái cho cả doanh nghiệp FDI và SMEs -
Lãi suất hạ nhiệt và tín dụng mở van, dòng tiền đầu tư bất động sản đổ về đâu

