
-
Masterise Homes chính thức ra mắt Masteri Park Place - Giao điểm năng lượng giữa lòng đô thị biểu tượng The Global City
-
Liên danh Nam Mê Kông - MekongHomes thực hiện dự án khu đô thị gần 2.000 tỷ đồng
-
Đà Nẵng loạt dự án đô thị được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cá nhân
-
Masterise Homes ra mắt LUMIÈRE Orient Pearl: Chất sống thanh khiết điểm sắc Ocean Park 1 -
Vingroup ra mắt "Cộng đồng hưu trí" đẳng cấp quốc tế đầu tiên tại Việt Nam -
NAMMON Square - Tọa độ giao thương chiến lược phía Nam Hà Nội -
Hành trình tái hợp với thiên nhiên tại Flamingo Maison 108 Ho Nui Coc
![]() |
Theo Bộ Xây dựng, phương án đề xuất của Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) với 3 cơ sở nhà đất đang trong quá trình xem xét của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chưa được phê duyệt. |
Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc cổ phần hóa nhiều doanh nghiệp trực thuộc Bộ Xây dựng, trong đó có nội dung về việc sắp xếp, xử lý nhà, đất trước khi cổ phần hóa của Vicem.
Vicem là Công ty TNHH MTV 100% vốn nhà nước do Bộ Xây dựng làm đại diện chủ sở hữu, là doanh nghiệp phải thực hiện cổ phần hóa trong năm 2020 theo quyết định của Chính phủ, Vicem phải thực hiện sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước mà doanh nghiệp này đang quản lý, sử dụng.
Báo cáo gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng cho biết, Vicem đề xuất thay đổi sắp xếp lại, xử lý đối với 3 dự án nhà đất tại lô 10E6 Phạm Hùng thuộc Dự án trung tâm điều hành và giao dịch Vicem; 2 là dự án khu tổng hợp Vĩnh Tuy tại ngõ 122 Vĩnh Tuy; 3 là dự án nhà máy kết cấu bê tông vật liệu xây dựng không nung Đông Hồi thuộc khu công nghiệp Đông Hồi.
Trong đó, các phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất do Vicem đề xuất. Cụ thể, đối với lô đất 10E6 Phạm Hùng: Tháng 11/2019, Vicem trình Bộ Xây dựng đề nghị được điều chỉnh lại phương án sắp xếp, xử lý cơ sở nhà đất này từ hình thức "Giữ lại tiếp tục quản lý, sử dụng để thực hiện dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem" sang hình thức "Bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất".
Lý do phải chuyển nhượng hai lô đất này, đối với lô đất ở Phạm Hùng, Vicem nhận thấy nếu tiếp tục dự án sẽ không hiệu quả. Đồng thời theo đề án tái cơ cấu Vicem, doanh nghiệp này cần phải tập trung vào ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất và kinh doanh xi măng. Lĩnh vực đầu tư, phát triển kinh doanh bất động sản không thuộc về thế mạnh, ngành nghề của Tổng công ty.
Tại Dự án khu tổng hợp Vĩnh Tuy tại ngõ 122 Vĩnh Tuy, Vicem đã trình Bộ Xây dựng đề nghị được điều chỉnh lại phương án sắp xếp, xử lý cơ sở này từ hình thức “Tiếp tục quản lý sử dụng để triển khai dự án khu tổng hợp Vĩnh Tuy sang hình thức cho phép Vicem được tiếp tục quản lý, sử dụng khu đất để đáp ứng hoạt động sản xuất kinh doanh của Vicem như hiện trạng.
Theo đó, Bộ Xây dựng cơ bản thống nhất với đề xuất của Vicem và đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính xem xét, cho ý kiến đối với phương án xử lý, sắp xếp lại nhà đất tại khu đất này. Vicem hiện đang phối hợp với các bộ ngành và UBND TP Hà Nội để rà soát hồ sơ pháp lý đất đai, thực hiện sắp xếp, xử lý cơ sở nhà đất này theo quy định.
Đối với Dự án nhà máy kết cấu bê tông vật liệu xây dựng không nung Đông Hồi thuộc khu công nghiệp Đông Hồi, tháng 5/2020, Vicem đã trình Bộ Xây dựng đề nghị được điều chỉnh lại phương án sắp xếp, xử lý từ hình thức "giữ lại tiếp tục quản lý, sử dụng theo quy hoạch để thực hiện dự án nhà máy kết cấu bê tông - vật liệu xây dựng không nung Đông Hồi" sang hình thức "chuyển nhượng dự án cho Vicem Hoàng Mai" để đảm bảo Vicem Hoàng Mai có địa điểm xây dựng trạm nghiền xi măng.
Bộ Xây dựng khẳng định việc sắp xếp lại xử lý nhà đất, đối với 3 cơ sở nhà đất nêu trên mà Vicem đang quản lý, sử dụng để trình các cơ quan chức năng phê duyệt theo thẩm quyền trước khi lập phương án cổ phần hoá là thực hiện đúng trình tự thủ tục theo quy định. Phương án đề xuất hiện cũng đang trong quá trình xem xét của các cơ quan chức năng có thẩm quyền, chưa được phê duyệt.
Trường hợp phương án sắp xếp điều chỉnh đối với 2 cơ sở nhà đất ở Phạm Hùng và Đông Hồi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt với hình thức bán tài sản, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng dự án như đề xuất, Vicem phải có trách nhiệm triển khai thực hiện theo đúng phương án được duyệt, tuân thủ các quy định pháp luật, đảm bảo chặt chẽ, công khai, minh bạch, không làm thất thoát vốn, tài sản nhà nước.
Trước đó, phát biểu tại nhiều cuộc họp, Chủ tịch HĐTV Vicem, ông Bùi Hồng Minh đều thừa nhận, Vicem chỉ nên làm xi măng, tập trung vào ngành nghề kinh doanh cốt lõi thôi, cứ chuyển sang đầu tư ngoài ngành, như bất động sản là không thành. Do đó, với những dự án trên, nếu không hiệu quả thì cần chuyển hướng và dù là giải pháp nào thì mục tiêu là cố gắng bảo toàn vốn, thu hồi tài sản nhà nước.
-
Quảng Ngãi: Gần như không còn hiện tượng sốt đất, đầu cơ bất động sản -
Đầu tư bất động sản khi thị trường trầm lắng: Dò đáy hay tìm cơ hội cho tương lai -
Giải bài toán chênh lệch địa tô khi thu hồi đất làm hạ tầng -
Shophouse vắng bóng khách thuê -
Công ty địa ốc “tiến thoái lưỡng nan” với chung cư cũ -
Tiếp tục tranh luận mua bán nhà đất bắt buộc qua sàn -
Mua bán bất động sản phải qua sàn qua lý giải của Bộ trưởng Bộ Xây dựng
-
SABECO chung tay cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ khắc phục hậu quả sau bão lũ
-
Vietbank nhận giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc châu Á 2025
-
Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ và Gene Solutions ký kết hợp tác chiến lược
-
MSB khẳng định vị thế với cú đúp giải thưởng APEA 2025
-
Toshiba trở thành công ty đầu tiên trong ngành xác minh công nghệ xếp chồng 12 đĩa cho ổ cứng
-
Chứng khoán KB Việt Nam được vinh danh “Thương hiệu truyền cảm hứng” tại Asia Pacific Enterprise Awards 2025