-
Bộ Xây dựng lên tiếng về tình trạng người dân chật vật nộp hồ sơ nhà ở xã hội -
TP.HCM cần quy hoạch mạng lưới TOD liên vùng để phát triển đa cực, đa trung tâm -
Phát Đạt mở hướng chiến lược vào vùng lõi đô thị: Bước ngoặt nâng cấp năng lực và giá trị tăng trưởng -
Giá đất mới tiệm cận thị trường, doanh nghiệp lo tăng chi phí -
Hạ tầng mở lối, bất động sản vùng ven “cất cánh” -
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi trục lợi nhà ở xã hội; Người dân có thể nộp sổ đỏ qua VNeID -
Nhà ở xã hội: Sẽ có nghị quyết mới về cơ chế đặc biệt xử lý khó khăn, vướng mắc
Một phát biểu rất đáng chú ý của ông Tomaso Andreatta, đồng Chủ tịch VBF, đó là ông đã cảnh báo những rủi ro bên trong của nền kinh tế, mặc dù luôn khẳng định những tiến bộ đáng kể của Việt Nam trong ổn định kinh tế và kiềm chế nợ công.
“Bên trong, có thể xảy ra việc vỡ bong bóng bất động sản và gây hậu quả lên hệ thống ngân hàng, và ảnh hưởng đến nền kinh tế; còn bên ngoài, thì sự bảo hộ ngày càng tăng của nhiều quốc gia và khu vực kinh tế cũng rất quan trọng đối với thương mại của Việt Nam”, ông Tomaso Andreatta khẳng định.
![]() |
Cũng theo vị đồng Chủ tịch VBF, so với những nền kinh tế lớn khác, thương mại quan trọng hơn với kinh tế Việt Nam, do vậy kinh tế Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi các cuộc chiến tranh thương mại.
Do đó, ông Tomaso Andreatta cho rằng, lựa chọn đúng đắn không phải là bảo vệ thị trường nội địa mà cần tiếp tục là một trong những nước có nhiều nhất các hiệp định thương mại tự do. “Cần phê chuẩn các hiệp định đã ký và cải cách hệ thống luật pháp để tuân thủ các hiệp định này”, ông Tomaso Andreatta khuyến nghị.
Trong khi đó, liên quan đến chủ đề của VBF giữa kỳ, là mối liên kết giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI, ông Tomaso Andreatta đã nhắc đến thực tế là các doanh nghiệp Việt Nam thường là “quá nhỏ và quá thiếu kiến thức” cũng như kinh nghiệm trong việc bán sản phẩm cho các khách hàng có thị trường toàn cầu, và phải sản xuất các sản phẩm chất lượng hàng đầu với mức giá hợp lý.
“Đó là lý do tại sao doanh nghiệp nước ngoài vẫn phải mang các nhà cung cấp từ bên ngoài vào”, ông Tomaso Andreatta nói và cho rằng, Chính phủ Việt Nam phải làm rất nhiều việc để cải thiện những vấn đề này.
Một hạn chế nữa của Việt Nam, theo ông Tomaso Andreatta, là trong thu hút đầu tư vào công nghệ cao. Dân số đông nhưng quy mô tiền tệ của thị trường đối với hầu hết các sản phẩm, từ tiêu dùng đến công nghiệp đều rất hạn chế và người tiêu dùng Việt Nam hầu hết mua hàng sản xuất ở châu Á.
“Nhiều công ty sản xuất tại Việt Nam phải tái xuất 100% hàng hóa, và như vậy một lần nữa đã cô lập các doanh nghiệp trong nước ra khỏi các doanh nghiệp FDI”, ông Tomaso Andreatta đề cập một thực tế.
Và giải pháp, theo ông Tomaso Andreatta là một mặt cần hướng dẫn các công ty lớn trong nước từ bỏ bất động sản, mặt khác cần quản lý chuyên dụng mới và đặt nền tảng cho các công ty thuộc các ngành công nghiệp và công nghệ hiện đại.
“Ngoài ra, cần tập trung các công ty hiện nay thành những công ty lớn có đủ khả năng tham gia vào những hoạt động kinh doanh phức tạp hơn và có thể thu hút được những tài năng và kỹ năng cần thiết”, ông Tomaso Andreatta đề xuất.
Việc giảm gánh nặng thuế và hải quan cũng được ông Tomaso Andreatta cho rằng là sẽ giúp giải phóng nguồn lực cho các công ty trong nước để đầu tư vào kiến thức và công nghệ và thu hút các công ty nước ngoài sản xuất cho thị trường nội địa.
“Như vậy thì sẽ mở cánh cửa hợp tác giữa hai bên”, ông Tomaso Andreatta nhấn mạnh.
-
Khám phá khu đô thị siêu cao cấp Eurowindow Sport Garden tại trung tâm thủ phủ tỉnh Nghệ An -
“Chuẩn sống 15 phút” tái định nghĩa phong cách sống thượng lưu giữa phố đảo Vũ Yên -
Khải Hoàn Prime tạo điểm nhấn mới trên trục Lê Văn Lương -
Đầu tư tại lõi trung tâm Đông Bắc TP.HCM với vốn tự có chỉ từ 250 triệu đồng -
Phát Đạt chuyển nhượng dự án nhưng không “buông tay” -
Ba “ông lớn” kiến trúc toàn cầu góp mặt tại cuộc thi thiết kế Nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Gia Bình -
Công ty Việt Mỹ Phú Yên trúng đấu giá dự án đô thị hơn 18.000 m2 tại Đắk Lắk
-
Công bố Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành Du lịch - Khách sạn - Resort -
Công bố Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành vật liệu xây dựng -
Công bố Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành Bất động sản -
Công bố Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành Xây dựng -
Bà Hàn Thị Khánh Vinh - Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc Vinapharm nhận giải thưởng Doanh nhân Xuất sắc châu Á -
Optoma ra mắt giải pháp màn hình LED All-in-One tiên tiến

