Techcombank và OneHousing tung chiêu tài chính gỡ kẹt thị trường chuyển nhượng Vinhomes Ocean Park 2
Anh Hoa - 17/04/2023 12:01
 
Cho phép nối khoản vay tới 70%, với lãi suất cố định chỉ từ 7% trong 2 năm và ân hạn gốc 24 tháng là giải pháp tài chính đột phá lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường chuyển nhượng thứ cấp được áp dụng cho dự án Vinhomes Ocean Park 2.

Đầu tháng 4, giới đầu tư bất động sản dồn quan tâm về dự án Vinhomes Ocean Park 2 với các sản phẩm thấp tầng. Đây là thời điểm nhiều chủ nhà bắt đầu phải cân đối tài chính khi sắp hết thời hạn hỗ trợ lãi suất từ chủ đầu tư. Những nhà đầu tư "non vốn" chưa kịp có dòng tiền đang đối diện với áp lực gánh lãi suất ngân hàng, đành chấp nhận bán sản phẩm ở giá dưới mức mua cách đây 1 năm để sớm thoát hàng.

Ngược lại, giai đoạn này lại là cơ hội đối với những nhà đầu tư “mua hụt" ở giai đoạn mở bán năm 2022; hoặc muốn đầu tư, sở hữu thêm bất động sản ở vùng giá tốt, chuẩn chỉnh về pháp lý, có tiềm năng khai thác kinh doanh và tiềm năng tăng giá vượt trội.

“Thời điểm hiện tại là cơ hội vàng cho những người mua biệt thự, liền kề  Vinhomes bởi mức giá tốt. Bên cạnh đó, việc được nhận nhà luôn, hệ sinh thái tiện ích đầy đủ, tiến độ hoàn thiện hạ tầng và giải pháp từ chủ đầu tư nhằm hỗ trợ cư dân về ở và khả năng khai thác kinh doanh thúc đẩy nhà đầu tư xuống tiền tại Vinhomes Ocean Park 2”, ông Trần Quang Trung, Giám đốc Phát triển kinh doanh OneHousing đánh giá.

Dự kiến, tới hết quý II/2023, hơn 12.000 căn của Ocean Park 2 sẽ bước vào giai đoạn hoàn tất. Cùng với các phân khu, những công trình tiện ích và hệ sinh thái dịch vụ cũng được đẩy nhanh tiến độ để sớm về đích.

Chủ đầu tư Vinhomes đưa ra nhiều chính sách ưu đãi để thu hút cư dân về ở, các doanh nghiệp vào kinh doanh, nhằm tạo dựng cộng đồng an cư - thương mại - giải trí sôi động bậc nhất miền Bắc. 

Chuyển nhượng luôn là thị trường giàu tiềm năng nhưng BĐS mua đi, bán lại luôn tồn tại nhiều “điểm mờ”, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả người mua và người bán.
Chuyển nhượng luôn là thị trường giàu tiềm năng nhưng bất động sản mua đi, bán lại luôn tồn tại nhiều “điểm mờ”, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả người mua và người bán.

Các chuyên gia nhìn nhận, với nhiều tín hiệu tích cực từ vĩ mô, room tín dụng dần mở, lãi suất trên đà giảm và ổn định, thị trường bất động sản đang sôi động trở lại, Vinhomes Ocean Park 2 có nhiều dư địa tăng giá chiếu theo tiến độ hoàn thiện hạ tầng và đón sóng phục hồi của thị trường. Thực tiễn các dự án thấp tầng Vinhomes luôn được đánh giá có chỉ số tăng giá cao bậc nhất trong các dòng sản phẩm bất động sản.

Nghiên cứu của Savills Việt Nam cho thấy, trong giai đoạn 2018 - 2022, tỷ lệ tăng giá của loại hình thấp tầng tại thị trường Hà Nội đã lên tới 200%.

Đặc biệt, với những dự án có tính thanh khoản cao như Vinhomes Ocean Park, giá đã đạt ngưỡng tăng tới 300% trong 4 năm.

Báo cáo nghiên cứu thị trường của OneHousing cho thấy, các phân khu như Sao Biển, Ngọc Trai, San Hô, Hải Âu giá thời điểm mở bán năm 2018 chỉ dao động từ 60-80 triệu đồng/m2, nhưng đến cuối năm 2022 đã lên tới 200-280 triệu đồng/m2. 

Mặc dù cơ hội vàng để mua được bất động sản thấp tầng từ Vinhomes Ocean Park 2, tuy nhiên, nhà đầu tư thứ cấp nhìn thấy cơ hội vẫn khó vào được vì yêu cầu vốn ban đầu lớn, dẫn đến hệ quả thị trường chuyển nhượng tại đây gặp khó về thanh khoản.

Cụ thể, với dòng sản phẩm bất động sản chuyển nhượng, trên thị trường chưa có chính sách nối khoản vay để người mua và người bán có thể “gặp được nhau". Người bán gặp khó khăn khi phải tất toán toàn bộ khoản vay để có thể tiến hành giao dịch chuyển nhượng. Người mua cũng áp lực với vốn ban đầu cần bỏ ra khá lớn, đồng thời với lãi suất cho vay mua nhà chuyển nhượng đang ở mức cao, nhà đầu tư lo lắng về áp lực trả lãi, dễ rơi vào tình trạng “buôn ngược"

“Không phải nhà đầu tư nào cũng sẵn sàng có tài chính lớn để xuống tiền luôn mà không cần vay ngân hàng, hoặc có vay ngân hàng với lãi suất cao cũng rơi vào tình trạng không an toàn, khó tính được bài toán tài chính lâu dài”, ông Trần Quang Trung khẳng định.

Vì thế, thị trường bất động sản chuyển nhượng nói chung và tại Vinhomes Ocean Park 2 nói riêng, để khơi thông thanh khoản - trước tiên là giải quyết được dòng tiền cho cả bên mua và bên bán. 

Techcombank và OneHousing quyết định cùng nhau tung đòn bẩy với chính sách tài chính cho nhóm khách hàng vay mua sơ cấp của Techcombank được nối khoản vay cho người chuyển nhượng.

Đây được xem là giải pháp tài chính duy nhất trên thị trường hiện nay dành cho giao dịch bất động sản chuyển nhượng. Giải pháp này đã giải quyết được ba lo lắng lớn nhất của cả người mua và người bán: dòng vốn tự có thấp, lãi suất cao và quy trình giao dịch chuyển nhượng phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo đó, khi mua và bán các sản phẩm thấp tầng tại đại dự án này, người mua chỉ cần vốn tự có 30%, có thể được nối khoản vay từ người bán, với mức lãi suất cố định chỉ từ 7% trong 2 năm, ân hạn gốc trong 24 tháng. Ngoài ra, OneHousing định giá nhanh và hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ trọn gói giao dịch với quy trình thủ tục rõ ràng và đơn giản, nhận tiền và giải ngân sớm.

Cú bắt tay với ngân hàng Techcombank đưa ra giải pháp tài chính đột phá để khơi thông thanh khoản tại Vinhomes Ocean Park 2, là bước đi đầu tiên để OneHousing tiếp tục mở rộng sang các dự án trọng điểm khác.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản