Quay về baodautu.vn | Hotline: 0965 946 888
Sơn năng lượng mặt trời cung cấp năng lượng từ ánh sáng và hơi nước
K.T - 21/06/2017 18:49
 
Các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT (Australia) vừa phát triển thành công một loại sơn năng lượng mặt trời có thể hấp thụ hơi nước và phân tách để tạo ra Hydro - nguồn năng lượng sạch nhất.

Sơn chứa một hợp chất mới được tạo ra mang đặc tính như hạt hút ẩm được dùng trong gói hút ẩm được sử dụng trong việc giữ thực phẩm, thuốc, thiết bị điện tử.

Tuy nhiên, khác với hạt chống ẩm, loại vật liệu mới - hợp chất muối sunfua molypden tổng hợp, cũng đóng vai trò như một chất bán dẫn, đồng thời phân tách hydro và oxy từ các nguyên tử nước.

Tiến sĩ Torben Daeneke, Nhà nghiên cứu hàng đầu tại Đại học RMIT cho biết, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng nếu trộn hợp chất trên với các hạt oxit titanium sẽ tạo ra được một loại sơn hấp thụ ánh nắng và sản xuất nhiên liệu hydro từ năng lượng mặt trời và không khí ẩm.

Oxit titanium là chất màu trắng được dùng phổ biến trong sơn tường. Điều này có nghĩa rằng phần bổ sung đơn giản trong vật liệu mới có thể biến một bức tường gạch thành nơi thu hoạch năng lượng và sản xuất nhiên liệu cho nhà cửa.

Ưu điểm của phát minh này là không cần nước sạch hoặc nước lọc để duy trì và vận hành hệ thống. Bất cứ nơi nào có hơi nước trong không khí, ngay cả những khu vực hẻo lánh cách xa nguồn nước cũng có thể sản xuất ra nhiên liệu.

Hệ thống này cũng có thể dùng được trong điều kiện khí hậu khô, nóng gần các đại dương. Hơi nước từ nước biển bốc hơi do nắng nóng có thể hấp thụ để sản xuất nhiên liệu.

Nghiên cứu đã được công bố trên ACS Nano - tạp chí chuyên đề của Hiệp hội Hóa học Mỹ với tiêu đề “Surface Water Dependent Properties of Sulfur Rich Molybdenum Sulphides - Electrolyteless Gas Phase Water Splitting” (tạm dịch: “Các đặc tính phụ thuộc nước bề mặt của hợp chất muối sunfua molypden giàu lưu huỳnh - thủy phân pha khí không chất điện giải”).

[Infographic] Năng lượng mặt trời phát triển bùng nổ ở Đông Nam Á
Đông Nam Á vốn là khu vực không mấy phát triển về năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế cùng sự sụt giảm giá pin năng lượng mặt...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản