Người dân di dời khỏi chung cư “chờ sập” ở TP.HCM
Vũ Quyền - 02/02/2023 12:55
 
Sau nhiều lần vận động với nhiều chính sách hỗ trợ đảm bảo quyền lợi, một số hộ dân đã di dời khỏi chung cư “chờ sập” tại số 440 Trần Hưng Đạo, Phường 11, Quận 5, TP.HCM.
1

Chung cư số 440 Trần Hưng Đạo được Sở Xây Dựng TP.HCM kiểm định, đánh giá là chung cư cấp D, có khả năng đổ sập bất cứ lúc nào, gây nguy hiểm cho tính mạng người dân, cần phá dỡ khẩn cấp.

1
Chung cư có hai mặt tiền đường Trần Hưng Đạo và Châu Văn Liêm. Trước đó, do vướng mắc về đền bù nên còn khoảng 20 hộ dân chưa chịu di dời.
1

Năm 2017, UBND Quận 5 ban hành quyết định di dời dân cư tại đây, nhiều hộ dân vẫn đang cố bám trụ vì và đưa ra lý do chưa có chính sách bồi thường rõ ràng, minh bạch.

1

Từ đó đến nay, nơi đây càng ngày càng xuống cấp nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho những người sống bên trong và người đi đường.

1

UBND Quận 5, TP.HCM đã đưa ra chính sách hỗ trợ, các hộ dân di dời trước ngày 15/02/2023 sẽ nhận được 50 triệu đồng, bao gồm 10 triệu đồng từ ngân sách theo quy định và 40 triệu đồng từ vận động xã hội hóa.

1
Một trong các hộ dân đã di dời sớm để nhận hỗ trợ từ quận.
1

Bà Hà Thị Bảy đã sống tại đây hơn 40 năm cho biết, mọi người sẽ chuyển đi trước ngày 15/02 và đã xếp lịch di dời xong. Bà Bảy vừa ngồi ngắm đường phố vừa tâm sự: “Tôi ở đây đã quá nửa đời người, dù hơi chật trội nhưng ở mãi cũng quen. Ở đây lâu nên tôi thấy thương và yêu nơi này lắm”.

1

Ông Năm Hùng cho biết, ông đã sống 45 năm ở đây, bây giờ lớn tuổi lại bị bệnh suyễn, không làm ăn gì được, chỉ muốn tìm một nơi yên tĩnh an hưởng tuổi già. Một số người đã chuyển nhà trước đó nói nơi ở mới ở yên tĩnh và rộng rãi nên ông rất mong chờ ngày chuyển chỗ ở.

1

Nơi ở cũ chỉ có 20 m2, nay các hộ dân trong thời gian chờ đợi bồi thường sẽ được sống tại căn hộ rộng khoảng 80m2 ở cao ốc An Phú (Quận 6, TP.HCM) mà không phải trả tiền thuê nhà ít nhất hai năm. 

1
Chỗ ở mới chỉ cách chỗ cũ khoảng 4km.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản