QUAY VỀ BAODAUTU.VN
Hotline: 0965 946 888
Hà Nội sẽ đặt tên 42 tuyến đường, phố mới
Trong tờ trình gửi đến kỳ họp HĐND lần thứ 7 vào đầu tháng 12/2018, TP. Hà Nội đề nghị đặt tên cho 42 phố, một công trình công cộng và điều chỉnh độ dài 5 phố ngay trong năm 2018.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký tờ trình gửi HĐND thành phố về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số tuyến phố trong năm 2018. Theo đó, tại  17 quận, huyện sẽ có 42 đường phố và một công trình công cộng được đề nghị đặt tên mới, 5 đường phố điều chỉnh độ dài.

Thành phố Hà Nội (ảnh minh họa)
Thành phố Hà Nội (ảnh minh họa)

Một số tuyến đường phố mới trong nhóm này có đường Tân Dân, Phố Nguyễn Đình Tứ, Phố Tôn Quang Phiệt, (quận Bắc Từ Liêm); Phố Trịnh Văn Bô (Nam Từ Liêm); Phố Khúc Thừa Dụ, Phố Tú Mỡ, Phố Nguyễn Quốc Trị, (quận Cầu Giấy); Phố Tam Khương; Phố Trung Phụng, Phố Nguyễn Ngọc Doãn (quận Đống Đa)...

Bên cạnh đó, các tuyến phố được điều chỉnh độ dài gồm: Nguyễn Văn Huyên, Nguyễn Đình Chiểu, Trần Hữu Dự, Đặng Thai Mai, Nguyễn Mậu Tài.

Thành phố cũng đề nghị đặt tên công viên Thanh Xuân cho khu đất đã quy hoạch thuộc quận Thanh Xuân.

Dự kiến, Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội sẽ cho ý kiến về nghị quyết việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố trên địa bàn thành phố trên ngay trong năm 2018.

Trong số các tên gọi được TP. Hà Nội đề xuất đặt cho các con phố có tên của nhiều nhà tư sản, nhân sỹ, trí sỹ yêu nước. Đáng chú ý có nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô, người đã ủng hộ 5.147 lượng vàng, tương đương 2 triệu đồng Đông Dương cho Chính phủ năm 1945. Ngoài ra, còn có tên Bộ trưởng Thủy lợi Nguyễn Thanh Bình; nhà vật lý hạt nhân Nguyễn Đình Tứ; ông Tôn Quang Phiệt, người sáng lập Việt Nam nghĩa đoàn, tiền thân đảng Tân Việt, một trong ba tổ chức tham gia hợp nhất thành Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930; Khúc Thừa Dụ, người đặt nền móng dựng nền độc lập dân tộc sau gần 1.000 năm bị các triều đại Trung Hoa đô hộ; họa sĩ Bùi Trang Chước, người vẽ Quốc huy Việt Nam...
Thanh Nga
Bình luận của bài viết...