Quay về baodautu.vn | Hotline: 0965 946 888
Gỡ vướng mắc chính sách ghi nợ tiền sử dụng đất tái định cư tại Đà Nẵng
Hoàng Anh - 01/11/2019 07:34
 
Ngày 30-10, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 79/2019/NĐ-CP sửa đổi Điều 16 (ghi nợ tiền sử dụng đất) Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất. Nội dung sửa đổi này trực tiếp tháo gỡ vướng mắc khi thực hiện chính sách ghi nợ tiền đất tái định cư tại Đà Nẵng.

Theo Nghị định 79/2019/NĐ-CP quy định hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ tiền sử dụng đất trên giấy chứng nhận (sổ đỏ) theo quy định của pháp luật từng thời kỳ mà đến trước ngày 10-12-2019 (ngày Nghị định 79/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành) chưa thanh toán hết nợ tiền sử dụng đất thì thực hiện như sau: Đối với hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ tiền sử đụng đất trước ngày 1-3-2016 thì tiếp tục thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận (hoặc theo số tiền ghi trên giấy chứng nhận đã được xác định theo đúng quy định của pháp luật) đến hết ngày 28/2/2021.

Quy định này không áp dụng đối với số tiền sử dụng đất thanh toán mà hộ gia đình, cá nhân đã nộp vào ngân sách. Kể từ ngày 1/3/2021 trở về sau: Hộ gia đình, cá nhân phải thanh toán số tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ. Ngoài ra, đối với hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ tiền sử dụng đất từ ngày 1/3/2016 đến ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì tiếp tục thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ theo số tiền ghi trên giấy chứng nhận đã được xác định theo quy định tại Nghị định 45/2014/NĐ-CP trong thời hạn 5 năm kể từ ngày ghi nợ tiền sử dụng đất.

Chính phủ ban hành Nghị định 79/2019/NĐ-CP tháo gỡ  vướng mắc về chính sách nợ tiền sử dụng đất tái định cư .
Chính phủ ban hành Nghị định 79/2019/NĐ-CP tháo gỡ vướng mắc về chính sách nợ tiền sử dụng đất tái định cư .

Quá thời hạn 5 năm kể từ ngày ghi nợ tiền sử dụng đất, hộ gia đình, cá nhân phải thanh toán số tiền còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ. Nghị định cũng hướng dẫn đối với hộ gia đình, cá nhân ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày Nghị định 79/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành nhưng ghi nợ bằng vàng, tài sản hoặc bằng các phương thức khác không phù hợp với quy định của pháp luật tại thời điểm ghi nợ thì UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo cơ quan chức năng xác định lại số nợ bằng tiền theo đúng quy định của pháp luật từng thời kỳ.

Tính đến ngày 31/1/2019, tổng số hộ nợ tiền đất tái định cư trên địa bàn là 6.958 hộ với số tiền 866,5 tỉ đồng. Theo sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng, trước đây TP triển khai thu nợ tiền sử dụng đất là thực hiện theo qui định chung của trung ương.

Tuy nhiên theo quy định tại điều 16 Nghị định 45 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất, đối với hộ gia đình cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất thì phải trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm. Sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ (giá đất hiện hành).

Tổng số hộ nợ tiền đất tái định cư trên địa bàn Đà Nẵng là 6.958 hộ với số tiền 866,5 tỉ đồng.
Tổng số hộ nợ tiền đất tái định cư trên địa bàn Đà Nẵng là 6.958 hộ với số tiền 866,5 tỉ đồng.

Với việc thu tiền sử dụng đất tái định cư theo giá trị hiện hành tại thời điểm trả nợ là quá cao nên người dân không đủ tiền để nộp so với mức thu nhập và gia cảnh hiện tại của họ.

Để giúp người dân có điều kiện hoàn thành việc trả nợ cho nhà nước, UBND TP Đà Nẵng đã nhiều năm có kiến nghị và đến nay Chính phủ đã đồng ý sửa đổi nghị định 45 theo hướng phù hợp với điều kiện trả nợ của người dân.

Khai trương đường bay thẳng đầu tiên Đà Nẵng - Tokyo
Sáng ngày 31/10 tại TP. Đà Nẵng, hãng hàng không Vietjet chính thức khai trương đường bay quốc tế thứ 5 từ Việt Nam - Nhật Bản.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản