
-
Quy định về trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch từ ngày 1/7/2025
-
Những thay đổi về thủ tục đất đai từ ngày 1/7/2025
-
Doanh nghiệp địa ốc dùng nhiều chiêu tạo sốt ảo
-
Bất động sản nghỉ dưỡng vào guồng sau thời gian “ngủ đông” -
Hàng loạt dự án địa ốc phía Nam được gỡ vướng -
Thuế phải đánh trúng nhóm đầu cơ bất động sản; Hà Nội có thêm 463 căn nhà ở xã hội -
Một phần dự án NovaWorld Phan Thiet của Novaland được chuyển hình thức trả tiền thuê đất
![]() |
56,4% doanh nghiệp ngành xây dựng đánh giá tình hình kinh doanh quý III/2020 khó khăn hơn. |
Báo cáo xu hướng sản xuất kinh doanh ngành xây dựng quý II và dự báo quý III năm 2020 do Tổng cục Thống kê vừa công bố cho thấy những quan ngại của các doanh nghiệp về tình hình kinh doanh trong quý III năm nay.
Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài, đã làm ảnh hưởng lớn đến tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp ngành xây dựng.
Quý II/2020, có 11,3% doanh nghiệp nhận định tình hình sản xuất kinh doanh tốt hơn, 24,9% đánh giá giữ ổn định và 63,8% cho rằng khó khăn hơn so với quý I/2020.
Dự báo quý III/2020, có 16,3% doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh tốt hơn, 27,3% nhận định giữ ổn định và 56,4% đánh giá khó khăn hơn.
![]() |
Nhận định tình hình sản xuất kinh doanh ngành xây dựng. |
Khó khăn về thị trường, kinh doanh giảm sút do dịch bệnh, nhưng phần lớn doanh nghiệp đều cho rằng, hỗ trợ của hệ thống hành chính Nhà nước chưa thực sự khả quan, với 24,6% doanh nghiệp nhận định thuận lợi hơn; 54,6% nhận định giữ ổn định và 20,8% nhận định khó khăn hơn.
Về tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh, kết quả khảo sát quý II/2020 chỉ ra rằng, 64,8% doanh nghiệp xây dựng được khảo sát có vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh. Trong đó, khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước có tỷ lệ vay vốn nhiều nhất với 68,0%, khu vực doanh nghiệp là nước là 40,0% và khu vực doanh nghiệp FDI là 31,6%.
![]() |
Cơ cấu vay vốn của doanh nghiệp xây dựng |
Trong các ngành hoạt động xây dựng, ngành xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng có tỷ lệ vay vốn nhiều nhất với 68,4%, ngành xây dựng nhà các loại là 64,6% và ngành hoạt động xây dựng chuyên dụng là 59,5%.
Quý II/2020, 94,8% doanh nghiệp được hỏi vay vốn từ hệ thống ngân hàng phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, giảm so với quý I/2020 và 5,2% doanh nghiệp vay từ nguồn vốn khác.
Đặc biệt, doanh nghiệp ngoài nhà nước có tỷ lệ vay vốn từ hệ thống ngân hàng cao nhất với 96,2% doanh nghiệp vay, tỷ lệ này của khu vực doanh nghiệp nhà nước là 88,2% và khu vực doanh nghiệp FD là 60,0%.
-
Thay đổi tại phần đất Nam An Khánh sau khi về tay Vingroup -
Hà Nội đồng ý chuyển khu đất số 4 - 6 phố Chùa Bộc thành Trường TH School -
Loại 3 KCN ra khỏi quy hoạch các KCN tỉnh Hưng Yên -
Quy hoạch 2 tiểu vùng cho phát triển không gian đô thị Bình Định -
Novotel Phu Quoc Resort giành 5 giải thưởng tại VPA -
Danko Group chính thức phân phối FLC Star Tower -
Nhận hồ sơ cho thuê 136 căn nhà ở xã hội tại Hoàng Mai, Hà Nội
-
Tiếp tục đề nghị 2.573 trái chủ Vạn Thịnh Phát nhanh nộp hồ sơ để nhận tiền
-
Phát hiện, bắt giữ nhiều lô thuốc lá giả, thuốc lá lậu được khai là "bồn thép", "giấy ăn"
-
Cựu Bí thư Hoàng Thị Thúy Lan xin lỗi người dân Vĩnh Phúc, nhận toàn bộ trách nhiệm
-
Hải quan khu vực I liên tục phát hiện ma túy qua đường chuyển phát nhanh
-
Hisense giới thiệu sức mạnh công nghệ AI với thông điệp "AI Your Life"
-
Sun Casa Square đẩy mạnh thi công, dự kiến bàn giao vào cuối năm 2025
-
DXMD Việt Nam tiếp tục ghi danh vào Top 10 sàn giao dịch bất động sản xuất sắc Việt Nam
-
Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn chính thức đổi tên thành Hội doanh nhân Sài Gòn
-
Từ quầy hàng nhỏ đến doanh nghiệp bài bản: VPBank tiếp sức đúng lúc, đồng hành dài lâu
-
Giải pháp phát triển bền vững toàn diện cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới