Doanh nghiệp địa ốc phía Nam: Đua nhau “kick-off” dự án
Việt Dũng - 23/03/2024 14:39
 
Thị trường địa ốc phía Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi các chủ đầu tư chạy đua trong việc bán hàng. Nếu có nhu cầu để ở, đây là thời điểm tốt nhất để xuống tiền.
Khách hàng đi xem nhà tại một Dự án ở Bình Dương
Khách hàng đi xem nhà tại một dự án ở Bình Dương.

Tăng tốc bắt nhịp thị trường

Mới đây, Gamuda Land cùng 24 đại lý phân phối tổ chức lễ khởi động kinh doanh (kick-off) Dự án Eaton Park. Đây là dự án cao cấp của Gamuda Land tại khu Đông TP.HCM và là một phần trong chiến lược phát triển dự án QTP (Quick Turnaround Project - dự án xoay vòng vốn nhanh) của chủ đầu tư này để mở rộng quy mô kinh doanh tại Việt Nam.

Còn tại Bình Dương, loạt dự án như Phú Đông SkyOne của Phú Đông Group giới thiệu thông tin ra thị trường, dự kiến chào bán trong năm nay. Tương tự, các lễ kick-off của một số dự án như A&T Sky Garden, Phú An Residence, CLD Maison Ngã Bảy, Pi City Sky Park (giai đoạn III)… cũng được các chủ đầu tư rầm rộ tiến hành.

Cùng với đó, một số dự án có tiến độ triển khai tốt đã chính thức cho nhận chỗ booking, nhận cọc như Dự án Eaton Park, Opus One, The Global City…

Cuộc chạy đua về chính sách bán hàng, ưu đãi vẫn diễn ra liên tục giữa các chủ đầu tư đang giữ nhịp cho thị trường bất động sản sau Tết Nguyên đán. Trong đó, chính sách giãn tiến độ thanh toán được các chủ đầu tư áp dụng diện rộng với nhiều dự án.

Chẳng hạn, thanh toán giãn cách chỉ trả 1%/tháng; giãn tiến độ thanh toán trong 3-4 năm; thanh toán 20% nhận vào ở ngay. Cùng với đó, chính sách ân hạn nợ gốc 32-48 tháng, hỗ trợ lãi suất 18-24 tháng; miễn phí quản lý 2-5 năm, tặng vàng và loạt chính sách đi kèm đang được các chủ đầu tư áp dụng trong giai đoạn này.

Các dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi) đều đã được thông qua, vì vậy, các doanh nghiệp bất động sản mong muốn sớm có hướng dẫn để khi luật có hiệu lực thì áp dụng được ngay.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo sớm hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển dự án đồng bộ đúng với chỉ tiêu được giao; giải quyết triệt để các vướng mắc về các thủ tục pháp lý chưa đồng bộ, các vướng mắc qua từng thời kỳ và không hồi tố…

Đơn cử, tại Dự án Eaton Park, Gamuda Land công bố chính sách bán hàng khá hấp dẫn. Theo đó, khách hàng chỉ cần chi 5% giá trị căn hộ là đã có thể ký hợp đồng mua bán. Với tiến độ thanh toán lên đến 5 năm, trong 3 năm đầu, khách hàng chỉ cần đóng tổng cộng 30%, chia thành 6 đợt cho đến lúc nhận thông báo bàn giao nhà.

Đến khi nhận nhà, khách hàng mới phải đóng thêm 35%; phần chi phí còn lại được chia thành 2 đợt, mỗi đợt 15% trong một năm tiếp theo. Ngoài ra, chủ đầu tư còn dành tỷ lệ chiết khấu ưu đãi (thường không dưới 5%) cho khách hàng đặt mua sớm.

Theo chia sẻ của nhiều đại lý tham dự buổi lễ, đây được đánh giá là một trong những chính sách bán hàng hấp dẫn bậc nhất thị trường bất động sản phía Nam hiện nay. Ngoài ra, nhiều đơn vị môi giới tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyển dụng nhân sự để chuẩn bị cho các dự án mới. Điều này cũng là chỉ dấu cho thấy thị trường bất động sản có tín hiệu khởi sắc trở lại.

Thời điểm vàng để  “xuống tiền”

Các thành viên thị trường đều chung nhận định, bất động sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và bước vào chu kỳ phục hồi. Nếu có nhu cầu để ở, đây là thời điểm tốt nhất để lựa chọn.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng, hiện nay, bất động sản thuộc phân khúc dành cho nhu cầu ở thực vẫn được xem là một loại hàng hóa thiết yếu, vẫn bán được hàng, dù không nhanh như lúc thị trường sốt nóng.

“Những khó khăn nhất đã qua đi, khi lãi suất giảm, gửi tiết kiệm không còn cao, nên tiền sẽ chảy vào chỗ trũng, người dân phải tìm kênh trú ẩn an toàn để đầu tư. Trong đó, bất động sản là kênh ăn chắc mặc bền. Đây là thời điểm để đàm phán với chủ đầu tư mua được giá tốt nhất, với nhiều sự lựa chọn”, ông Phúc chia sẻ.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng cho hay, từ nửa cuối năm 2022 đến hết quý I/2023 là giai đoạn khó khăn nhất của thị trường bất động sản cả nước nói chung, TP.HCM nói riêng. Trong đó, quý I/2023 là vùng đáy của thị trường bất động sản TP.HCM với mức tăng trưởng âm đến 16,2%.

Bước sang quý II/2023, thị trường bất động sản TP.HCM dần vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và bắt đầu bước vào giai đoạn phục hồi, tăng trưởng trở lại, tuy vẫn còn tăng trưởng âm, nhưng có dấu hiệu giảm dần với mức tăng trưởng âm là 11,5%. Quý III/2023, thị trường bất động sản TP.HCM tiếp tục xu thế phục hồi, tăng trưởng trở lại, tốc độ có chậm, nhưng thể hiện sự phục hồi vững chắc hơn, tuy vẫn còn tăng trưởng âm, nhưng tiếp tục xu thế giảm dần.

Đến cuối năm 2023, có thể khẳng định, thị trường bất động sản TP.HCM đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, tuy vẫn còn tăng trưởng âm, nhưng đã giảm rõ rệt với mức tăng trưởng âm cả năm 2023 chỉ còn 6,38%.

Bước qua 2 tháng đầu năm 2024, thị trường bất động sản cả nước và TP.HCM tiếp tục xu thế phục hồi và tăng trưởng vững chắc hơn, là lĩnh vực đứng đầu trong thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhiều nhất. Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu bất động sản cùng với cổ phiếu tài chính, ngân hàng đang dẫn dắt thị trường.

“Với đà phục hồi này, có thể tin tưởng thị trường bất động sản sẽ trở lại hoạt động bình thường và bước vào chu kỳ phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững kể từ nửa cuối năm 2024, tạo đà để phát triển mạnh mẽ hơn kể từ đầu năm 2025 trở đi”, ông Lê Hoàng Châu nhận định.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản