
-
Diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 29 m2 vào năm 2024
-
Triển lãm Giảng Võ: Mảnh đất của ký ức vàng son và giấc mơ phồn thịnh mới
-
Huyện Thanh Trì (Hà Nội) có thêm hai khu đô thị mới vào năm 2028 và 2029
-
Chuyên gia OneHousing: Vay mua nhà tạo thói quen tích lũy bắt buộc với người làm công ăn lương -
Gõ cửa những kỳ tích mang trái tim "Make in Vietnam" -
[Tết đoàn viên] Các CEO bất động sản đón Tết tại Việt Nam như thế nào? -
Người nhập cư với nỗi niềm mái ấm cuối năm
![]() |
1.
Bữa ấy chúng tôi ngồi trò chuyện về đủ đề tài, từ việc các siêu thị có quy mô lớn đang mở thu hút nhiều khách hàng khiến giá nhà đất ở quanh khu đó tăng giá cao, đến việc tìm “điều gì đó” để thực hiện có ý nghĩa hơn ở lứa tuổi 50.
Anh Xuân, một chủ thầu xây dựng sau nhiều năm bôn ba nhận các công trình nhà dân riêng lẻ, cho biết, cũng tích trữ được ít vốn liếng lận lưng. Giống như nhiều người khác, anh mua đất nền, căn hộ, chút ít ngoại tệ, chút ít vàng theo tỷ lệ mỗi thứ 1/3 đúng với cách của nhiều chuyên gia kinh tế tư vấn.
Sau khi nghe nhiều người bàn về bất động sản nghỉ dưỡng, anh Xuân tặc lưỡi: “Tôi có dư tiền thì cũng muốn mua, giá có tăng thì mừng, không tăng thì dành niềm vui cho cả gia đình vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi. Nhưng hiện tiền mặt không còn nhiều, nên đành có cách nghỉ dưỡng của riêng mình”.
Rồi anh Xuân bắt đầu kể về kế hoạch “nghỉ dưỡng” ấy với sự vui vẻ chưa từng thấy. Cách nay 3 năm, anh được hàng xóm giới thiệu mua 1 mảnh đất vườn trong thành phố, ở giáp Long An. Từ nhà anh tới đó chừng 40 phút chạy xe gắn máy. Lúc anh tới, con đường đất đỏ vào đúng mùa mưa, trơn trượt và rất khó di chuyển. Khi ấy anh nản quá, coi đất vội vàng, coi giấy tờ vội vàng và dắt xe máy về liền. Ra đến đầu đường, mải tránh ổ trâu, ổ voi nên anh suýt tông xe vào 1 trụ sắt ở ven đường. Xe đổ xuống, người dính đầy đất. Lúc dựng xe lên, anh Xuân ngó kỹ lại. Trên trụ sắt ấy là tấm biển cho thấy thời gian làm đường của toàn bộ khu vực này. Và thời gian ấy đã tới gần.
Dù cho lúc ấy cả người và xe đều nặng trĩu vì sình, nhưng anh Xuân đã gọi điện cho người bán đất, nói rằng 10 phút nữa quay lại. Và chỉ ngay bữa ấy, anh Xuân đặt cọc mua 3.000 m2. Miếng đất vuông vắn, nằm ngay mặt lộ nhỏ, nhìn ra dòng kênh.
Sau một thời gian bẵng đi không coi sóc gì, gần đây, anh Xuân rủ vài người bạn đi thăm đất. Anh ngạc nhiên khi xung quanh, mọi người đã chăm chỉ làm hàng rào, trồng cây, xin chuyển đổi để xây được căn nhà vườn nhỏ xinh xắn. Anh Xuân giờ cũng về lên kế hoạch để cải tạo miếng đất của mình, với ao cá, với nhà mái Thái, thậm chí với cả hồ bơi nhỏ cho 2 thằng nhóc đi bơi vào cuối tuần. Ông chú ở quê được mời tới, nhận lương và thực phẩm hàng tháng, coi sóc nhà vườn. Anh Xuân dự định đầu tư cho “kế hoạch nghỉ dưỡng” của mình khoảng chừng 1 tỷ đồng.
“Đất của mình, nhà của mình, lại gần, đi lại dễ dàng. Hơn thế, có đường xe bus tới nên bà xã tôi có thể dắt các con đi tới mà không cần ai chở đi”, anh Xuân chia sẻ về dự định của mình.
2.
Những ngày lễ Tết vào chục năm trở lại đây, khá nhiều người không ở nhà, mà bắt đầu tham gia vào “dòng chảy đi chơi”. Một cuộc sống và suy nghĩ khác hơn với quan niệm truyền thống quen thuộc. Bởi vậy, việc đầu tư bất động sản cũng dịch chuyển theo, với nhiều dự án nghỉ dưỡng biển, nghỉ dưỡng núi, nghỉ dưỡng rừng ra đời.
Và theo thời gian, khái niệm nghỉ dưỡng mở rộng ra và đi vào tiểu tiết trong đời sống hơn. Ví dụ như ngày thứ Bảy, Chủ nhật, các bà mẹ, ông bố thay vì nấu nướng ở nhà, thì dắt con ra ngoài ăn uống và coi phim. Người ít tiền thì ăn món bình dân, đi xem các mặt hàng trong siêu thị, như thú vui xả stress. Người rủng rỉnh hơn thì vào các nhà hàng cao cấp, coi phim ở các rạp mắc tiền. Người tìm niềm vui trong việc yêu cây cỏ thì xây dựng nhà vườn, cuối tuần rủ vài ba gia đình tụ tập, cùng chơi cờ, nấu ăn. Cuộc sống vốn đa dạng, lựa chọn được điều phù hợp với bản thân là ổn thôi. Và chắc chắn ai cũng có thể thực hiện hóa niềm vui của bản thân theo câu nói “ở bầu thì tròn, ở ống thì dài”.
-
Diện tích sống - Giá trị lõi bị bỏ quên trong cơn sốt “căn hộ linh hoạt”
-
Tăng chất lượng nguồn cung nhà xưởng để đón đầu dòng vốn FDI
-
Meet The Experts mang đến Hà Nội góc nhìn sâu sắc về bất động sản và nghỉ dưỡng
-
Căn hộ cao cấp và Trung tâm thương mại Diamond Sky: Số lượng giới hạn - Giá trị vô hạn
-
Hà Nội thí điểm hỗ trợ lưu động thủ tục mua nhà ở xã hội tại xã Đông Anh -
Văn Phú lọt Top 10 thương hiệu bất động sản giá trị nhất Việt Nam 2025 -
Điểm sáng bất động sản Tây Bắc TP.HCM -
TP.HCM: Dự án vướng quỹ đất nhà ở thu nhập thấp được xem xét cấp sổ hồng -
Bất động sản công nghiệp và nhà ở ven đô dẫn dắt dòng vốn -
Gia Lai dự kiến đưa vào sử dụng 1.861 căn nhà ở xã hội -
Giá nhà chưa thể giảm trong giai đoạn hiện tại
-
Chủ tịch Tập đoàn Thuận An bị tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù
-
Đấu tranh chống buôn lậu: Chủ động giám sát, xử lý nghiêm các vụ việc lớn
-
Dự án King Bay và cú “ngã ngựa” của hàng loạt quan chức ở Đồng Nai - Bài 2: Lình xình đất đai, hợp đồng và quan chức bị khởi tố
-
Vụ Vinafood II: Bị cáo Đinh Trường Chinh bị đề nghị mức án 13-14 năm tù
-
INTECH Group từng bước làm chủ công nghệ xây dựng nhà máy bán dẫn chuẩn quốc tế
-
Corero Network Security hợp tác với Nextwave trong lĩnh vực bảo vệ DDoS
-
Thiên Việt Securities thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng - lần 2
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ trở thành hệ thống y tế tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận quốc tế ACHSI
-
Bộ chăn ga gối Tencel Minamo - Nâng niu giấc ngủ an lành