Bất động sản Tây Hà Nội: Đà phục hồi nhanh chóng
Như Loan - 24/05/2024 10:53
 
Xu hướng đầu tư bất động sản tiếp tục chứng minh vai trò là “kênh vua” khi thị trường chứng kiến đợt tăng giá mạnh trong quý I/2024 vừa qua. Đợt tăng này góp phần thiết lập mặt bằng giá mới, đưa giá bình quân căn hộ chung cư đạt mức 59 triệu đồng/m2.

Nhu cầu giao dịch tăng mạnh

"Cơn sốt” nhà chung cư cùng với lãi suất tiết kiệm ở mức thấp cũng góp phần tạo ra xu hướng chuyển đổi nhà ở từ chung cư xuống nhà thấp tầng, nhà trong ngõ ô tô.

Theo CBRE, giá bán chung cư thứ cấp tại Hà Nội trong quý I/2024 cũng ghi nhận mức tăng giá theo năm lên đến 17% - cao nhất từ trước đến nay. Đà tăng này diễn ra ở hầu hết các quận ở Hà Nội, nhất là khu vực phía Tây. Ghi nhận từ một số văn phòng môi giới nhà đất, lượng giao dịch các bất động sản giá trị lớn cũng diễn ra sôi động hơn từ sau thời điểm Tết Nguyên đán, đặc biệt ở khu vực Hà Đông, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Tây Hồ.

Chia sẻ của một nhà môi giới thổ cư mới đây cho biết, anh này vừa chốt thành công căn nhà phố ở quận Nam Từ Liêm. Căn nhà này từng rao bán 5 năm nhưng khách hàng chê đắt. Tuy nhiên, từ giai đoạn sát Tết Nguyên đán, lượng người đến xem nhà tăng đột biến. Căn nhà này đã được giao dịch thành công vào đầu tháng 4/2024. Dù giá không tăng, nhưng việc bán nhanh cũng rất bất ngờ, do các môi giới xếp căn này thuộc vào diện “khó bán”.

Thị trường phía Tây Hà Nội đang tiếp đà phục hồi nhanh chóng.

Tương tự, một môi giới chuyên phân khúc biệt thự ở khu vực phía Tây Hà Nội cũng chia sẻ vừa chốt thành công một căn biệt thự tại dự án Solasta Mansion.

Theo anh này, lượng khách hàng quan tâm biệt thự tại dự án Solasta Mansion (Khu đô thị mới Dương Nội) cũng tăng mạnh từ sau thời điểm Tết Nguyên đán. Mức giá bán trên thị trường sơ cấp của dự án này khoảng 150 triệu đồng/m2. Nếu trừ đi các chính sách chủ đầu tư đang áp dụng như chiết khấu 11% cho khách hàng thanh toán theo tiến độ, hỗ trợ lãi suất lên đến 36 tháng hay phần quà bốc thăm trúng thưởng chuyến du lịch nước ngoài, xe Mercedes Benz thì hiện tại giá trần của Biệt thự Solasta Mansion hiện ở mức mềm hơn khoảng từ 140 triệu đồng/m2. Mức giá này được cho là hấp dẫn ở khu vực tập trung dân số trẻ, hạ tầng phát triển, nhất là với một dự án nằm ngay Cửa khu vực Hà Đông - phía Tây Hà Nội.

“Bắt đầu từ cuối tháng Giêng, đặc biệt từ khoảng tháng 3 dương, số biệt thự được bán thành công tại dự án này tăng mạnh và tốc độ giao dịch cũng diễn ra rất nhanh” - Nhà môi giới này cho biết - “một phần cũng do giá bán tại dự án này chưa tăng so với thời điểm trước Tết, phần nữa là số lượng căn bán ra không lớn, trong khi vị trí và hạ tầng rất đẹp”.

Dự án Solasta Mansion - Khu đô thị mới Dương Nội chứng kiến giao dịch sôi động.

Kỳ vọng đợt tăng giá mới ở phân khúc nhà thấp tầng

Một số nhà đầu tư kỳ vọng giá phân khúc bất động sản thấp tầng tại các dự án phía Tây Hà Nội sẽ tiếp tục tăng mạnh do mức giá hiện nay vẫn hợp lý so với thời điểm năm 2023. Trong khi, nguồn cung nhà liền kề, biệt thự mới ở khu vực này tương đối hạn chế.

Theo phân tích dựa trên bigdata của batdongsan.com.vn đưa ra cuối quý III/2023, thì bình quân mức tăng giá chu kỳ 5 năm (2018-2022), giá bán bất động sản ở khu vực Hà Đông chứng kiến mức tăng giá nhà biệt thự đạt bình quân 20,1%/năm - mức tăng giá chỉ xếp thứ 2 sau phân khúc đất nền với 25%/năm. Mặt bằng giá biệt thự bình quân được ghi nhận vào năm 2023 đạt 149 triệu đồng/m2.

Giải mã đợt “cơn sốt đất” ở khu vực phía Tây Hà Nội, nguyên nhân một phần dân số khu vực này khá trẻ và tập trung nhiều công ty, văn phòng làm việc. Bên cạnh đó, khu vực phía Tây được hưởng lợi từ hạ tầng đồng bộ. Mới đây, Công viên Thiên Văn Học - công viên chủ đề lớn ở khu vực Đông Nam Á cũng đã đưa vào hoạt động, góp phần hoàn thiện tiện ích cho khu vực.

Đặc biệt, hàng loạt tín hiệu tích cực về hạ tầng thúc đẩy sự phục hồi của thị trường bất động sản phía Tây, giúp khu vực này có mạng lưới giao thông kết nối mạnh mẽ với Nội thành Hà Nội và di chuyển đến các tỉnh thành lân cận, các trục đường huyết mạch của quốc gia.

Tiềm năng sáng cho bất động sản thấp tầng tại phía Tây Thủ đô.

Bên cạnh các tuyến đường chính như Nguyễn Trãi, Tố Hữu, tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Bus BRT thì các tuyến đường Lê Quang Đạo kéo dài dự kiến sẽ thông xe vào quý III/2024, tuyến đường vành đai 3.5 đang gấp rút triển khai là tuyến đường kết nối giữa đường Vành đai 3 và Vành đai 4, sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối khu vực phía Tây với phía Bắc của Hà Nội.

Đặc biệt, tuyến đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô dự kiến đưa vào sử dụng vào năm 2026 - 2027, góp phần kết nối giữa các tỉnh và tạo không gian phát triển mới cho cả vùng Thủ đô, trong đó có Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh.

Như ý kiến của một nhà đầu tư kỳ cựu, thì “sự xuất hiện của những tuyến đường huyết mạch này sẽ tạo tiềm năng gia tăng giá trị nhanh chóng cho bất động sản Hà Đông, khuyến khích người mua ở và nhà đầu tư dịch chuyển ra khỏi trung tâm để tìm kiếm cơ hội mới, với giá rẻ hơn, tiềm năng tăng giá cao nhưng vẫn đảm bảo được sự thuận tiện trong kết nối giao thông, hạ tầng, tiện ích”.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản