-
Đà Nẵng cân nhắc điều chỉnh bảng giá đất theo thị trường -
Phú Mỹ - điểm đến đầu tư bất động sản nổi bật đầu 2026 khi hạ tầng bứt phá -
Khánh Hòa đề xuất tăng giá đất ở đối với nhiều khu vực từ 5% đến 10%
-
Nhà đầu tư “lướt sóng” rời đi, chung cư cũ chững giá -
Nhiều dự án nhà ở xã hội sẽ đồng loạt khởi công dịp 19/12 -
Doanh nghiệp địa ốc đua nhau tung chính sách hút khách -
Đang xây dựng chính sách giảm tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở
Tập đoàn Sanyo Home (Nhật Bản) vừa chính thức thu nhập thị trường bất động sản Việt Nam bằng việc đầu tư vào Công ty Tiến Phát (thuộc Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình - HBC) để thực hiện Dự án Ascent Lakeside tại quận 7 (TP.HCM). Theo thông tin được Công ty Tiến Phát công bố, Sanyo Home đóng góp khoảng 50% tổng mức đầu tư của dự án này.
Trong những ngày đầu tháng 5/2016, có 3 nhà đầu tư nước ngoài khác là Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản), Công ty chứng khoán Mirae Asset (Hàn Quốc) và Tập đoàn AON BGN (tên cũ là AON Holding, Hàn Quốc) cũng đã ký kết hợp đồng đầu tư vào các dự án bất động sản lớn tại Việt Nam.
![]() |
| Dự án Ascent Lakeside tại quận 7 (TP.HCM). |
Cụ thể, Creed Group cùng Công ty Địa ốc An Gia và Công ty Địa ốc Phát Đạt đầu tư Dự án River City (quận 7, TP.HCM), với tổng vốn đầu tư tới 500 triệu USD (Phát Đạt góp 50% vốn, An Gia và Creed mỗi bên góp 25% vốn). Trong khi đó, Công ty chứng khoán Mirae Asset (Hàn Quốc) bắt tay với Tập đoàn AON BGN đầu tư 500 tỷ won (khoảng 437 triệu USD) để mua lại Tòa tháp Keangnam Landmark 72 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).
Trước đó, trong quý I/2016, thị trường bất động sản còn chứng kiến 2 thương vụ lớn khác. Đó là CapitalLand mua lại 2 dự án tại TP.HCM từ Công ty cổ phần Thương mại Nguyên Bình (gồm 100 căn hộ dịch vụ tại Khu căn hộ Somerset Vista ở quận 2 với mức giá 13,9 triệu USD và Trung tâm thương mại Vista Walk ở quận 2 với mức giá 32,6 triệu USD); Keppel Land mua lại Dự án Empire City từ Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế vương (Empire City Ltd) với mức giá 93,9 triệu USD.
Phát biểu tại lễ ký hợp đồng hợp tác đầu tư vào Dự án River City, ông Toshihiko Muneyoshi, Chủ tịch Quỹ đầu tư Creed Group nhận định, với dân số trẻ và thu nhập tăng lên, nhu cầu nhà ở tại thị trường Việt Nam là rất lớn. “Thị trường Việt Nam giống như Nhật Bản hơn 30 năm trước. Theo đó, phân khúc trung bình sẽ rất phát triển, vì thế, chúng tôi tập trung vào phân khúc này và muốn tìm thêm đối tác hợp tác ở thị trường Việt Nam để tham gia đầu tư sản phẩm nhà đất”, ông Toshihiko Muneyoshi nói.
Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt - đối tác của Creed Group tại Dự án River City chia sẻ, theo kế hoạch, Dự án mở bán 1.000 căn trong năm nay, nhưng chủ đầu tư kỳ vọng bán được gấp đôi, gấp ba con số đó.
Bình luận về những động thái của các nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường bất động sản Việt Nam những tháng gần đây, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Jones Lang Lasalle Việt Nam (JLL) cho rằng, trong mắt nhà đầu tư, nền kinh tế Việt Nam đã trở lại đúng hướng. Nếu GDP năm 2016 đạt mục tiêu đề ra, thì nhiều khả năng, Việt Nam sẽ là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao thứ 2 trên thế giới (chỉ sau Ấn Độ).
Trong năm 2015, lượng vốn đăng ký đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đạt 22,8 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2014. Kiều hối đạt khoảng 13 tỷ USD, với lượng tiền đổ vào bất động sản đang tăng lên.
“Thị trường bất động sản đã quy tụ các động lực phát triển trong suốt 18 tháng qua, chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà ở tại các thành phố trọng điểm như TP.HCM và Hà Nội. Doanh số bán hàng tại các thành phố này đạt mức cao trong quý I/2016, tương ứng khoảng 9.000 căn hộ và 8.000 căn hộ. Giá thuê văn phòng hạng A tại TP.HCM tăng do nhu cầu tăng lên, song cung không đủ đáp ứng. Tỷ lệ diện tích trống của tất cả các phân khúc văn phòng giảm xuống còn 6% - mức đã đạt được hồi quý IV/2008”, ông Stephen Wyatt cho biết.
Cũng theo ông Stephen Wyatt, có sự khác nhau trong từng phân khúc. Trong đó, bất động sản công nghiệp dự kiến có sức hút lớn nhất với nhiều công ty đang có ý định vào Việt Nam, nhờ chi phí lao động thấp và kết cấu hạ tầng đang được cải thiện. Phân khúc này còn được đẩy mạnh hơn nữa khi một số hiệp định thương mại tự do, như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực.
-
Gỡ vướng pháp lý Dragon City Park, Regal Group hoàn tất sổ đỏ bàn giao khách hàng -
Việt Nam lần đầu tổ chức Triển lãm Thành tựu Khu công nghiệp quy mô toàn cầu -
Sống tại Vinhomes Central Park: Khi “giấc mơ đô thị” đi kèm áp lực chi tiêu hàng tháng -
Happy One Mori - Điểm sáng an cư và đầu tư tại trục phát triển Đông Bắc TP.HCM
-
Giải mã sức hút của Elysian và triết lý "Township Developer" bền vững -
Khu Đô thị dân cư Km7 Đắk Lắk nhận hồ sơ mua 160 căn nhà xã hội -
An cư xứng tầm tại Masteri Park Place: Một vị trí - Vạn giá trị -
Dòng tiền Nam tiến chuyển hướng sang đất nền, nhà thấp tầng khu Tây TP.HCM -
Nhận nhà và cho thuê ngay chỉ từ 750 triệu đồng tại The Habitat Binh Duong -
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025 -
Vinhomes Global Gate: Biểu tượng mới của đô thị đa chức năng phía Đông Hà Nội
-
1
Tin vắn Đầu tư Online ngày 19/12 -
2
Tin vắn Đầu tư Online ngày 16/12 -
3
Khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn: Đón động lực mới -
4
Rõ dần phương án đường sắt kết nối sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Long Thành -
5
Duyệt Dự án đường sắt đô thị số 5, TP. Hà Nội có tổng vốn 69.729 tỷ đồng
-
SEG Solar khởi công xây dựng cơ sở sản xuất thanh năng lượng mặt trời silicon và tấm wafer công suất 3GW tại Indonesia -
Trải nghiệm dịch vụ ô tô “chuẩn Nhật Bản” ngay tại Hà Nội -
Ngân hàng Hong Leong đồng hành cùng giấc mơ khởi nghiệp của hàng triệu hộ kinh doanh Việt -
Dấu ấn See The Light: Kết nối 40.000 tri âm bằng xúc cảm -
Cổ phiếu chứng khoán đang ở định giá hấp dẫn -
Schneider Electric khai trương Phòng Thí nghiệm Hệ thống Năng lượng

