-
Doanh nghiệp địa ốc phía Nam tính toán gì cho năm 2026 -
Nhà phố thương mại: Tâm điểm đầu tư tại khu Đông Thủ đô -
HAGL được phê duyệt Dự án Khu phức hợp Phù Đổng vốn đầu tư hơn 590 tỷ đồng
-
"Đếm trên đầu ngón tay" bất động sản Limited Luxury tại Hải Phòng -
Điều kiện để cán bộ công chức địa phương được thuê nhà ở công vụ -
Cơ hội nào cho lao động tự do mua nhà ở xã hội? -
Hạ tầng liên vùng định hình lại chỗ ở của người dân TP.HCM
Phát biểu tại hội nghị tín dụng bất động sản tại NHNN sáng nay (13/11), ông Dương Văn Bắc, Giám đốc tài chính Novaland nhận định, thời điểm khó khăn nhất của thị trường bất động sản đã qua. Song sớm nhất đến hết quý II/2024, thị trường bất động sản mới tốt lên. Do đó, ông Bắc đề nghị tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, đồng hành từ các cơ quan chức năng, đặc biệt là sự tháo gỡ về pháp lý và tài khóa.
Cụ thể, Novaland đề nghị Chính phủ phối hợp cùng UBND các tỉnh/thành phố hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể, tạo điều kiện cho doanh nghiệp bất động sản phát triển dự án đồng bộ đúng với chỉ tiêu được giao. Chính phủ và Quốc hội cân nhắc xem xét, kiện toàn Luật đầu tư để quy trình đầu tư – giao đất – quy hoạch – cấp phép xây dựng được diễn ra nhanh chóng, minh bạch, tiết kiệm nguồn vốn cho xã hội.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng mong Chính phủ có giải pháp giải quyết triệt để các vướng mắc về các thủ tục pháp lý chưa đồng bộ, các vướng mắc qua từng thời kỳ và không hồi tố. Đồng thời, đề nghị Bộ tài chính có chính sách giảm thuế và giãn thuế TNDN cho các doanh nghiệp bất động sản trong năm nay và năm tới.
“Hiện Chính phủ đang rất áp lực trong thu ngân sách, nhưng doanh nghiệp bất động sản cũng đang rất khó khăn, hi vọng được giãn thuế, giảm áp lực cho năm nay và nửa đầu năm tới”, đại diện Novanland đề nghị.
Riêng với ngành ngân hàng, ông Bắc đề xuất các ngân hàng thương mại hạ mặt bằng lãi suất để giảm gánh nặng cho các doanh nghiệp bất động sản. Đồng thời, xem xét gia hạn Thông tư 02 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn.
Liên quan tới chính sách tài khóa, bà Lê Thùy Linh, Phó chủ tịch HĐQT IMG kiến nghị Bộ Tài chính, NHNN nên để doanh nghiệp vay vốn thương mại và điều chỉnh thuế thu nhập doanh nghiệp trong các công trình nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân bằng 10%. Đây là cách nhanh nhất và an toàn, hiệu quả cho các doanh nghiệp sử dụng vốn và người dân có được nhà ở xã hội vì tất cả được hạch toán trong giá bán cuối cùng.
Chia sẻ với ý kiến doanh nghiệp, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho hay, tình hình thị trường bất động sản hiện nay đang rất khó khăn, khó nhất là pháp lý. Riêng tại TP.HCM có tới 148 dự án vướng mắc về pháp lý.
Cũng bởi lý do này, ông Châu cho rằng, gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản đầu tiên không phải về tín dụng mà giải pháp phi tín dụng, đó là gỡ pháp lý cho các dự án. Một khi pháp lý được gỡ, tín dụng cho dự án cũng sẽ được tháo gỡ.
Nhận định về thị trường bất động sản, theo ông Châu, khó khăn vẫn còn song đang giảm dần. Thị trường bất động sản TP.HCM 3 tháng đầu năm nay tăng trưởng âm 16,2%, 6 tháng tăng trưởng âm hơn 11%, nhưng lũy kế 9 tháng chỉ còn âm 8,7%.
“Như vậy thị trường đang tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước. Điều này cho thấy niềm tin thị tường bất động sản đang hồi phục tuy chưa đạt được kỳ vọng. Dù vậy, đáng mừng là cả hệ thống chính trị đang vào cuộc tháo gỡ”, ông Châu nhận định.
Cũng theo ông Châu, tới đây, HoREA sẽ có văn bản gửi NHNN, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT về giải pháp tháo gỡ của từng ngành cụ thể.
-
Bẫy lãi suất trong giấc mơ mua nhà -
Bí quyết giúp bạn sửa chữa lỗi khi bố trí nội thất cho nhà nhỏ -
Công bố danh sách các công ty tư vấn, các nhà môi giới bất động và nhà thầu M&E uy tín -
Một tỷ đồng đầu tư bất động sản nào ở Sài Gòn lãi cao? -
Hội thảo Phong thủy và Chiêm tinh 2018: Phát triển công việc và bản thân -
Những lưu ý khi động thổ năm Mậu Tuất 2018 -
Yếu tố thủy trong phong thủy nhà ở
-
1
Trình Quốc hội sửa Luật Thuế giá trị gia tăng ngay tại Kỳ họp thứ 10 -
2
Chính phủ đề xuất bổ sung cơ chế xây tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam -
3
Vingroup trình phương án làm đường nối Cần Giờ - Vũng Tàu vốn đầu tư 104.410 tỷ đồng -
4
Tin vắn Đầu tư Online ngày 5/12 -
5
Tin vắn Đầu tư Online ngày 4/12
-
Hai giải thưởng uy tín ghi nhận nỗ lực đặt con người lên hàng đầu của SeABank
-
Huawei Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác trong giáo dục và phát triển nhân tài ICT -
PERSOL công bố 5 xu hướng chuyển dịch nguồn nhân lực, tái định hình tuyển dụng tại Việt Nam -
Spherea nắm quyền sở hữu hoàn toàn Averna -
Eximbank trao học bổng trị giá 300 triệu đồng cho sinh viên đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh -
Sao Bắc Đẩu kỷ niệm 29 năm phát triển, ra mắt nhận diện thương hiệu mới
