-
Giảm 70% tiền chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở; Bỏ giấy phép xây dựng với nhà cấp 4 -
M&A bất động sản: Liên kết chiến lược lên ngôi -
Thị trường bất động sản sôi động với nhiều thương vụ M&A đình đám -
Chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua bán, cho thuê nhà ở xã hội -
Bất động sản công nghiệp bứt tốc nhờ làn sóng M&A chiến lược -
Đà Nẵng dẫn dắt chu kỳ mới của bất động sản biểu tượng tại Việt Nam -
Dòng tiền cuối năm đổ mạnh về khu Đông Bắc TP.HCM
![]() |
| Bất động sản Úc nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhà đầu tư. |
Theo Savills,con số này đã tăng 20% trong hai năm liên tiếp với 38% lượng vốn đến từ các nhà đầu tư nước ngoài.
Con số trên bao gồm hơn 17,2 tỷ AUD cho các giao dịch BĐS văn phòng, 4,8 tỷ AUD cho các giao dịch BĐS khu công nghiệp và 7 tỷ AUD cho các giao dịch BĐS trung tâm bán lẻ, tăng 32% so với mức trung bình 22 tỷ AUD trong vòng 5 năm qua, và so với mức tăng trưởng 18 tỷ AUD của năm 2014.
Trưởng bộ phận nghiên cứu của Savills Úc, ông Tony Crabb nhận định rằng sự tăng trưởng ngoạn mục này có thể đến từ một lượng lớn các nguồn đầu tư nước ngoài đang tiếp tục được đổ vào Úc, đặc biệt là các nguồn đầu tư đến từ Trung Quốc và các tổ chức tài chính quốc tế.
“Trong vòng 3 năm qua, chúng tôi đã chứng kiến một thị trường đầu tư đột phá về số lượng và giá trị giao dịch. Các ủy thác đầu tư và quỹ đầu tư trong nước cùng các nhà đầu tư nước ngoài đã chiếm lĩnh thị trường. Tuy nhiên, trong năm 2015, các tổ chức trong nước đang dần phục hồi từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và bắt đầu thay thế các nhà đầu tư cá nhân, nhóm đối tượng đang bị áp đảo bởi các nhà đầu tư nước ngoài, để nắm vị trí người mua cạnh tranh”, ông Tony Crabb nói.
Các tổ chức đầu tư đứng vị trí thứ hai, chiếm 35% lượng người mua. Tuy nhiên, thị phần của đối tượng này đã giảm từ 48% (31% từ quỹ đầu tư, và 17% từ ủy thác đầu tư) trong năm 2014 xuống còn 35% (21% từ quỹ đầu tư, và 14% từ ủy thác đầu tư) trong năm 2015. Trong khi đó, các nhà đầu tư nước ngoài chiếm 38% thị phần, tăng 70% so với mức 22% thị phần trong năm 2014.
Giá trị đồng AUD suy yếu, tỷ suất sinh lợi tương đối cao và sự tăng trưởng của nền kinh tế (tuy thấp hơn xu hướng) là những yếu tố chủ yếu dẫn tới tình trạng trên. Trong khi đó, lượng lớn nguồn vốn đầu tư nước ngoài tìm kiếm BĐS Úc đã khích lệ nhiều nhà đầu tư trong nước chuyển nhượng BĐS và điều chỉnh lại danh mục đầu tư của họ.
“Điều này đã tạo ra một năm kỷ lục về doanh thu BĐS thương mại, tương đương 29 tỷ AUD. Ngược lại, nhiều yếu tố cơ bản của thị trường đã cho thấy hai xu hướng của nền kinh tế Úc - một số chỉ số cho thấy sự suy yếu ở Perth và Brisbane, một số chỉ số khác lại cho thấy sự cải thiện đáng kể ở Melbourne và Sydney. Brisbane dường như chỉ đạt được mức tối thiểu, trong khi Melbourne và Sydney đang tiếp tục cải thiện,” ông Crabb nói.
Thi trường vốn đã có biên độ dao động khá cao trong cả năm và đã kết thúc một năm hầu như không có nhiều thay đổi. Chỉ số ASX200 có tỷ suất lợi nhuận đạt mức khoảng 1%, đồng AUD giảm 10% so với đồng USD, và trái phiếu 10 năm ở mức khoảng 2,8%.
“Trong khi đó, tỷ suất lợi nhuận BĐS vẫn tiếp tục ổn định và duy trì ở mức cao hơn nhiều so với đầu tư chứng khoán, chẳng hạn như đối với BĐS chưa niêm yết, tỷ suất lợi nhuận đạt 10% và AREITS có tỷ suất lợi nhuận ở mức 13% trong vòng 5 năm qua. Rõ ràng, điều này đã tác động đến quyết định đầu tư,” ông Crabb nói.
Sự ổn định của tỷ suất đầu tư vẫn chưa phản ánh hết các yếu tố nội tại của nó. “Một số yếu tố cơ bản của thị trường đang được cải thiện nhanh chóng. Chúng tôi tin rằng điều này sẽ dẫn đến việc thắt chặt hơn nữa tỷ suất lợi nhuận khi nguồn vốn đầu tư bắt đầu được định giá với kỳ vọng về sự tăng trưởng của dòng tiền hoạt động ròng (net operating income) trong tương lai. Phần chu kỳ tỷ suất lợi nhuận này chỉ vừa mới bắt đầu”, ông Crabb kết luận.
-
Vinhomes Green City - Tăng tốc tiềm năng nhờ cú hích hạ tầng Metro số 2 -
Kickoff Eurowindow Central Avenue: Khởi đầu bùng nổ của khu đô thị thượng lưu tiên phong xứ Nghệ -
Thị trường Hồng Lĩnh tăng tốc, bất động sản đô thị “all in one” khan hiếm -
Thera Home - “Căn hộ trị liệu”: Xu hướng tỷ USD đang hình thành tại châu Á -
Sống tĩnh giữa phố động - chuẩn sống mới của giới thượng lưu Hà Thành -
Hưng Ngân được chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án tại Bắc Ninh -
Biệt thự Hinode Royal Park: Chuẩn mực sống cân bằng dành cho người thành đạt
-
Hài hòa lợi ích Nhà nước và doanh nghiệp trong thu phí cảng biển - Bài 1: Doanh nghiệp “xây xẩm” với tiền phí, chính quyền kêu khó -
245 dự án hơn 1,345 triệu tỷ đồng sắp khởi công, khánh thành; Huế duyệt dự án Khu đô thị 4.110 tỷ đồng -
Sơn Hải đề xuất hoàn chỉnh cao tốc Dầu Giây - Tân Phú lên 4 làn tiêu chuẩn
-
1
Tin vắn Đầu tư Online ngày 13/12 -
2
Tin vắn Đầu tư Online ngày 12/12 -
3
TP.HCM: Đô thị mô hình TOD sẽ phát triển xung quanh 12 nhà ga của Metro số 2 -
4
Tăng trưởng 2 con số giai đoạn 2026-2030 đòi hỏi tái cơ cấu kinh tế thực chất -
5
Quy định mới về khai bổ sung hồ sơ khai thuế, quản lý thuế hộ kinh doanh
-
Huawei ra mắt Mate X7 cùng loạt sản phẩm sáng tạo mới -
Setia Edenia: Lợi thế của bất động sản dòng tiền có mảng xanh lớn nhất trục Quốc lộ 13 -
iPOS HRM số hóa lương thưởng, hỗ trợ chủ quán vận hành chuẩn -
EVF củng cố năng lực tài chính sau tái định vị, thẳng tiến tới mục tiêu lợi nhuận 960 tỷ đồng năm 2025 -
Western Pacific Group kiến tạo hệ sinh thái cho cả doanh nghiệp FDI và SMEs -
Lãi suất hạ nhiệt và tín dụng mở van, dòng tiền đầu tư bất động sản đổ về đâu

