
-
TP.HCM kiến nghị gỡ vướng về nghĩa vụ làm nhà ở xã hội tại các dự án thương mại
-
Cả nước có 15 địa phương không còn nhà tạm, nhà dột nát
-
Vị trí khởi sinh dòng tiền hiếm có tại Hoang Huy New City
-
Khánh Hòa rà soát từng dự án để xác định lại giá đất -
Hải Phòng: 6 dự án nhà ở xã hội mở bán từ 14 - 20 triệu đồng/m2 -
TP.HCM gỡ vướng, cấp sổ hồng cho hơn 63.800 căn hộ -
Quá tải hồ sơ tại Văn phòng đất đai Long Biên vì dự án nhà ở xã hội hút khách
Hiện tượng các khu công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư... dù nằm trong quy hoạch nhưng tiến độ triển khai chậm ở nhiều địa phương đang không những gây lãng phí trong quản lý, sử dụng đất đai, mà còn gây khó khăn cho người dân sinh sống trong khu vực này.
![]() | ||
Cấp phép xây dựng tạm thời là giải pháp tạm thời cho người dân ở khu vực bj quy hoạch treo. |
Nguyên nhân là bởi mục đích sử dụng đất ở những khu vực này không phải đất ở thông thường nên theo quy định hiện hành người dân không được chuyển đổi, sửa chữa, hay xây mới nhà ở. Vì vậy, trong thời gian chờ quyết định triển khai quy hoạch của cơ quan chức năng thì những gia đình sống trên những khu đất treo như vậy thường phải chịu điều kiện hạ tầng và sinh hoạt không bảo đảm chất lượng.
Trong tình huống này, giấy phép xây dựng tạm được coi như giải pháp tình thế.
Quy định mới của UBND TP. Hà Nội đã ban hành quy định mới, công trình cấp phép xây dựng tạm có quy mô không quá 4 tầng (kể cả tum thang), không có tầng hầm, chiều cao không quá 13m. Thời hạn tồn tại công trình cấp phép tạm phù hợp với kế hoạch thực hiện quy hoạch và yêu cầu quản lý.
Trường hợp từ chối cấp phép xây dựng, cơ quan quản lý phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do. Trường hợp công trình, nhà ở riêng lẻ trong các tuyến phố ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, nếu đã có thiết kế tổng mặt bằng được cơ quan thẩm quyền phê duyệt trước ngày 1/7/2013 thì cơ quan cấp phép xây dựng căn cứ thiết kế tổng mặt bằng để cấp phép.
Trường hợp nhà ở của cá nhân, căn cứ Nghị định 38/2010/NĐ-CP về quản lý không gian, cảnh quan kiến trúc và đối chiếu với những công trình đã cấp phép xung quanh để giải quyết. Giấy phép xây dựng đã được điều chỉnh trước ngày 20/10/2012 được điều chỉnh thêm một lần, nếu sau đó tiếp tục có nhu cầu điều chỉnh thiết kế phải làm thủ tục cấp phép mới.
Theo Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn thi hành, thì đối với những công trình, nhà ở được cấp giấy phép xây dựng tạm, khi Nhà nước thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để thực hiện quy hoạch thì chủ đầu tư phải tự phá dỡ công trình, nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế phá dỡ và chủ đầu tư phải chịu mọi chi phí cho việc phá dỡ công trình
Hữu Tuấn
-
Biệt thự CentreVille Lương Sơn - Kiệt tác kiến tạo phong cách sống tinh hoa, đầu tư thịnh vượng -
Masterise Homes đồng hành cùng Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2025 -
Quảng Nam cập nhật vào Quy hoạch phân khu 6 TP. Tam Kỳ các dự án mới -
Hải Dương dự kiến hợp nhất với Hải Phòng, Licogi 18 Riverside hưởng lợi gì? -
Yên Bình Complex - Căn hộ thương mại đầu tiên tại "thành phố công nghệ Yên Bình" -
Dấu ấn “chuẩn sống Vinhomes” tại xứ Thanh -
Phân khúc thấp tầng nội đô: Đâu là sự lựa chọn hoàn hảo?
-
Chuyển đổi số định hình tương lai ngành tài chính - bảo hiểm
-
Trinasolar cung cấp thiết bị cho Dự án năng lượng mặt trời tại Philippine
-
Hikvision giới thiệu các mô hình AI quy mô lớn Guanlan
-
SeABank thông báo mời thầu
-
InterContinental Halong Bay Resort chính thức mở cửa
-
Quỹ ngoại vừa có cam kết đầu tư 80 triệu USD vào hệ sinh thái Meey Group là ai?