-
Thấp tầng Boutique Home Tràng Cát - Một tài sản mang 3 giá trị “vàng mười” -
The Grand Harbor: Lý giải sức hút của dòng shophouse đang được giới đầu tư săn đón tại Hải Phòng -
The Privé - Dự án compound bên sông tại trung tâm TP.HCM -
Khu Đông: Mảnh ghép không thể thiếu trong chiến lược đô thị hóa Hà Nội 2035 -
Sống đẳng cấp tại khu căn hộ compound ven sông Nam Sài Gòn -
Đà Nẵng sẽ triển khai 43 dự án nhà ở xã hội trong giai đoạn 2025 - 2030 -
Khu công nghiệp sinh thái - hạt nhân để Việt Nam tăng tốc tăng trưởng xanh
Được biết, Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH thành phố Đà Nẵng đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1866/QĐ-TTg ngày 8/10/2010. Đây là căn cứ quan trọng để thành phố chỉ đạo xây dựng quy hoạch phát triển các ngành, lĩnh vực; xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm và hằng năm; là công cụ hữu hiệu quản lý và chỉ đạo điều hành phát triển KT-XH trên địa bàn thành phố.
![]() |
| Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2050. |
Tuy nhiên, sau 6 năm thực hiện, một số chỉ tiêu và định hướng phát triển KT-XH, ngành, lĩnh vực đến năm 2020 theo quy hoạch này không còn phù hợp với tình hình thực tế do Thông tư số 02/2012/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 4/4/2012 về việc quy định năm 2010 làm năm gốc thay cho năm gốc 1994 để tính các chỉ tiêu thống kê theo giá so sánh đã có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6/2012.
Trong khi đó, các chỉ tiêu thống kê trong Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH thành phố Đà Nẵng đến năm 2020 vẫn được tính theo năm gốc 1994 và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 715/QĐ-TTg ngày 22/5/2015 về đổi mới quy trình biên soạn tổng số liệu tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (thay chỉ tiêu GDP bằng chỉ tiêu GRDP).
Do đó, các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2016-2020 được xác định tại quy hoạch này không còn phù hợp. Bên cạnh đó, Điều 17 Luật Quy hoạch đô thị quy định: Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH, quốc phòng - an ninh là căn cứ để lập các đồ án Quy hoạch đô thị bao gồm Quy hoạch chung, Quy hoạch phân khu và các Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, tuy nhiên hiện nay Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 2357/QĐ-TTg ngày 4/12/2013 và thành phố cũng đang triển khai lập các quy hoạch hạ tầng kỹ thuật đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 như: quy hoạch cấp điện, cấp nước, thông tin liên lạc, nghĩa trang, chất thải rắn…
Vì vậy, Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH thành phố đến năm 2020 không bảo đảm được tính định hướng và làm căn cứ cho quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và các quy hoạch hạ tầng kỹ thuật của thành phố.
Tại Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXI tổ chức tháng 10/2015 đã ban hành Nghị quyết ngày 16/10/2015 về những nội dung cơ bản đánh giá tình hình 5 năm 2010-2015 và phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ 5 năm 2015-2020.
Theo đó, các chỉ tiêu và định hướng phát triển KT-XH, các ngành, lĩnh vực đến năm 2020 theo Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH thành phố Đà Nẵng đến năm 2020, tầm nhìn 2030 không còn phù hợp với Nghị quyết Đại hội và trên thực tế, trong những năm qua thành phố cũng đã có những thay đổi lớn về KT-XH, đòi hỏi phải điều chỉnh, bổ sung vào quy hoạch như: nhu cầu phát triển công nghiệp (khu công nghệ thông tin tập trung, các khu, cụm công nghiệp mới), dịch vụ vận tải (di dời ga đường sắt), logistics, cảng biển, hệ thống cầu, đường, bãi đậu xe ngầm, v.v..
Trước đó, UBND thành phố Đà Nẵng đã có văn bản xin ý kiến Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc triển khai điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH thành phố Đà Nẵng đến năm 2020, đồng thời bổ sung quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản đồng ý về đề xuất để thành phố Đà Nẵng lập Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2050.
-
Thí điểm mở rộng đất làm nhà ở thương mại, giảm thiểu rủi ro bằng định giá đất -
Kon Tum yêu cầu không để chậm trễ tiến độ định giá đất cụ thể năm 2024 -
Ninh Thuận kiến nghị Bộ Xây dựng đính chính thông tin quy hoạch đất nhà ở xã hội
-
Doanh nghiệp mua đất nông nghiệp từ phát mãi được TP.HCM gỡ “nút thắt”
-
Mở đường tăng nguồn cung nhà ở -
Hải Phòng sẽ có 2.400 căn nhà ở xã hội đủ điều kiện mở bán trong năm 2024 -
Xót xa nhà tiền tỷ vắng bóng người -
Điểm sáng trên thị trường bất động sản -
Người mua nhà ở thực có thể tìm nguồn từ thị trường thứ cấp -
Doanh nghiệp bất động sản bắt đầu cuộc đua từ đáy -
Đà Nẵng đấu giá khu đất nghìn tỷ; Loạt dự án lớn sắp thay đổi diện mạo Bình Thuận
-
1
Trình Quốc hội sửa Luật Thuế giá trị gia tăng ngay tại Kỳ họp thứ 10 -
2
Chính phủ đề xuất bổ sung cơ chế xây tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam -
3
Vingroup trình phương án làm đường nối Cần Giờ - Vũng Tàu vốn đầu tư 104.410 tỷ đồng -
4
Tin vắn Đầu tư Online ngày 5/12 -
5
Tin vắn Đầu tư Online ngày 4/12
-
Hai giải thưởng uy tín ghi nhận nỗ lực đặt con người lên hàng đầu của SeABank
-
Huawei Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác trong giáo dục và phát triển nhân tài ICT -
PERSOL công bố 5 xu hướng chuyển dịch nguồn nhân lực, tái định hình tuyển dụng tại Việt Nam -
Spherea nắm quyền sở hữu hoàn toàn Averna -
Eximbank trao học bổng trị giá 300 triệu đồng cho sinh viên đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh -
Sao Bắc Đẩu kỷ niệm 29 năm phát triển, ra mắt nhận diện thương hiệu mới

