
-
Chính phủ thống nhất đề xuất thành lập Quỹ Phát triển nhà ở quốc gia
-
Thị trường bất động sản Đà Nẵng và vùng phụ cận cải thiện về nguồn cung
-
Doanh nghiệp vẫn ngại đầu tư vào dự án nhà ở xã hội
-
Bình Định đấu giá tìm chủ đầu tư dự án khu du lịch vốn đầu tư hơn 1.900 tỷ đồng -
Cả nước đã hỗ trợ xóa 201.651 căn nhà tạm, nhà dột nát -
Phân khúc đất nền tại miền Trung nóng dần -
Khoảng 60% hợp đồng mua bán chung cư chứa điều khoản bất lợi cho người mua
![]() |
Để hoàn vốn cho dự án xây dựng lại Trường đại học Y tế cộng đồng mới tại quận Bắc Từ Liêm, Văn Phú Invest sẽ được quyền khai thác khu đất vàng trên đường Giảng Võ |
Tại sao lại như vậy?
Câu trả lời rất dễ hiểu. Với bất kỳ một dự án nào, thì vị trí chính là một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên sự thành công. Dù trong bối cảnh nào của thị trường, nếu dự án có vị trí đắc địa đều có tính thanh khoản cao hơn hẳn các dự án khác. Trong khi đó, vị trí các cơ quan, nhà máy cũ lại nằm ở những vị trí đắc địa trong nội đô, những khu đất như thế này gần như khó có thể “bói” ra hiện nay ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM.
Vingroup là một đại gia nổi tiếng với việc triển khai các dự án bất động cao cấp ở những vị trí đắc địa như Vincom Bà Triệu, Vinhomes Royal City Nguyễn Trãi, Vinhomes Times City, Vinhomes Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội), hay Vinhomes Central Park (TP. HCM).
Riêng tại thị trường Hà Nội, thời gian qua thị trường chứng kiến nhiều thương vụ chuyển nhượng dự án bất động sản (M&A) khá đình đám, đặc biệt ở phân khúc căn hộ.
Cụ thể, sau khi thâu tóm Dự án Alaska Đại Mỗ, FLC tiếp tục gây chú ý khi mua lại khu “đất vàng” tại địa chỉ 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm từ CTCP Hải Phát để phát triển Dự án FLC 36 Phạm Hùng.
Mới đây, tập đoàn này tiếp tục là tâm điểm chú ý của thị trường khi thâu tóm dự án tại địa chỉ 265 Cầu Giấy từ CTCP Hóa chất và Vật tư khoa học kỹ thuật. Dự án này cho đến khi được sang tên đổi chủ, chủ cũ vẫn nợ gần 100 tỷ đồng tiền thuế. Số tiền này có lẽ quá lớn, nên doanh nghiệp không thể triển khai dự án, chấp nhận bán khu “đất vàng” nhiều tiềm năng cho FLC.
Không riêng FLC, việc thâu tóm những khu “đất vàng” cũng được nhiều doanh nghiệp khác thực hiện tại Hà Nội.
Chẳng hạn, CTCP Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu (GP-Invest) đã mua lô đất rộng 2,6 héc-ta tại số 1 Phùng Chí Kiên, quận Cầu Giấy để triển khai tổ hợp Tràng An Complex. Đây vốn là khu đất của Nhà máy Bánh kẹo Tràng An. Sau khi Nhà máy di chuyển ra khu vực ngoại ô, GP-Invest đã nhanh tay thâu tóm khu đất này.
Văn Phú Invest cũng vừa ký kết với Bộ Y tế về việc xây dựng lại Trường đại học Y tế cộng đồng mới tại quận Bắc Từ Liêm, với số vốn đầu tư trên 643 tỷ đồng. Đây là dự án BT do Văn Phú Invest làm nhà đầu tư. Để hoàn vốn cho dự án xây dựng này, Văn Phú Invest sẽ được quyền khai thác khu đất vàng trên đường Giảng Võ.
Ngay cả như VID Group, một doanh nghiệp chuyên phát triển khu công nghiệp cũng bắt đầu nhảy sang đầu tư bất động sản thương mại. Một trong các lô đất doanh nghiệp này mới thâu tóm là ô đất tại địa chỉ 430 Cầu Am, Hà Đông thông qua việc góp 60% cổ phần tại Công ty Hanovid, chủ đầu tư dự án…
Một địa chỉ thu hút sự chú ý của các doanh nghiệp địa ốc khác chính là các khu chung cư cũ. Đây có thể coi là miếng bánh ngon khó nuốt do những quy định về chính sách cải tạo chung cư cũ còn nhiều vướng mắc. Tuy nhiên, hiện chính sách này đang được chỉnh sửa và nếu vướng mắc về hạn chế chiều cao của tòa nhà được tháo gỡ, nhiều khả năng, cuộc cạnh tranh cải tạo chung cư cũ giữa các doanh nghiệp sẽ diễn ra quyết liệt.
Như vậy có thể thấy, không chỉ các đại gia, doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực đầu tư, phát triển bất động sản thương mại, cuộc chiến thâu tóm đất vàng còn thu hút cả các “tân binh” nhập cuộc.
Xem ra, với quỹ đất nội đô ngày càng hạn hẹp hiện nay, cùng với sự hồi phục trở lại của thị trường bất động sản, cũng như kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất, cơ quan nhà nước ra khỏi nội đô và chính sách tháo gỡ vướng mắc trong cải tạo chung cư cũ đang khởi động, cuộc chiến thâu tóm đất vàng tại Hà Nội sẽ còn nóng hơn trong thời gian tới.
Đây cũng là điều dễ hiểu, bởi có được vị trí đắc địa ngay trung tâm thành phố coi như đã có được hơn 50% thành công, kể cả việc gọi vốn tài trợ, cũng như đầu ra cho sản phẩm, miễn là chủ đầu tư không quá yếu kém hay quá tham lam.
-
Hơn 1.300 căn hộ dự án Elysian được bán nhà ở hình thành trong tương lai -
Thế hệ trẻ chọn nhà: Ưu tiên tiện ích và phát triển lâu dài -
Vì sao tâm lý sợ bỏ lỡ bao trùm thị trường căn hộ TP.HCM? -
Khu Đông chuyển mình, dự án Top 1 Vinhomes Grand Park đón sóng tăng giá phi mã -
Thành phố Huế phê duyệt quy hoạch khu đô thị 715 ha -
Quảng Ngãi dự kiến đấu giá 20 dự án bất động sản, thu gần 2.700 tỷ đồng -
Khởi công Dự án tổ hợp Capital One có tổng mức đầu tư 3.900 tỷ đồng
-
1 Điều chỉnh kịch bản tăng trưởng 3 quý, đảm bảo GDP năm 2025 tăng trên 8%
-
2 Khởi công giai đoạn 2 cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh vốn 10.295 tỷ đồng vào ngày 2/9/2025
-
3 Cải cách môi trường kinh doanh 2025: Bài toán từ những thành công đơn lẻ
-
4 Tin vắn Đầu tư Online ngày 23/4
-
5 Tin vắn Đầu tư Online ngày 22/4
-
Hisense ra mắt dòng TV ULED MiniLED U8 mới
-
CATL công bố ba sản phẩm pin xe điện mới
-
HIKSEMI giới thiệu ổ SSD GEN5 tại Hội chợ Canton lần thứ 137
-
Vietfood & Beverage - Propack 2025: Định hình tương lai ngành F&B - Kết nối toàn cầu
-
Hệ sinh thái tiện ích đa tầng - chìa khóa nâng tầm bất động sản thương mại
-
Anker thắng lớn tại Red Dot Awards: Product Design 2025