
-
Thị trường bất động sản phía Nam chờ bùng nổ
-
Quận Long Biên sẽ có 452 căn nhà ở xã hội tại “khu đất vàng”
-
Thị trường bất động sản: Cú hích đến từ thị trường cấp hai
-
Hai thái cực của thị trường bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu -
TP.HCM: 17 dự án thương mại kẹt "sổ hồng" vì bỏ chủ trương mua nhà tái định cư -
Nhiều dự án bất động sản Long An hoàn thành nghĩa vụ tài chính thuế đất -
Loạt ngân hàng sẵn sàng phục vụ khách hàng The Privé
Chiều 10/12, kỳ họp thứ 20 HĐND TP.HCM khóa X bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn với Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi. Mở đầu phiên chất vấn, một số đại biểu đã đặt câu hỏi về tiến độ tháo gỡ vướng mắc cho các dự án bất động sản, và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Bất động sản TP.HCM đã khởi sắc, dù còn chậm
Theo ông Phan Văn Mãi, thị trường bất động sản của TP.HCM đã có khởi sắc hơn. Nếu năm 2023 tăng trưởng âm thì đến năm 2024 đã có chuyển biến tốt, tăng trưởng dương dù còn chậm.
Trong 11 tháng năm 2024, có 12 dự án nhà ở thương mại được cấp phép. Như vây, Thành phố có những dự án mới được khởi công và những dự án cũ trong thời gian tạm dừng đã khởi động trở lại. Trong đó, có một số dự án nhà ở xã hội, đây cũng là tín hiệu đáng mừng.
Đối với công tác tháo gỡ vướng mắc, ông Mãi nhìn nhận các dự án vướng mắc rất nhiều. Trong đó có các vướng mắc về quy hoạch, thủ tục đất đai, nghĩa vụ tài chính, quan hệ hợp đồng….
![]() |
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trả lời chất vấn. |
“Trong nhiều lần Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường có báo cáo với HĐND Thành phố là có đến 8 nhóm vướng mắc, có phần trách nhiệm của cơ quan nhà nước, có phần trách nhiệm của chủ đầu tư”, ông nói.
Theo ông Mãi, Thành phố đang theo dõi gỡ vướng 64 dự án. Trong 11 tháng đã giải quyết dứt điểm được 8 dự án, 20 dự án được giải quyết một phần, còn lại thì đang tiếp tục giải quyết.
“Chúng tôi sẽ tập trung để giải quyết những vướng mắc này và đây sẽ là một trong những giải pháp để thúc đẩy thị trường bất động sản”, ông Mãi nói thêm.
Bên cạnh việc giải quyết vướng mắc, Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp khác như quy hoạch. Thành phố đang trình điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM, quy hoạch chung TP. Thủ Đức, sau khi quy hoạch chung được duyệt sẽ thực hiện quy hoạch phân khu và triển khai các công việc sẽ tháo gỡ được một phần.
Về thủ tục cấp phép dự án, ông Mãi cho biết vừa rồi Sở Xây dựng đã nghiên cứu và trình quy trình để tiến hành các thủ tục dự án bất động sản làm sao cho ngắn hơn.
“Tôi cũng có đề nghị Sở Xây dựng phối hợp cùng với các sở ngành làm sao để thực hiện nhanh nhất có thể, giúp các chủ đầu tư nhanh chóng triển khai nhân dịp thị trường phục hồi. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ giữ nhịp họp hàng tuần để tháo gỡ cho thị trường bất động sản”, ông Mãi nói, đồng thời đánh giá thị trường bất động sản năm 2025 sẽ ấm hơn và có dấu hiệu tích cực hơn.
Qũy đất công nghiệp cho thuê lớn nhất chỉ hơn 100 ha
Về thu hút đầu tư nước ngoài, dù có sự sụt giảm trong năm 2024 nhưng ông Mãi nhìn nhận Thành phố vẫn là địa bàn thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất cả nước, Thành phố vẫn là điểm đến được nhà đầu tư nước ngoài ưa thích, lựa chọn.
Tuy nhiên, vẫn có mấy điểm cản trở. Đầu tiên là đất của các khu công nghiệp, đến giờ này quỹ đất lớn nhất chỉ hơn 100 ha tại Khu công nghệ cao, còn lại ở các khu công nghiệp khác nhưng cũng gặp nhiều vướng mắc.
“Đất sạch giao ngay cho nhà đầu tư thì rất ít”, ông nói.
Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, ông đã làm việc với Ban quản lý các khu chế xuất khu công nghiệp để rà soát, hiện Thành phố còn 1.129 ha đất đang nằm ở các khu công nghiệp đang hình thành, chuẩn bị hoàn thành.
Do vậy, nếu tháo gỡ được các vướng mắc này thì sẽ có diện tích đất công nghiệp lớn để giao cho nhà đầu tư.
Thời gian tới, một mặt sẽ chuyển đổi các khu chế xuất, khu công nghiệp hiện có theo hướng công nghệ cao, dịch vụ Logistics, mặt khác thì phát triển các khu công nghiệp mới theo quy hoạch chung của Thành phố.
Trước mắt là tập trung xây dựng hoàn thiện khu công nghiệp Linh Xuân 2, Phạm Văn Hai 1, Phạm Văn Hai 2. Với ba khu này Thành phố sẽ có khoảng 1.000 ha.
Bên cạnh chuẩn bị hạ tầng về đất, Thành phố sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, các thủ tục đầu tư làm sao cho nhanh gọn, giải quyết nhanh các vướng mắc cho nhà đầu tư.
-
Năm 2025, Hải Phòng dự kiến đấu giá 4 khu đất tại quận Hải An -
Quảng Nam thống nhất lập thủ tục cấp sổ cho Khu dân cư Cầu Hưng - Lai Nghi -
Quảng Nam yêu cầu hoàn thành Khu đô thị Phú Thịnh vào cuối năm 2025 -
Đà Nẵng tiếp tục mở bán nhà ở xã hội đầu năm 2025 -
Nhà ở xã hội có giá cao nhất Hà Nội chạm mức 25 triệu đồng/m2 -
Đà Nẵng công khai 5 khu đất đấu thầu dự án đầu tư nhà ở xã hội -
Bán hết 627 sản phẩm Quy Nhơn Iconic giai đoạn 1, Phát Đạt lãi quý IV/2024 tăng 30,6%
-
1 Tin vắn Đầu tư Online ngày 30/5
-
2 Quốc hội thông qua cơ chế đặc thù, không chốt giá trần bán nhà ở xã hội
-
3 Tỷ phú Trần Đình Long: Đường sắt tốc độ cao là cơ hội nghìn năm có một cho ngành sản xuất công nghiệp trong nước
-
4 Nợ xấu sẽ giảm từ 4,3% về dưới 3% ngay sau khi luật hóa quyền thu giữ tài sản đảm bảo
-
5 Tin vắn Đầu tư Online ngày 29/5
-
Chuyển đổi số ngành Ngân hàng 2025: Kiến tạo hệ sinh thái tài chính thông minh, nhân văn và toàn diện
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Base.vn nhận giải “Nhà cung cấp phần mềm điện toán đám mây tiêu biểu” tại WMB & Cloud AI Summit 2025
-
Morphy Richards mở rộng sang Trung Mỹ với cửa hàng trải nghiệm thương hiệu đầu tiên
-
Lô 200 xe máy điện Powelldd đầu tiên chính thức được bàn giao
-
300 doanh nghiệp từ hơn 10 quốc gia sắp có mặt tại triển lãm Home Show Vietnam 2025 và VHF 2025