-
Khánh Hòa đề xuất tăng giá đất ở đối với nhiều khu vực từ 5% đến 10%
-
Nhà đầu tư “lướt sóng” rời đi, chung cư cũ chững giá -
Nhiều dự án nhà ở xã hội sẽ đồng loạt khởi công dịp 19/12 -
Doanh nghiệp địa ốc đua nhau tung chính sách hút khách -
Đang xây dựng chính sách giảm tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở -
Mỏi mắt tìm căn hộ giá dưới 35 triệu đồng/m2 tại TP.HCM -
Gia Lai tìm nhà đầu tư Dự án Khu đô thị Cát Hải Center vốn hơn 3.400 tỷ đồng
| Ảnh minh hoạ |
Theo đó, Bộ TN&MT cũng đã làm rõ 3 ý chính mà dư luận băn khoăn và vướng mắc có thể phát sinh khi áp dụng Thông tư. Cụ thể:
Về việc hiểu nhầm quy định về tên các thành viên trong Sổ hộ khẩu và các thành viên có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình được ghi trên GCN, Bộ TN&MT nêu rõ: Đối tượng áp dụng của quy định này chỉ điều chỉnh cho chủ thể sử dụng đất là “hộ gia đình” mà trong đó có các thành viên có chung quyền sử dụng đất; các trường hợp khác như quyền sử dụng đất của cá nhân, của vợ và chồng, dòng họ… thì vẫn áp dụng theo quy định hiện hành (Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT).
Việc ghi tên người sử dụng đất trên GCN đối với quy định này chỉ áp dụng đối với thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình theo quy định tại Khoản 29 Điều 3 của Luật Đất đai (theo đó, hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất) mà không phải là nhân khẩu trong Sổ hộ khẩu như dư luận lo ngại.
Về lo ngại phát sinh thủ tục hành chính, Bộ TN&MT khẳng định, quy định này chỉ hướng dẫn kỹ thuật cách ghi tên của người sử dụng đất trên GCN nằm trong thủ tục đăng ký lần đầu hoặc đăng ký biến động đã và đang áp dụng theo Bộ thủ tục hành chính đã được quy định và công bố công khai, việc áp dụng Thông tư này không làm phát sinh thêm bất cứ thủ tục nào.
Việc xác định thành viên của hộ gia đình có quyền sử dụng đất trước hết sẽ do hộ gia đình có nhu cầu thông qua việc kê khai vào Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận và các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có). Trên cơ sở đó, cơ quan nhà nước thực hiện việc ghi thông tin các thành viên có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình theo quy định tại Khoản 5 Điều 6 của Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT.
Về lo ngại phải thực hiện cấp đổi đối Giấy đã cấp trước đây ghi tên hộ gia đình, Bộ TN&MT nêu rõ: Giấy chứng nhận đã cấp tại thời điểm trước đây theo quy định của pháp luật về đất đai vẫn có giá trị pháp lý người sử dụng đất không cần phải thực thủ tục cấp đổi.
-
Hải Phòng bứt phá, nâng tầm thị trường bất động sản -
Gia Lai thúc tiến độ phê duyệt nhiều dự án bất động sản tại khu vực phía Tây -
Khánh Hòa đề nghị làm rõ căn cứ tăng giá đất ở tại 14 xã, phường -
Hà Nội “chốt” bảng giá đất năm 2026, vùng ven tăng giá mạnh -
Thời điểm vàng cho người mua căn hộ Hà Nội? -
Khoản thu tiền sử dụng đất tăng mạnh nhờ loạt đại dự án -
“Khẩu vị” mua nhà của người dân TP.HCM thay đổi, dự án căn hộ đa diện tích và tiện ích hút khách
-
1
Khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn: Đón động lực mới -
2
Rõ dần phương án đường sắt kết nối sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Long Thành -
3
Duyệt Dự án đường sắt đô thị số 5, TP. Hà Nội có tổng vốn 69.729 tỷ đồng -
4
Tin vắn Đầu tư Online ngày 18/12 -
5
TP.HCM duyệt quy hoạch 1/2000 dự án “siêu” đô thị 880 ha
-
Dấu ấn See The Light: Kết nối 40.000 tri âm bằng xúc cảm -
Cổ phiếu chứng khoán đang ở định giá hấp dẫn -
Schneider Electric khai trương Phòng Thí nghiệm Hệ thống Năng lượng -
TH tiên phong ứng dụng công nghệ blockchain truy xuất nguồn gốc -
Số hóa: Động lực cho chuyển đổi bền vững -
Cargill Việt Nam: 30 năm bền bỉ phụng sự cộng đồng
