-
Doanh nghiệp địa ốc phía Nam tính toán gì cho năm 2026 -
Nhà phố thương mại: Tâm điểm đầu tư tại khu Đông Thủ đô -
HAGL được phê duyệt Dự án Khu phức hợp Phù Đổng vốn đầu tư hơn 590 tỷ đồng
-
"Đếm trên đầu ngón tay" bất động sản Limited Luxury tại Hải Phòng -
Điều kiện để cán bộ công chức địa phương được thuê nhà ở công vụ -
Cơ hội nào cho lao động tự do mua nhà ở xã hội? -
Hạ tầng liên vùng định hình lại chỗ ở của người dân TP.HCM
Mới đây, Phó thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan để thảo luận về việc nghiên cứu thành lập quỹ phát triển nhà ở, bao gồm nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân thuê và nhà ở cho người trẻ dưới 35 tuổi thuê, mua…
Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Hồ Sỹ Hùng cho biết Bộ đã có văn bản gửi lãnh đạo Chính phủ về việc nghiên cứu thành lập Quỹ Phát triển nhà ở quốc gia. Theo báo cáo, hiện cả ở trung ương và địa phương đều đã có các định chế tài chính và cơ chế chính sách cho vay ưu đãi nhằm phát triển nhà ở xã hội. Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất trong thời gian qua chính là nguồn vốn cho vay ưu đãi còn hạn chế.
![]() |
| Phó thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc họp với các bộ, ngành về việc nghiên cứu thành lập Quỹ Phát triển nhà ở quốc gia. Ảnh VGP |
Do đó, để triển khai hiệu quả, nhanh chóng và khả thi, Bộ Tài chính đề xuất không thành lập thêm định chế tài chính mới mà sử dụng hệ thống các định chế tài chính hiện có để thực hiện cho vay phát triển nhà ở xã hội. Đồng thời, Bộ kiến nghị trung ương và địa phương cần ưu tiên bố trí nguồn lực và xây dựng cơ chế hỗ trợ để các định chế này có thể mở rộng hoạt động cho vay.
Báo cáo của Bộ Tài chính cũng chỉ rõ thực trạng các vướng mắc trong phát triển nhà ở xã hội hiện nay, đồng thời dẫn kinh nghiệm từ quốc tế. Trong đó có việc hỗ trợ chi phí bồi thường, tái định cư; cấp tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp và người dân thuộc diện chính sách; hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức trong việc đầu tư và phát triển dự án.
Trên cơ sở rà soát tổng thể hệ thống pháp luật và các định chế tài chính hiện hành ở trung ương và địa phương, Bộ Tài chính đã đề xuất phương án về cơ chế tài chính hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, đồng thời định hướng việc thành lập Quỹ Phát triển nhà ở quốc gia.
Tại cuộc họp, đại diện các Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ đã thảo luận, làm rõ các chức năng, nhiệm vụ, mô hình tổ chức, quy mô hoạt động, đối tượng phục vụ, cơ quan chủ quản, cũng như các nguồn hình thành quỹ… nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động và đáp ứng yêu cầu thực tiễn.
Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Hồ Đức Phớc khẳng định việc thành lập quỹ để thực hiện nhiệm vụ phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và người trẻ dưới 35 tuổi là hoàn toàn có cơ sở chính trị, pháp lý và thực tiễn. Tên gọi của quỹ được thống nhất là “Quỹ Phát triển nhà ở quốc gia”.
Đây sẽ là quỹ Nhà nước ngoài ngân sách, được thành lập bởi Nhà nước nhưng không trùng lặp với nhiệm vụ chi của ngân sách Nhà nước. Nguồn vốn của quỹ sẽ được huy động từ ngân sách Nhà nước; đóng góp tự nguyện của nhà đầu tư trong và ngoài nước; nguồn thu từ quỹ đất 20% dành xây dựng nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại; đóng góp từ tổ chức, cá nhân; cùng các nguồn hợp pháp khác.
Về chức năng, nhiệm vụ, phạm vi và mô hình quản lý, Phó thủ tướng nhấn mạnh, Quỹ Phát triển nhà ở quốc gia sẽ tập trung đầu tư phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân thuê và nhà ở cho người trẻ dưới 35 tuổi. Quỹ sẽ được tổ chức theo hai cấp, gồm cấp trung ương do Bộ Xây dựng quản lý; cấp địa phương do UBND cấp tỉnh phụ trách.
Phó thủ tướng giao Bộ Xây dựng tiếp thu đầy đủ các ý kiến tại cuộc họp để hoàn thiện Đề án thành lập Quỹ Phát triển nhà ở quốc gia, đồng thời xây dựng dự thảo Nghị định trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.
-
Hạ tầng liên vùng định hình lại chỗ ở của người dân TP.HCM -
Nhà gần metro là tài sản tăng giá bền vững và dễ khai thác -
Lợi thế cạnh tranh của Phát Đạt nhìn từ danh mục sản phẩm lớn và chiến lược phát triển dựa trên nhu cầu thật -
Đồng Tháp công bố thông tin 2 dự án nhà ở xã hội vốn gần 2.000 tỷ đồng -
Lãi suất tăng và nỗi lo của doanh nghiệp địa ốc -
Giao dịch bất động sản Tây Ninh tăng mạnh nhờ cơ cấu sản phẩm thay đổi -
Giá đất ở trung tâm TP.HCM dự kiến như cũ, đất nông nghiệp tăng gần 78%
-
1
“Chọn mặt gửi vàng” đầu tư giai đoạn II sân bay Long Thành -
2
Những thay đổi đáng chú ý của Luật Thuế thu nhập cá nhân -
3
Mặt bằng lãi suất cho vay trong năm 2026 sẽ thế nào? -
4
Trình Quốc hội sửa Luật Thuế giá trị gia tăng ngay tại Kỳ họp thứ 10 -
5
Chính phủ đề xuất bổ sung cơ chế xây tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
-
Tiết kiệm hàng tỷ đồng nhờ tối ưu vận hành tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất -
Phát triển bền vững từ giá trị cốt lõi, VIMID từng bước khẳng định vị thế hàng đầu -
Seegene thành lập công ty con tại Pháp để mở rộng hiện diện tại châu Âu -
Doanh nhân Lê Đức Thuấn và giấc mơ đưa dược liệu Việt vào từng bữa ăn -
Hai giải thưởng uy tín ghi nhận nỗ lực đặt con người lên hàng đầu của SeABank
-
Huawei Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác trong giáo dục và phát triển nhân tài ICT

