-
Doanh nghiệp địa ốc phía Nam tính toán gì cho năm 2026 -
Nhà phố thương mại: Tâm điểm đầu tư tại khu Đông Thủ đô -
HAGL được phê duyệt Dự án Khu phức hợp Phù Đổng vốn đầu tư hơn 590 tỷ đồng
-
"Đếm trên đầu ngón tay" bất động sản Limited Luxury tại Hải Phòng -
Điều kiện để cán bộ công chức địa phương được thuê nhà ở công vụ -
Cơ hội nào cho lao động tự do mua nhà ở xã hội? -
Hạ tầng liên vùng định hình lại chỗ ở của người dân TP.HCM
Văn phòng Chính phủ vừa thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng về tình hình kinh tế - xã hội, các kiến nghị của thành phố Đà Nẵng.
Liên quan đến các nội dung này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo về thực hiện các kết luận của Thanh tra Chính phủ và Bản án số 20/2020/HSST ngày 13/01/2020 (dự án 29 ha tại Khu đô thị quốc tế Đa Phước).
![]() |
| Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước đang được các bộ, ngành Trung ương cùng với Đà Nẵng tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn liên quan đến thủ tục đất đai. |
Theo đó, đối với Kết luận số 2852/KL-TTCP ngày 02/11/2012 của Thanh tra (phần rà soát, xử lý đối với các trường hợp tương tự), Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo thực hiện đầy đủ Kết luận thanh tra số 2852/KL TTCP ngày 02/11/2012 của Thanh tra Chính phủ về thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng và một số dự án đầu tư liên quan đến việc sử dụng đất và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 383/TB-VPCP ngày 28/10/2019 của Văn phòng Chính phủ.
Về xử lý vướng mắc trong quá trình thực hiện, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan hướng dẫn UBND thành phố Đà Nẵng bằng văn bản để triển khai thực hiện theo thẩm quyền và theo đúng quy định của pháp luật; Nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền phương án xử lý cụ thể đối với những kiến nghị nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhưng chưa được pháp luật quy định.
Đối với Kết luận số 269/KL-TTCP ngày 16/9/2019 của Thanh tra Chính phủ, trên cơ sở ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (văn bản số 5386/BNN-TCLN ngày 25 tháng 8 năm 2021) về rà soát các dự án xác định ranh giới 03 loại rừng trên bán đảo Sơn Trà, ý kiến của Bộ Quốc phòng (văn bản số 4499/BQP-TM ngày 12 tháng 11 năm 2021) về an ninh, quốc phòng đối với các dự án trên bán đảo Sơn Trà, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND thành phố Đà Nẵng khẩn trương thực hiện theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, đối với Kết luận số 1202/KL-TTCP ngày 28/7/2020 của Thanh tra Chính phủ, UBND thành phố Đà Nẵng theo thẩm quyền, trách nhiệm thực hiện nghiêm Kết luận thanh tra số 1202/KL-TTCP ngày 28/7/2020 của Thanh tra Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 190/TBVPCP ngày 17/7/2021 của Văn phòng Chính phủ.
Ngoài ra, đối với việc thực hiện Bản án số 20/2000/HSST ngày 13/01/2020 (dự án 29 ha tại Khu đô thị quốc tế Đa Phước), UBND thành phố Đà Nẵng có trách nhiệm thực hiện việc kiểm tra, rà soát, xác định đầy đủ nghĩa vụ thuế, tài chính phải nộp của các tổ chức, cá nhân có liên quan để thu hồi về ngân sách nhà nước đối với các khoản nghĩa vụ tài chính có liên quan đến dự án 29 ha theo Kết luận thanh tra số 1202/KL-TTCP ngày 28/7/2020 của Thanh tra Chính phủ; đồng thời, rà soát căn cứ pháp lý để xem xét báo cáo Chánh án Tòa án nhân dân dân tối cao kháng nghị Bản án liên quan đến dự án 29 ha theo thủ tục giám đốc thẩm theo đúng thẩm quyền quy định tại pháp luật về tố tụng hành chính.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Thanh tra Chính phủ khẩn trương thực hiện nhiệm vụ: “Chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, cơ quan liên quan thành lập đoàn công tác đến làm việc, kiểm tra tình hình giải quyết, khắc phục tồn tại theo các Kết luận thanh tra đối với các dự án đầu tư ở địa phương mà việc xử lý gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, gây lãng phí, thất thoát tài sản nhà nước, doanh nghiệp, nhất là nguồn lực đất đai, tài nguyên; báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ quy định tại điểm a, mục 17 Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2021 trực tuyến toàn quốc với địa phương về tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2021 (Nghị quyết số 127/NQ-CP ngày 08 tháng 10 năm 2021).
Về xử lý các vướng mắc, khó khăn về đất đai trong quá trình triển khai các dự án trên địa bàn thành phố, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan hướng dẫn UBND thành phố Đà Nẵng bằng văn bản để triển khai thực hiện theo thẩm quyền và theo đúng quy định của pháp luật; Nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền phương án xử lý cụ thể đối với những kiến nghị nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhưng chưa được pháp luật quy định.
Song song đó, thông báo Kết luận cũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ thống nhất thành lập Tổ công tác do một Phó Thủ tướng Chính phủ làm Tổ trưởng để chỉ đạo, xử lý tháo gỡ các khó khăn, tồn tại của thành phố Đà Nẵng và một số địa phương khác có vướng mắc tương tự.
-
Hạ tầng Bắc Ninh bứt tốc, Tiên Du trở thành tâm điểm đầu tư mới -
Khi “chất xanh” bản địa gặp gỡ tư duy quốc tế: Giải mã sức hút của The Emerald Garden View -
Hạ tầng bứt phá đưa Ocean City trở thành cực phồn vinh mới của Thủ đô -
ROX Tower Goldmark City - Dòng sản phẩm Smart Asset đón sóng dịch chuyển văn phòng về khu Tây Hà Nội
-
Sự kiện giới thiệu Risa by La Pura khuấy động thị trường bất động sản Đông Bắc TP.HCM -
Biệt thự trên mặt hồ 800 ha với tầm nhìn 8 km mặt nước: “Cuộc đổi ngôi” của tài sản siêu sang tại châu Á -
Bất động sản Đà Nẵng: Kẻ phục hồi, người tiếp tục chìm trong thua lỗ -
Giải pháp quản lý - kiểm soát chất lượng hàng đầu của Ecoba tại dự án Monbay -
Hợp tác chiến lược giữa Capital House và Haka Holdings phát triển tòa thương mại Ecolife Retreat -
Liên minh MSH Group, Đất Xanh Miền Bắc, Trung Thực Land, AHS Property chính thức phân phối dự án Dasong Village -
Masterise Homes cất nóc dự án Masteri Rivera Danang
-
1
“Chọn mặt gửi vàng” đầu tư giai đoạn II sân bay Long Thành -
2
Những thay đổi đáng chú ý của Luật Thuế thu nhập cá nhân -
3
Mặt bằng lãi suất cho vay trong năm 2026 sẽ thế nào? -
4
Trình Quốc hội sửa Luật Thuế giá trị gia tăng ngay tại Kỳ họp thứ 10 -
5
Chính phủ đề xuất bổ sung cơ chế xây tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
-
Phát triển bền vững từ giá trị cốt lõi, VIMID từng bước khẳng định vị thế hàng đầu -
Seegene thành lập công ty con tại Pháp để mở rộng hiện diện tại châu Âu -
Doanh nhân Lê Đức Thuấn và giấc mơ đưa dược liệu Việt vào từng bữa ăn -
Hai giải thưởng uy tín ghi nhận nỗ lực đặt con người lên hàng đầu của SeABank
-
Huawei Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác trong giáo dục và phát triển nhân tài ICT -
PERSOL công bố 5 xu hướng chuyển dịch nguồn nhân lực, tái định hình tuyển dụng tại Việt Nam

