
-
Phân khúc viện dưỡng lão cao cấp: Mảnh đất “màu mỡ” chờ khai phá
-
Bình Định giới thiệu gần 1.500 căn nhà ở xã hội cho cán bộ Gia Lai sắp tới làm việc
-
Hà Nội có dự án nhà ở xã hội mới đắt nhất từ trước tới nay; UBND cấp xã được cấp phép xây dựng
-
Ban hành quy định nhiệm vụ, thẩm quyền về cấp giấy phép xây dựng khi tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp -
TP.HCM quyết đầu tư cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xong trong 10 năm -
Lâm Đồng chấn chỉnh hoạt động thị trường bất động sản -
Lưu ý quan trọng khi chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ đã bàn giao
Trong báo cáo gửi Bộ Tài chính, UBND tỉnh Bình Định vừa kiến nghị 2 nội dung liên quan đến khó khăn, vướng mắc trong phát triển đô thị, kinh doanh bất động sản, nhà ở.
Cụ thể, theo quy định tại Điều 42, Luật quy hoạch đô thị năm 2009 và Điều 31, Nghị định số 37/2010/NĐ-CP ngày 7/4/2010 của Chính phủ quy định về việc thành lập Hội đồng thẩm định quy hoạch đô thị và thực hiện thẩm định theo cơ chế Hội đồng thẩm định.
Tuy nhiên, theo UBND tỉnh Bình Định, 2 quy định trên không quy định rõ việc các nội dung có liên quan đến Hội đồng thẩm định như kinh phí hoạt động; quy trình hoạt động; cơ chế hoạt động và các biểu mẫu thẩm định; phiếu tham gia ý kiến của thành viên hội đồng; biên bản họp hội đồng….nên khó khăn trong việc triển khai.
Do vậy, UBND tỉnh Bình Định đề nghị Bộ Tài chính bổ sung quy định về kinh phí hoạt động; quy trình hoạt động; cơ chế hoạt động và các biểu mẫu thẩm định (như phiếu tham gia ý kiến của thành viên hội đồng, biên bản họp hội đồng….); các chế tài trong việc không thực hiện thẩm định theo cơ chế Hội đồng thẩm định… để làm cơ sở triển khai thực hiện.
Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Định cho rằng, hiện nay, xu hướng ứng dụng hệ thống thông tin địa lý GIS đang được ứng dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả cho công tác quản lý cơ sở dữ liệu và phục vụ nhu cầu của các cấp có thẩm quyền và người dân.
Tuy nhiên đến nay, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật ngành xây dựng chưa có các quy định cụ thể về việc ứng dụng hệ thống thông tin địa lý GIS trong các hoạt động như dữ liệu đầu vào của hồ sơ quy hoạch; lựa chọn đơn vị tư vấn, nghiệm thu hồ sơ quy hoạch theo GIS; các đơn giá định mức trong việc biên tập các đồ án quy hoạch trước đây để đảm bảo dữ liệu đầu vào của GIS….
Trước thực tế này, UBND tỉnh Bình Định đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu bổ sung các hành lang pháp lý đối với việc lập hồ sơ quy hoạch theo GIS.
-
Bãi bỏ một phần, toàn bộ một số Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thuộc lĩnh vực tài chính đất đai -
Nhà ở xã hội phía Nam gần như “đứng hình” trong năm 2024 -
Một năm lặng sóng trên thị trường M&A bất động sản phía Nam -
Đầu tư bất động sản: Tầm nhìn ở chu kỳ mới -
Đất công chưa sử dụng sẽ được TP.HCM tính giá cho thuê thế nào? -
Gen Z chọn mua nhà như thế nào? -
Nhìn lại thị trường bất động sản TP.HCM 2024
-
1 Nam Định: Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Cảng thủy nội địa Nghĩa Hưng
-
2 Chính thức luật hóa tài sản số, tài sản mã hóa
-
3 Doanh nghiệp nhà nước được quyền đầu tư bất động sản, bỏ tư duy “không quản được thì cấm”
-
4 Nghiên cứu để chính sách ưu đãi cho khu thương mại tự do Hải Phòng được áp dụng cho Đà Nẵng
-
5 Bộ Tài chính: Có hộ kinh doanh đạt doanh thu lên đến 560 tỷ đồng/năm
-
Bắt đối tượng tàng trữ ma túy và vũ khí xuất cảnh qua cửa khẩu Mỹ Quý Tây
-
TP.HCM: Tiếp tục phát hiện nhiều sản phẩm nghi hàng giả tại Trung tâm thương mại Saigon Square
-
Lại thu giữ lượng lớn thực phẩm chức năng, sữa, mỹ phẩm nhập lậu tại Hà Nội
-
Tấn công mạnh buôn lậu, hàng giả: Quyết liệt từ cửa khẩu đến nội địa
-
Sunhouse vươn tầm quốc tế từ chất Việt tiên phong
-
Coteccons và Unicons: Hai năm liên tiếp nằm trong top 10 nhà thầu hàng đầu Việt Nam
-
Triển lãm ngành thực phẩm và bao bì EastFood và EastPack Surabaya 2025 chính thức khai mạc
-
Farizon SV Combi ra mắt tại Hồng Kông, bàn giao lô 1.000 xe taxi đầu tiên
-
Nhà phố thương mại trong lòng khu công nghiệp - xu hướng tất yếu của tương lai
-
Investbanq tăng tốc đột phá số trong lĩnh vực WealthTech