-
Doanh nghiệp địa ốc phía Nam tính toán gì cho năm 2026 -
Nhà phố thương mại: Tâm điểm đầu tư tại khu Đông Thủ đô -
HAGL được phê duyệt Dự án Khu phức hợp Phù Đổng vốn đầu tư hơn 590 tỷ đồng
-
"Đếm trên đầu ngón tay" bất động sản Limited Luxury tại Hải Phòng -
Điều kiện để cán bộ công chức địa phương được thuê nhà ở công vụ -
Cơ hội nào cho lao động tự do mua nhà ở xã hội? -
Hạ tầng liên vùng định hình lại chỗ ở của người dân TP.HCM
![]() |
| Tiềm năng của ngành bất động sản tại TP.HCM rất lớn, bởi nguồn cầu tăng cao, trong khi nguồn cung đang bị bó hẹp. |
Bất động sản dẫn đầu về vốn đăng ký
Cuối tháng 5/2019, Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã: PDR) ký kết thành công thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn bất động sản Samty Corporation (Nhật Bản). Theo đó, Samty sẽ đầu tư 22,5 triệu USD vào Phát Đạt, hỗ trợ vốn đầu tư để Phát Đạt triển khai dự án. Sự kiện này đã góp phần xác lập xu hướng các nhà phát triển bất động sản ngoại đổ vốn vào bất động sản Việt Nam qua kênh góp vốn, mua cổ phần.
Ông Yamaguchi Masakazu, Trưởng đại diện tại Việt Nam của Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) cho rằng, nhu cầu mua bất động sản để ở tại Việt Nam đang ở mức cao, đặc biệt là phân khúc nhà ở tầm trung. Đại diện Creed Group cũng rất lạc quan về kinh tế Việt Nam và tin tưởng, trong 30 năm tới, đi cùng sự phát triển kinh tế, nhu cầu nhà ở, du lịch… của người dân sẽ tăng lên mạnh mẽ.
Những con số cụ thể về dòng vốn đổ vào bất động sản TP.HCM vừa được ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đưa ra tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019. Cụ thể, 6 tháng qua, TP.HCM có 21.618 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới với tổng vốn đăng ký 342.565 tỷ đồng, trong đó, lĩnh vực bất động sản chỉ chiếm 7% về số lượng doanh nghiệp, nhưng chiếm đến 44% số vốn đăng ký, là ngành dẫn đầu trong hút vốn đăng ký thành lập mới.
Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, các doanh nghiệp bất động sản thành lập mới đa phần đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực phát triển dự án. Chính vì vậy, số vốn đăng ký rất lớn.
Đối với vốn ngoại, trong 6 tháng qua, TP.HCM thu hút được 3,21 tỷ USD (tăng 20% so với cùng kỳ) và bất động sản cũng là lĩnh vực thu hút vốn ngoại nhiều nhất với 41,8%.
Cũng trong 6 tháng qua, TP.HCM đã chấp thuận cho 2.307 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước với vốn góp đăng ký khoảng 2,37 tỷ USD (so với cùng kỳ, tăng 26,3% về số trường hợp và tăng 32,6% về vốn đầu tư).
Vốn nhiều, vẫn khan hiếm dự án
Vì sao dòng vốn đang chảy mạnh vào bất động sản, nhưng số lượng dự án tại TP.HCM lại sụt giảm, nguồn cung khan hiếm? Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM lý giải: bất động sản là lĩnh vực đặc thù, quá trình từ đăng ký cấp phép, được cấp giấy chứng nhận đầu tư đến triển khai, hoàn thành dự án cần nhiều thời gian. Theo đó, nguồn vốn đổ vào bất động sản TP.HCM có độ trễ nhất định để triển khai thành dự án.
Tuy nhiên, từ thực tế hoạt động kinh doanh, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Công ty CP Địa ốc Phú Đông Group chỉ ra, nguồn vốn bất động sản đăng ký theo diện doanh nghiệp thành lập mới đến từ nhiều hình thức.
“Một doanh nghiệp có vốn, một doanh nghiệp có quỹ đất, hai bên hợp tác phát triển dự án và thành lập công ty mới để thực hiện. Cũng có trường hợp, doanh nghiệp lớn lập ra công ty con để thuận lợi phát triển dự án mới. Đó là những nguyên nhân tạo ra nguồn vốn rót vào bất động sản TP.HCM và nguồn vốn này đang tăng mạnh. Nhưng hiện nay, do việc cấp phép dự án mới bị siết chặt, nên thị trường bất động sản TP.HCM khan hiếm nguồn cung”, ông Phúc phân tích.
Dự báo về thị trường bất động sản TP.HCM trong những tháng cuối năm, bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Đại Phúc Land cho rằng, nguồn vốn đổ vào bất động sản sẽ tiếp tục tăng mạnh khi TP.HCM tập trung triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án Xây dựng TP.HCM thành thành phố thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025 và Đề án Xây dựng Khu đô thị sáng tạo tại phía Đông Thành phố.
“Tiềm năng của ngành bất động sản tại TP.HCM rất lớn, bởi nguồn cầu tăng cao, trong khi nguồn cung đang bị bó hẹp. Dự kiến, cuối năm 2019, TP.HCM sẽ ‘cởi trói’ cho 124 dự án bất động sản đang vướng thủ tục pháp lý, thì nguồn vốn sẽ còn chảy mạnh vào bất động sản”, bà Hương nhận định.
Cơ hội M&A
Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho biết, từ nay đến hết năm 2019, TP.HCM tiếp tục thực hiện sắp xếp đối với 12 doanh nghiệp nhà nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; phối hợp với Tòa án Kinh tế TP.HCM đẩy nhanh tiến độ giải quyết các thủ tục đối với 5 doanh nghiệp phá sản.
Đây là cơ hội cho doanh nghiệp bất động sản rót vốn M&A, bởi các doanh nghiệp đang thực hiện sắp xếp và phá sản nói trên là chủ sở hữu của hàng chục quỹ đất “vàng” tại TP.HCM.
-
Hạ tầng liên vùng định hình lại chỗ ở của người dân TP.HCM -
Nhà gần metro là tài sản tăng giá bền vững và dễ khai thác -
Lợi thế cạnh tranh của Phát Đạt nhìn từ danh mục sản phẩm lớn và chiến lược phát triển dựa trên nhu cầu thật -
Đồng Tháp công bố thông tin 2 dự án nhà ở xã hội vốn gần 2.000 tỷ đồng -
Lãi suất tăng và nỗi lo của doanh nghiệp địa ốc -
Giao dịch bất động sản Tây Ninh tăng mạnh nhờ cơ cấu sản phẩm thay đổi -
Giá đất ở trung tâm TP.HCM dự kiến như cũ, đất nông nghiệp tăng gần 78%
-
1
“Chọn mặt gửi vàng” đầu tư giai đoạn II sân bay Long Thành -
2
Những thay đổi đáng chú ý của Luật Thuế thu nhập cá nhân -
3
Mặt bằng lãi suất cho vay trong năm 2026 sẽ thế nào? -
4
Trình Quốc hội sửa Luật Thuế giá trị gia tăng ngay tại Kỳ họp thứ 10 -
5
Chính phủ đề xuất bổ sung cơ chế xây tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
-
Tiết kiệm hàng tỷ đồng nhờ tối ưu vận hành tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất -
Phát triển bền vững từ giá trị cốt lõi, VIMID từng bước khẳng định vị thế hàng đầu -
Seegene thành lập công ty con tại Pháp để mở rộng hiện diện tại châu Âu -
Doanh nhân Lê Đức Thuấn và giấc mơ đưa dược liệu Việt vào từng bữa ăn -
Hai giải thưởng uy tín ghi nhận nỗ lực đặt con người lên hàng đầu của SeABank
-
Huawei Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác trong giáo dục và phát triển nhân tài ICT

