
-
Hạ tầng Tây Thủ đô “chuyển trạng thái”, nhà đầu tư đổ về Vinhomes Wonder City chớp cơ hội cuối cùng
-
Vinhomes The Gallery: Nơi bản sắc Hà Nội gặp gỡ chuẩn mực thương mại cao cấp toàn cầu
-
Bộ ba lợi thế đưa Zen Harmony trở thành “quán quân” trên thị trường bất động sản Đông Bắc
-
Sau hợp nhất, bất động sản cao cấp Hải Phòng bước vào “kỷ nguyên vàng” với tầng lớp thịnh vượng mới -
Regal Group ra mắt tổ hợp hơn 3.300 căn hộ hạng sang, sở hữu lâu dài -
Lễ ký kết hợp tác thi công phần thân và hoàn thiện dự án Khải Hoàn Prime -
Gần 20 đại lý ký kết hợp tác, phân phối 2 dự án bất động sản hàng hiệu của Sunshine Group
![]() |
. |
Điểm sáng thị trường
Kết thúc năm 2016, thị trường địa ốc TP.HCM đón nhận 57 dự án nhà ở hình thành trong tương lai. Đây là điểm sáng đầu tiên cho thấy thị trường đã đi qua cơn biến động lớn.
Bước vào năm 2017, các doanh nghiệp địa ốc cũng bắt tay tìm hướng đi mới mang tính bền vững. Đơn cử, Công ty Him Lam, Công ty Khang Điền, thay vì mở bán huy động vốn ngay khi dự án mới hình thành, đã chuyển hướng xây dựng hoàn thiện mới bán. Điều này sẽ giảm bớt rủi ro cho thị trường ở nhiều góc độ.
Điểm sáng tiếp theo là công tác phát triển nhà ở xã hội năm 2016 cũng đã có sự chuyển biến tích cực khi đã hoàn thành 2 dự án tại phường Thảo Điền và phường Bình An (quận 2), hoàn thành Dự án Nhà lưu trú công nhân tại Khu công nghiệp Đông Nam (huyện Củ Chi) và triển khai xây dựng 11 dự án nhà ở xã hội khác.
Tổng công ty Điện lực TP.HCM vừa cam kết sẽ đầu tư toàn bộ hệ thống lưới điện đối với các dự án nhà ở thương mại bình dân quy mô nhỏ và vừa. Trong trường hợp chủ đầu tư đã bỏ vốn đầu tư xây dựng hệ thống cấp điện ở các dự án dạng này, sẽ được đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Công thương hướng dẫn việc hoàn trả chi phí để có thể giảm giá bán, giá cho thuê cho người tiêu dùng.
Ngoài ra, các công ty địa ốc cũng siết chặt tình trạng đầu tư thứ cấp, hướng tới người dân ở thực tạo cho người mua nhà tiếp cận được nguồn nhà giá rẻ, không phải mất khoản phí chênh lệch vô lý.
Đối với tín dụng, các doanh nghiệp đưa ra chính sách trả góp, trả chậm để khách hàng dễ dàng tiếp cận mua được căn hộ, khi trong túi chỉ cần đủ 20% giá trị căn nhà, hằng tháng trả góp khoảng 5% và lãi suất dưới 6%.
Các doanh nghiệp cũng dịch chuyển từ phát triển nhà ở cao cấp xuống dự án trung cấp, vừa túi tiền, đánh đúng nhu cầu ở thực của người dân. Dòng vốn đầu tư từ nước ngoài và nguồn kiều hối vào thị trường địa ốc tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua đã tạo cho thị trường nguồn vốn mạnh để phát triển bền vững. Quy mô thị trường địa ốc TP.HCM đã dịch chuyển ra các huyện giáp ranh thành phố, kéo theo sự dịch chuyển về giá, đem đến cho khách hàng nhiều lựa chọn, nhất là với những người thu nhập thấp.
Những điểm tối cần loại bỏ
Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), những điểm sáng kể trên sẽ giúp thị trường phát triển bền vững. Tuy nhiên, doanh nghiệp địa ốc vẫn đang gặp phải không ít khó khăn cần giải pháp khắc phục.
Đại diện một doanh nghiệp địa ốc lớn của TP.HCM cho rằng, việc xin thủ tục cấp giấy phép xây dựng công trình trong dự án đã quy hoạch chi tiết 1/500, hoặc quy hoạch tổng mặt bằng đã được phê duyệt là vô lý và tốn kém cho doanh nghiệp cần được bỏ.
Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng cho rằng, khi thị trường đang dần bó hẹp quỹ đất, thì doanh nghiệp lại gặp nhiều khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng, dẫn tới nhiều dự án bị dở dang.
Theo ông Lê Hoàng Châu, đại diện HoREA, vấn đề tiền sử dụng đất là một điểm nghẽn của thị trường bất động sản, là gánh nặng của doanh nghiệp và người tiêu dùng phải "gánh chịu" khi mua nhà.
Còn theo ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hưng Thịnh, thị trường càng nhiều dự án mới cùng phân khúc thì mức độ cạnh tranh sẽ cao hơn, buộc doanh nghiệp phải thực hiện những chiến lược cạnh tranh về giá, chiết khấu, chính sách hỗ trợ khách hàng, chất lượng công trình… và chính người dân được hưởng lợi.
-
Doanh nghiệp địa ốc khoác áo "ngoại" cho dự án bất động sản -
Bất động sản Đông Bắc TP.HCM bước vào giai đoạn bứt phá -
Bình Định phê duyệt 2 dự án khu dân cư, đô thị trong Khu kinh tế Nhơn Hội -
Hưởng lợi từ hạ tầng, địa ốc cửa ngõ Đông Bắc TP.HCM “cất cánh” -
Kết quả thực hiện Đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội -
Chủ tịch VNREA đề nghị doanh nghiệp không thao túng giá bán, tạo giá ảo -
Đến năm 2030, Ninh Thuận hoàn thành 6.561 căn hộ nhà ở xã hội tại 10 dự án
-
1 Bộ Xây dựng lên tiếng về 2 đề xuất mở rộng sân bay Phú Quốc
-
2 Ngân hàng tham gia cuộc chơi tài sản số quy mô hàng trăm tỷ USD
-
3 Nhiều nhà đầu tư quốc tế và trong nước quan tâm tới các dự án khu thương mại tự do
-
4 Tin vắn Đầu tư Online ngày 7/6
-
5 Thêm nhà đầu tư tên tuổi đề xuất đầu tư mở rộng cao tốc Bắc - Nam vốn 20.327 tỷ đồng
-
HOTELEX 2025 thu hút lượng khách quốc tế vượt 10.000 lượt
-
Meey Atlas theo đuổi hiện thực hóa tầm nhìn "Smart City trong lòng bàn tay"
-
Công ty cổ phần Cảng Sài Gòn - Hiệp Phước thông báo gia hạn thời gian mời hợp tác đầu tư
-
Highstar ra mắt dòng Tabless Cell thế hệ tiếp theo tại Triển lãm pin châu Âu 2025
-
Huawei giới thiệu loạt giải pháp mới tại Asia Pacific Rail 2025
-
Envision Energy hợp tác với SUN Terra xây dựng hệ sinh thái lưu trữ năng lượng toàn chuỗi