
-
Niêm yết trên sàn quốc tế, SOHO tiếp tục khẳng định giá trị thương mại bền vững
-
Những dấu ấn “đầu tiên”, “nhất” và “cuối cùng” của Vinhomes Wonder City
-
Bản hòa ca hoàng hôn bên bờ biển Đà Nẵng của giới thượng lưu
-
Chủ đầu tư cam kết thuê lại shophouse Square City 2 năm: Đòn bẩy sinh lời an toàn -
Bình Định khởi công Dự án Nhà ở xã hội Hàng Hải quy mô 530 căn hộ -
Hạ tầng khai phá thế mạnh bất động sản Đông Anh -
3 lợi thế vàng khi đầu tư căn hộ Kyoto 5 tại Thanh Hoá
![]() |
Tòa CT7 của Booyoung Vina dự kiến được tung ra thị trường trong quý III/2017 |
Người cũ trở lại
Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn về triển vọng thị trường căn hộ Hà Nội những tháng cuối năm 2017, bà Đặng Phương Hằng, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam cho rằng, thị trường sẽ diễn ra cuộc cạnh tranh mạnh mẽ của các dự án được phát triển bởi các chủ đầu tư có uy tín. Sự sôi động sẽ là dấu ấn chủ đạo trên thị trường, với sự ra mắt của những dự án quy mô lớn như: Mỹ Đình Pearl, Minh Khai Plaza, Booyoung Vina, Vinhomes Smart City, Vinhomes Garllery Giảng Võ, Petrowaco Láng Hạ, Sunshine Center và Vincity.
Thực tế, trong số những dự án được đại diện CBRE Việt Nam thống kê, nhiều dự án đã được thị trường biết tới từ những năm trước như Booyoung Vina, Petrowaco Láng Hạ, Mỹ Đình Pearl hay chung cư 16 - Phạm Hùng (Nam Từ Liêm). Trong đó, lâu năm nhất phải kể đến Khu chung cư quốc tế Booyoung (Booyoung Vina) do Công ty TNHH Booyoung Vina làm chủ đầu tư, với vốn đăng 171 triệu USD.
Dự án Booyoung Vina được chủ đầu tư khởi công vào tháng 2/2007 trên diện tích đất hơn 4,3 ha, gồm 6 toà nhà cao 30 tầng và 3 tầng hầm. Đến thời điểm này, sau hơn 10 năm từ thời điểm khởi công, tòa CT7 có tiến độ thi công nhanh nhất, dự kiến được tung ra thị trường trong quý III/2017. 2 tòa CT2 và CT5 cũng đang được Booyoung Vina đẩy nhanh tiến độ thi công.
Dự án Petrowaco số 97 - 99 Láng Hạ vốn là tổ hợp chung cư cũ được UBND TP. Hà Nội chấp thuận cho Công ty cổ phần Bất động sản Dầu khí (Petrowaco) đầu tư, phá dỡ, xây dựng lại từ ngày 29/5/2009. Dự án có tổng mức đầu tư 622,2 tỷ đồng, trong đó Vinaconex tham gia 45%, Petrowaco là 55%.
Mỹ Đình Pearl (số 1 Châu Văn Liêm) và Sunshine Center (số 16 Phạm Hùng) trên địa bàn quận Nam Từ Liêm cũng là 2 dự án đã từng “bất động” trong nhiều năm trước khi được các nhà đầu tư mới là SSG và Sunshine Group mua lại vào cuối năm 2016. Cả 2 được tái khởi động ngay sau khi về tay các chủ đầu tư mới và dự kiến chính thức mở bán trong quý III/2017.
Giá bán có xu hướng giảm
Thống kê của Viện Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) vừa cho biết, tính tới cuối tháng 7/2017, giá giao dịch bất động sản không có nhiều biến động so với quý I/2017. Tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư giảm nhẹ khoảng 0,3% so với quý đầu tiên của năm 2017. Trong số này, phân khúc căn hộ cao cấp giảm giá khoảng 0,9% và giá căn hộ bình dân giảm khoảng 1,3%. Đối với phân khúc căn hộ trung cấp, giá tăng khoảng 0,3%.
Trước đó, trong báo cáo thị trường bất động sản quý II/2017, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNRea) cũng ghi nhận có rất ít sự thay đổi về mức giá bán căn hộ trung bình, cả trên thị trường sơ cấp và thứ cấp. Thậm chí, giá bán có xu hướng giảm nhẹ tại một số dự án do các chủ đầu tư mạnh tay khuyến mãi các hiện vật có giá trị lớn như ô tô, vàng miếng, các gói nội thất trị giá hàng trăm triệu đồng được chiết khấu thẳng vào giá bán. Tổng giao dịch chung cư quý II/2017 tại thị trường Hà Nội đạt 5.417 căn hộ, tương đương 406.240 m2, đạt giá trị 11.375,2 tỷ đồng.
Cụ thể, trong quý II/2017, nguồn cung mới có hơn 6.700 căn hộ được mở bán. Nguồn cung chủ yếu nằm ở địa bàn quận Bắc Từ Liêm (Dự án Ngoại giao đoàn, Khu đô thị thành phố Giao Lưu…); Nam Từ Liêm (Mỹ Đình, Xuân Phương, Tây Mỗ, Đại Mỗ…); Hà Đông; Hoàng Mai và huyện Thanh Trì chiếm đến 63% tổng nguồn cung mới.
Trong số này, căn hộ trung cấp có nguồn cung lớn. Rất nhiều dự án bất động sản được chào bán trong quý II/2017 như T&T Riverview, Việt Hưng Green Park, Ecolake View, Imperial Plaza… Nguồn cung cao cấp tại thị trường Hà Nội chủ yếu là các dự án mở bán trước đó được chào hàng đợt kế tiếp như Vinhomes Green Bay, D’.Capitale, Vinhomes SkyLake.
Là người trực tiếp tham gia thị trường, ông Trần Đức Diễn, Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Maxland Việt Nam cho biết, tham gia giao dịch trong phân khúc căn hộ Hà Nội hiện tại phần lớn là những người mua nhà để ở. Hơn một nửa các giao dịch được ghi nhận trong quý II/2017 nằm trong phân khúc nhà ở trung bình.
“Thị trường dự kiến sẽ sôi động hơn trong những tháng cuối năm, khi nhiều dự án mới ra mắt với nhiều dịch vụ, tiện ích vượt trội. Tuy nhiên, giao dịch thành công sẽ tập trung ở những dự án được ngân hàng bảo lãnh tài chính, cũng như có sự hỗ trợ hợp lý về vốn vay, lãi suất từ phía chủ đầu tư”, ông Diễn nhận định.
-
Chuyên gia nước ngoài "đỏ mắt" tìm căn hộ cao cấp tại nhiều địa phương -
Bộ sưu tập căn hộ đa dạng bậc nhất thị trường mang đến lợi thế cho người mua -
Khu đất vàng ven biển Quảng Ngãi có giá khởi điểm hơn 85 tỷ đồng -
Hải Phòng chấp thuận Vinhomes là nhà đầu tư dự án khu đô thị hơn 23.200 tỷ đồng -
Đến năm 2025, tên gọi thành phố Huế hay thành phố Thừa Thiên Huế? -
Cần Thơ thông qua danh mục bổ sung 4 dự án cần thu hồi đất -
TP.HCM loại 4 dự án khỏi danh mục cần thu hồi đất
-
Chính thức ra mắt Economy City - Thành phố kinh tế thịnh vượng phía đông Hà Nội
-
Shanghai Electric thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Masdar và Mawarid
-
“Khúc ca khải hoàn” mừng 50 năm thống nhất nước nhà
-
Vượng khí sinh tài, đón lộc cùng gia chủ tại The Vista Residence
-
OTOKI ra mắt video "Jin Ramen Campaign" với sự tham gia của Jin từ nhóm nhạc BTS
-
WEPACK Đông Nam Á 2025 sẽ ra mắt tại Indonesia