QUAY VỀ BAODAUTU.VN
Hotline: 0965 946 888
VNPT đồng hành cùng Nghệ An xây dựng Smart City
Với nhiều thành quả đạt được trong 3 năm hợp tác, Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ cùng phối hợp nghiên cứu các giải pháp nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng đô thị thông minh tại tỉnh Nghệ An.
.

Thành quả sau 3 năm hợp tác

Sau 3 năm triển khai hợp tác với tỉnh Nghệ An, VNPT đã xây dựng một hạ tầng viễn thông - công nghệ thông tin (CNTT) mạnh cho tỉnh Nghệ An, đáp ứng nhu cầu ứng dụng CNTT trong các hoạt động của chính quyền, xây dựng Chính phủ điện tử, góp phần đắc lực vào cải cách hành chính của tỉnh cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động của nhiều lĩnh vực khác như y tế, giáo dục…

Trong lĩnh vực cải cách hành chính, ngày 10/1/2017, Cổng Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Nghệ An sử dụng giải pháp VNPT-iGate đã chính thức khai trương, giúp giải quyết, thực hiện các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng, đơn giản, minh bạch. Đến nay, giải pháp đã được cung cấp đến 16 sở, ban, ngành cấp tỉnh, 21 UBND huyện/thị xã/thành phố và 480 UBND xã phường.

Hệ thống hiện có khả năng cung cấp dịch vụ hành chính công với 5.386 dịch vụ. Sau 7 tháng đưa vào khai thác hiện, đã có hơn 134.000 lượt hồ sơ được cập nhật luân chuyển và xử lý trên hệ thống, bình quân gần 1.000 lượt hồ sơ/ngày.

Hệ thống quản lý văn bản và điều hành VNPT-iOffice cũng đang được triển khai ở tất cả các sở, ban, ngành cấp tỉnh, 21 UBND huyện/thị xã/thành phố, 480 xã phường trên toàn tỉnh. Dự kiến, hệ thống sẽ vận hành chính thức từ ngày 1/9/2017, đảm bảo yêu cầu liên thông văn bản 4 cấp Chính phủ, tỉnh, huyện, xã, đảm bảo giúp Nghệ An hoàn thành tiến độ sớm hơn yêu cầu của Chính phủ.

Trong lĩnh vực y tế, đã triển khai thành công phần mềm quản lý khám chữa bệnh VNPT-HIS, đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế cho 468 cơ sở y tế. Đã có hơn 2,5 triệu lượt hồ sơ khám chữa bệnh được nhập vào hệ thống, bình quân 8.000 lượt hồ sơ/ngày, kết xuất dữ liệu lên Cổng giám định và đảm bảo các vấn đề thanh quyết toán với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Trong giáo dục, hiện có 1.409/1.491 trường tại Nghệ An đang sử dụng phần mềm quản lý giáo dục VnEdu của VNPT để nâng cao hiệu quả quản lý của nhà trường, đáp ứng yêu cầu tin học hóa trong quản lý của ngành giáo dục Nghệ An. Gần 10.000 tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn đang sử dụng các dịch vụ của VNPT, như hóa đơn điện tử, chữ ký số… để thực hiện kê khai thuế, nộp bảo hiểm xã hội trực tuyến.

Ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đánh giá cao những kết quả đạt được trong thời gian qua và đề nghị hai bên sẽ tiếp tục phối hợp, hợp tác sâu hơn nữa. Thời gian tới, tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục xem việc ứng dụng và phát triển CNTT là một trong những ưu tiên trọng tâm, tạo mũi nhọn nền tảng xây dựng Nghệ An thành trung tâm CNTT khu vực Bắc Trung Bộ, xây dựng thành công Chính quyền điện tử ở Nghệ An.

Nghệ An quyết tâm triển khai Smart City

Là tỉnh có vị trí đặc biệt quan trọng của cả khu vực Bắc Trung Bộ, việc xây dựng đô thị thông minh tại Nghệ An là cần thiết và cũng là xu hướng phát triển tất yếu. Với thế mạnh trong lĩnh vực viễn thông, CNTT của mình, trong thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục phối hợp để triển khai những nội dung trong thỏa thuận hợp tác, VNPT mong muốn cùng đồng hành với tỉnh, đưa Nghệ An thành một đô thị thông minh.

Giải pháp thành phố thông minh của VNPT (VNPT Smart City) với tính linh hoạt cao, được xây dựng trên một nền tảng hoàn toàn mở, hỗ trợ ứng dụng, giải pháp của các doanh nghiệp khác. Vì vậy, VNPT đã được nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước lựa chọn trở thành đối tác tin cậy trong chiến lược xây dựng đô thị thông minh. Tới nay, VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai xây dựng Smart City tổng thể với gần 10 tỉnh, thành phố và rất nhiều dự án trong các lĩnh vực giao thông, du lịch… thông minh đang được triển khai riêng lẻ ở các tỉnh.

Không chỉ tự xây dựng các giải pháp của mình, VNPT liên tục bổ sung, hoàn thiện bộ giải pháp của mình bằng cách triển khai hợp tác với nhiều đối tác lớn có tên tuổi trong lĩnh vực này, như Microsoft, Hitachi, Fujitsu, NTT Data, Korea Telecom….

Ông Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An cho biết, việc xây dựng đô thị thông minh là việc mà tỉnh Nghệ An đang nghiên cứu và triển khai và đề nghị VNPT hỗ trợ tư vấn và xây dựng các giải pháp đô thị thông minh cho tỉnh. Trước mắt, các sở, ngành cấp tỉnh phối hợp với các địa phương để tham mưu cho UBND tỉnh khung kiến trúc công nghệ, đề xuất triển khai một số giải pháp về đô thị thông minh để phục vụ lập đề án, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, làm cơ sở triển khai.

Tú Ân
Bình luận của bài viết...