Quay về baodautu.vn | Hotline: 0965 946 888
Phát triển vật liệu phục vụ công trình biển và hải đảo
Thanh Nga - 26/02/2019 09:27
 
UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các Sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn nghiên cứu, tổ chức thực hiện Đề án phát triển vật liệu xây dựng phục vụ các công trình ven biển và hải đảo đến năm 2025, góp phần phát triển bền vững kinh tế biển, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Theo đó, Đề án phát triển vật liệu xây dựng phục vụ các công trình ven biển và hải đảo đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 126/QĐ-TTg ngày 25/1/2019, nhằm mục tiêu phát triển đa dạng các loại vật liệu xây dựng cơ bản đáp ứng yêu cầu xây dựng các công trình ven biển và hải đảo, góp phần phát triển bền vững kinh tế biển, đảm bảo an ninh quốc phòng; bảo vệ tài nguyên môi trường biển và ứng phó với biến đổi của khí hậu.

Ảnh minh họa (Internet)
Ảnh minh họa (Internet)

Trong đó, yêu cầu các loại vật liệu xây dựng phục vụ cho đề án này phải thân thiện với môi trường, vật liệu không nung, vật liệu mới trên cơ sở sử dụng tài nguyên tiết kiệm, hiểu quả. Chú trọng đến việc sử dụng vật liệu tại chỗ, các loại chất thải từ nhà máy nhiệt điện, phân bón, hóa chất để làm vật liệu xây dựng, đảm bảo không phá vỡ cảnh quan, môi trường, hệ sinh thái của biển và hải đảo.

Các loại vật liệu xây dựng phục vụ cho các công trình thuộc đề án tập trung vào vật liệu xây dựng cơ bản và phải đáp ứng nhu cầu về công năng sử dụng tại môi trường biển, hải đảo, như: Tập trung vào sản xuất xi măng bền sun phát, xi măng xỉ và phụ gia cho xi măng chịu nước biển; Chủng loại bê tông cường độ cao, bê tổng chất lượng siêu cao (UHPC), bê tông nhẹ, bê tông đóng rắn nhanh cường độ cao, bê tông cốt sợi...; Nghiên cứu các loại vôi vữa trộn sẵn và cá loại phụ gia có tính năng chống môi trường xâm thực; Đầu tư sản xuất cát nghiền chịu môi trường biển để chế tạo bê tông, vữa trộn sẵn; Phát triển vật liệu lợp, bao che phù hợp với môi trường thời tiết khí hậu khắc nghiệt của biển; Phát triển các loại vật liệu xây dựng mới như sơn thế hệ mới chống ăn mòn cho kết cấu thép và sơn chịu ăn mòn trong môi trường biển; Nghiên cứ sản xuất các loại kết cấu thép, phụ kiện kim loại không gỉ, chống ăn mòn...

Trên cơ sở những nội dung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. UBND TP. Hà Nội, yêu cầu các Sở, ngành, các cơ quan liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã nghiên cứu, tổ chức thực hiện theo thẩm quyền. UBND Thành phố cũng giao Sở Xây dựng nghiên cứu, hướng dẫn tổ chức thực hiện theo quy định.

Quy hoạch không gian biển hướng tới kinh tế xanh bền vững
Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã thể hiện rõ nét sự quan tâm của Việt Nam về...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản