QUAY VỀ BAODAUTU.VN
Hotline: 0965 946 888
Phát động Cuộc thi viết và ảnh Nơi tôi sống
Ban Tổ chức nhận tác phẩm dự thi “Nơi tôi sống” từ thời điểm phát động cuộc thi và trao giải vào ngày 8/11/2018.
.
Hội đồng giám khảo cuộc thi viết và thi ảnh "Nơi tôi sống"

Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Tạp chí điện tử Gia Đình Mới vừa phát động Cuộc thi viết và thi ảnh với chủ đề “Nơi tôi sống”.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam – ông Nguyễn Trần Nam, song hành với sự phát triển của Đất nước, tại các thành phố lớn của Việt Nam đang hình thành những khu đô thị, khu nhà ở văn minh, hiện đại. Cùng với đó là nhu cầu tạo lập những giá trị sống mới với những tiêu chuẩn về vật chất và tinh thần ngày một cao. Việc xây dựng một văn hóa ứng xử, “văn hóa ở” mới trong các khu dân cư đô thị cũng ngày một cấp thiết.

Với mong muốn cổ vũ những giá trị sống nhân văn, tốt đẹp; tuyên truyền về văn hóa sống mới: sống xanh - sống đẹp; nhân rộng những điển hình phát triển bất động sản biết chăm lo, hướng tới các giá trị sống đích thực cho cư dân, lấy cư dân làm trung tâm; phát hiện tôn vinh những cộng đồng cư dân, những không gian sống kiểu mẫu, những tấm gương tập thể/cá nhân có nhiều đóng góp hình thành nên các khu đô thị đáng sống; Đồng thời mong muốn tạo lập một diễn đàn cho mọi tầng lớp cư dân chia sẻ suy nghĩ, cảm nhận, mong ước về “Nơi tôi sống” của chính mỗi người… Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (www.reatimes.vn) và Tạp chí điện tử Gia Đình Mới (www.giadinhmoi.vn) quyết định tổ chức Cuộc thi ảnh và thi viết với chủ đề: Nơi Tôi Sống.

Phát biểu nhân Lễ phát động, ông Phạm Nguyễn Toan, Tổng biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi chia sẻ: “Ngày nay, trong đời sống đô thị hiện đại, giá trị của một ngôi nhà không chỉ được đo bằng giá cả, bằng sự thỏa mãn nhu cầu vật chất mà nó còn được đo bằng những giá trị văn hóa, nhân văn mà không gian sống mang lại. Một không gian sống văn minh không chỉ được tạo lập nhờ các yếu tố kỹ thuật như cơ sở hạ tầng, tiện nghi đô thị mà còn bao gồm cả các yếu tố phi kỹ thuật như con người, văn hóa. Chúng ta muốn có những khu đô thị đáng sống, những đô thị xanh thì rất cần phải có những “con người xanh”. Đó là thông điệp mà chúng tôi muốn chuyển tải qua Cuộc thi này!”

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Cuộc thi cũng chia sẻ: “Cuộc thi Nơi Tôi Sống vừa đặt ra câu hỏi cũng chính là câu trả lời. Mỗi người cần có sự gắn kết, trách nhiệm với không chỉ đơn thuần là một ngôi nhà, đó còn là môi trường, thiên nhiên, văn hóa và con người với con người. Chỉ khi mỗi người gắn kết được với nơi mình sống thì mới có thể làm nơi đó trở nên có ý nghĩa và đẹp đẽ hơn.

Điều này thực sự cần thiết với những đô thị lớn hiện nay như Hà Nội, TP.HCM, bởi đô thị là nơi rất nguy hiểm, có thể phá vỡ những gắn kết truyền thống của người Việt. Khi mỗi người luôn ý thức được việc xây dựng và gìn giữ thì dù môi trường có thay đổi thế nào, kiến trúc, quy hoạch có hiện đại văn minh ra sao cũng không thể trở thành hàng rào ngăn cách tình làng nghĩa xóm, ngăn cách tình cảm con người với con người. Tôi cho rằng Cuộc thi này rất ý nghĩa, vừa đặt ra câu hỏi với mỗi người xem nơi mình đang sống ra sao, cũng là câu trả lời để mỗi người hiểu phải ứng xử với nơi mình sống thế nào để trở thành nơi chốn có ý nghĩa và lưu giữ những ký ức!”.

Cuộc thi "Nơi tôi sống" sẽ có cơ cấu giải thưởng hết sức hấp dẫn và được thẩm định, chấm giải bởi một Hội đồng Giám khảo gồm nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng, chuyên gia uy tín như: nhà văn Nguyễn Quang Thiều (Chủ tịch Hội đồng), họa sĩ Thành Chương, nhà báo Trần Đăng Tuấn, nhà thơ Nguyễn Thành Phong, nhà biên kịch Phạm Ngọc Tiến, kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng và nhiếp ảnh gia Trọng Chính.

Theo kế hoạch, Ban Tổ chức sẽ nhận tác phẩm dự thi ngay từ ngày phát động và Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào Ngày Đô thị Việt Nam (8/11/2018).

Thông tin chi tiết về Cuộc thi được đăng tải tại website: www.noitoisong.net.vn

Hà Quang
Bình luận của bài viết...