QUAY VỀ BAODAUTU.VN
Hotline: 0965 946 888
Cuộc chiến chung cư, đâu là lời giải
Khi những cuộc tranh chấp chung cư cuối năm 2017 chỉ mới lắng dịu thì những vụ việc ồn ào tại một số dự án chung cư khác lại tiếp tục nổi lên. Căn nguyên thì có nhiều nhưng lời giải chỉ có một: Đối thoại.

Ngay những ngày đầu năm mới, một hình ảnh đáng tiếc đã diễn ra tại khu chung cư cao cấp Imperia Garden (quận Thanh Xuân, Hà Nội) khi một số cư dân đã mang thau chậu xuống sảnh tòa nhà gội đầu, sinh hoạt; một số khác tụ tập căng băng rôn phản đối chủ đầu tư.

Theo các cư dân, họ làm vậy để phản đối đơn vị quản lý tòa nhà cắt nước sinh hoạt của 11 căn hộ và đề nghị chủ đầu tư làm rõ một số vấn đề khác. Rất may, sau 2 buổi đối thoại tình hình đã lắng dịu, mọi sinh hoạt của cư dân Imperia Garden đã trở lại bình thường.

.
.

Đại diện Ban quản lý dự án Imperia Garden cho biết, đây là sự việc không mong muốn và nhằm “hạ nhiệt” căng thẳng, đại diện Ban quản lý và cư dân đã có những buổi đối thoại thẳng thắn. Đến 20h ngày 27-2, việc cấp nước trở lại cho những hộ cuối cùng đã được hoàn tất.

Trả lời câu hỏi “Đâu là nguyên nhân chính dẫn đến sự phản đối của cư dân?”, vị đại diện chủ đầu tư dự án này cho biết:

“Theo chúng tôi, có 2 vấn đề mà cư dân đề cập tới là cách đo đạc diện tích sử dụng và mức phí dịch vụ mà Ban quản lý dự án đang áp dụng.

Về vấn đề thứ nhất: Trên thực tế, có những điểm mà chủ căn hộ và chủ đầu tư chưa thống nhất được phương pháp đo và cách tính nên chưa đi đến thống nhất về kết quả.

Về vấn đề thứ hai là mức phí dịch vụ, hiện nay chúng tôi đang thu ở mức 11.000đ/m2/tháng. Chúng tôi sẽ lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cư dân để chất lượng dịch vụ ngày một nâng cao".

Đại diện chủ đầu tư cũng cho biết thêm, với mong muốn cùng khách hàng xây dựng một cộng đồng cư dân gắn kết, chủ đầu tư sẽ sẵn sàng lắng nghe ý kiến đóng góp, sẵn sàng ngồi lại cùng những người đại diện do cộng đồng cư dân bầu lên, bình tĩnh bàn bạc đưa ra tiếng nói chung và đi đến giải pháp đúng đắn nhất.

Thời gian qua, tranh chấp tại chung cư nổi lên nhiều ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố HCM… Theo báo cáo thị trường quý 3/2017 của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoRea), toàn Thành phố có 935 chung cư cao tầng thì đã có đến 105 chung cư đang có tranh chấp ở các mức độ khác nhau, trong đó, có 9 chung cư tranh chấp rất gay gắt, phức tạp.

Từ những vụ việc đã được giải quyết và đang trong quá trình giải quyết, rõ ràng chỉ khi nào chủ đầu tư và cư dân cùng nhìn về một hướng, cùng bình tĩnh đối thoại thì khi đó những khúc mắc mới có thể được giải quyết một cách thấu tình đạt lý.

N.L
Bình luận của bài viết...