QUAY VỀ BAODAUTU.VN
Hotline: 0965 946 888
24/28 chung cư cũ tại Hà Nội đã có chủ đầu tư đăng ký lập quy hoạch chỉnh trang
Thông tin từ ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp HĐND TP, 24/28 chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội đã có nhà đầu tư đăng ký lập quy hoạch.
Khu chung cư nhà G6A thuộc khu tập thể Thành Công (Hà Nội) được sử dụng từ năm 1987 đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng
Khu chung cư nhà G6A thuộc khu tập thể Thành Công (Hà Nội) được sử dụng từ năm 1987 đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng

Cụ thể, theo lãnh đạo thành phố, Hà Nội hiện nay có 28 khu chung cư tập trung như Kim Liên, Trung Tự, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nam Thành Công… Trong đó, đã có 24 nhà đầu tư đăng ký để bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để thiết kế quy hoạch lại đồng bộ.

"Chúng tôi đã duyệt được 22/28 đồ án quy hoạch lần 1 và 12/28 quy hoạch được duyệt 2 lần và sẽ cố gắng hoàn tất việc duyệt quy hoạch đồ án trong tháng 8 tới đây", ông Chung nêu rõ. 

Thống kê của thành phố Hà Nội cho thấy, trên địa bàn thành phố hiện có 1.579 nhà tập thể được xây dựng từ những năm 1960 cho đến những năm 1985. Đáng chú ý, trong giai đoạn 1997 – 2015, thành phố xây mới và cải tạo được 14/1.579 nhà tập thể bằng 3 mô hình:

Khu nhà D2 Giảng Võ được áp dụng với cơ chế người dân đền bù trực tiếp tại dự án và  được giảm cho một hệ số nhất định còn phần còn lại nhà đầu tư được phép bán ra thị trường để thu hồi lại vốn.

Mô hình thứ 2 áp dụng đối với khu tập thể cũ Nguyễn Công Trứ, thành phố đã giao cho một đơn vị xây dựng cải tạo lại chung cư cũ và đổi cho họ một số khu đất để họ đầu tư kinh doanh từ đó lấy phần lãi đó để bù lại nhà chung cư.

Mô hình thứ 3 là như Công ty Sông Hồng đã thực hiện đối với khu Trung Tự. Tuy nhiên, theo đánh giá với quy mô này tốc độ triển khai còn rất chậm, ông Chung nói.

Do đó, hiện nay, việc xây dựng cải tạo chung cư cũ được thành phố khuyến khích ưu tiên theo hai phương án: thứ nhất là đúng người dân đúng tỷ lệ, tuy nhiên với phương án này thì các nhà đầu tư đều chịu lỗ, không đủ tiền và tài chính để xây lại. Vì vậy, họ đề xuất phương án thứ 2 là tăng chiều cao tại các dự án này.

Nếu lựa chọn phương án này, sau khi 28 khu chung cư được thiết kế xong, thành phố sẽ báo cáo Chính phủ và Thường vụ Quốc Hội để xin những cơ chế để cải tạo những chung cư này, trong đó có những nhà chung cư nhỏ lẻ tại quận Hoàn Kiếm, quận Hai Bà Trưng và quận Ba Đình. Đơn cử như các dự án tại 30 Lý Thường Kiệt và số 3 Quang Trung đã được nhà đầu tư xây lại được. 

Nguyễn Trang
Bình luận của bài viết...